Thứ hai, 6/4/2020 | 21:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ tư, 18/9/2019, 10:21 (GMT+7)

Dự thảo luật mới nhất vẫn giữ nguyên 10 ngày nghỉ lễ/năm

Nam Anh Thứ tư, 18/9/2019, 10:21 (GMT+7)

Cập nhật về Luật Lao động (sửa đổi) bà Phạm Thị Thanh Việt, Vụ Pháp chế, Bộ Lao động Thương binh & Xã hội cho biết, dự thảo được Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉnh lý cập nhật mới nhất vào ngày 13/9 đang theo hướng giữ nguyên lịch nghỉ Tết Nguyên đán 5 ngày như hiện hành và không bổ sung ngày nghỉ lễ trong năm. Như vậy, theo dự thảo, số ngày nghỉ lễ trong năm sẽ được giữ nguyên 10 ngày 

Thông tin được bà Việt đưa ra tại Hội thảo "EVFTA: Cơ hội và thách thức đối với nguồn nhân lực Việt Nam" ngày 17/9. Thành viên biên soạn dự thảo Luật này cho hay, hiện nay dự thảo được phía cơ quan quốc hội giữ theo hướng quy định thời gian làm việc của người lao động là 48 giờ/tuần thay vì 44 giờ/tuần như hướng trước đó. Giờ làm thêm được khống chế ở mức 300 giờ/năm nếu có sự vụ đặc biệt, trong trường hợp bình thường người lao động làm thêm không quá 200 giờ/năm. Trần thời gian làm thêm theo tháng được tăng lên mức 40 giờ thay vì 30 giờ như hiện tại. 

Bà Việt cho biết quá trình chỉnh lý dự thảo này vẫn đang tiếp tục và sẽ có những thay đổi trước khi trình ra Quốc hội tại kỳ họp vào tháng 10 tới.

det-may-8512-1568774543.jpg

Nhiều doanh nghiệp phản ứng trước quy định của Luật Lao động sửa đổi. Ảnh minh họa: Eco-business.

Vấn đề ngày nghỉ, giờ làm việc và làm thêm đang nhận được sự quan tâm rất lớn của cộng đồng doanh nghiệp. Ở lần sửa đổi luật này, các doanh nghiệp kỳ vọng trần làm thêm sẽ được nới rộng hơn để hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh. Mới đây, 7 hiệp hội ngành nghề và đại diện cộng đồng doanh nghiệp ký văn bản khẩn thiết liên quan đến việc sửa đổi Bộ luật Lao động.

Các hiệp hội kiến nghị xét tăng mức thời giờ làm thêm tối đa hằng năm từ 200 giờ lên 300 giờ (đối với những ngành nghề bình thường). Riêng với một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định, người sử dụng lao động có thể tăng số giờ làm thêm từ 400 giờ lên 500 giờ với một số điều kiện.

Nói tại hội thảo bàn về dự thảo Luật lao động sửa đổi ngày 18/9, bà Trần Thị Lan Anh, Phó Tổng thư ký Phòng thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI), kỳ vọng thời gian sẽ được nới lên 500 giờ/năm ở những trường hợp đặc biệt có tính mùa vụ được phép làm thêm tối đa 600 giờ/năm. Lấy ví dụ về doanh nghiệp chế biến nông sản, bà Lan Anh chia sẻ không phải doanh nghiệp làm thêm suốt cả năm. Vì vậy, theo bà, việc lo lắng vào sức khỏe của người lao động là chưa đúng với thực tế.

Các hiệp hội cũng kiến nghị giữ nguyên số giờ làm việc tiêu chuẩn như hiện nay là 48 giờ/tuần, không giảm thời giờ làm việc xuống 44 giờ/tuần như dự thảo Luật được Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội chấp bút.

Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đưa quan điểm ngay cả khi Việt Nam quy định về thời giờ làm việc tiêu chuẩn là 48 giờ/tuần, các doanh nghiệp của nhiều ngành nghề như dệt may, thủy sản, da giày đã phải bố trí làm thêm giờ hết thời gian được phép 300 giờ/năm theo quy định hiện nay. Thậm chí, có doanh nghiệp vi phạm quy định về giờ làm thêm để có thể giao hàng đúng hạn, tránh bị phạt hợp đồng hoặc phải giao hàng bằng máy bay.

Về số ngày nghỉ trong năm, VnExpress dẫn lời đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chiều 17/9 cho biết sẽ đề xuất bổ sung 3 ngày nghỉ lễ trong năm theo 2 phương án. Phương án 1 là nghỉ thêm ba ngày vào dịp nghỉ Quốc khánh, dịp này sẽ nghỉ 4 ngày từ 2-5/9 hàng năm. Phương án 2 là nghỉ thêm 1 ngày vào Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và 2 ngày thêm vào dịp nghỉ Tết Dương lịch. Hiện tại, Việt Nam có 10 ngày nghỉ một năm. Nếu tăng thêm như đề xuất của Tổ chức công đoàn, số ngày nghỉ sẽ tăng lên thành 13 ngày. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo