Thứ năm, 21/1/2021 | 11:26 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ hai, 13/3/2017, 15:34 (GMT+7)

Dự thảo G20 không còn bác bỏ chủ nghĩa bảo hộ hoặc phá giá cạnh tranh

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ hai, 13/3/2017, 15:34 (GMT+7)

Các bộ trưởng tài chính và lãnh đạo ngân hàng trung ương từ Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và đang phát triển sẽ họp vào ngày 17 -18/3 tại thị trấn Baden Baden của Đức để thảo luận về nền kinh tế thế giới.

Đây sẽ là cuộc họp đầu tiên của các bộ trưởng tài chính G20 với sự tham dự của đại diện chính quyền Mỹ của Donald Trump, người có quan điểm chính sách bảo hộ về thương mại.

Dự thảo thông cáo mà Reuters được xem, có thể thay đổi trước 18 tháng 3, có vẻ phù hợp với vị trí mới của Mỹ.

Bản dự thảo, lập ngày 1/3, đã bỏ cụm từ được các bộ trưởng tài chính G20 thông qua vào năm ngoái - "chống lại tất cả các hình thức bảo hộ". Một cảnh báo chống lại chủ nghĩa bảo hộ từng xuất hiện trong bản thông cáo G20 trong hơn một thập kỷ.

"Việc thiếu những đề cập đến chủ nghĩa bảo hộ trong dự thảo là điều kỳ lạ", một quan chức chính phủ gần với công tác chuẩn bị cho cuộc họp cho biết. "Có lẽ đó là điều ít nhất mọi người có thể đồng ý".

Dự thảo cũng không còn chứa các câu, từng được sử dụng trong báo cáo trước đó, rằng G20 nên "kiềm chế phá giá cạnh tranh" và không nên "nhắm mục tiêu tỷ giá hối đoái cho các mục đích cạnh tranh".

Thay vào đó, thông cáo nói: "Chúng tôi sẽ duy trì một hệ thống thương mại quốc tế mở và công bằng" và "Chúng tôi khẳng định lại cam kết tỷ giá trước đây của mình".

Thông cáo G20 năm ngoái bắt đầu với một cụm từ từng là một phần ngôn ngữ của G7 trong nhiều năm qua: "biến động quá mức và các diễn biến phá vỡ trật tự trong tỷ giá hối đoái có thể gây nên những tác động bất lợi cho sự ổn định kinh tế và tài chính. Chúng tôi sẽ tham vấn chặt chẽ trên thị trường hối đoái". Câu này cũng thiếu trong bản dự thảo hiện nay.

Các nhà hoạch định chính sách của Nhật Bản cho biết bất kỳ sửa đổi nào cũng sẽ không đánh dấu một thay đổi trong lập trường của G20 về tỷ giá hối đoái.

"Đức có thể muốn rút ngắn một phần của thông cáo ... Chúng ta không nên phân tích quá nhiều", một quan chức chính phủ Nhật Bản am hiểu về các cuộc thảo luận nhóm G20 cho biết.

"Đồng tiền là quan trọng, nhưng còn quá sớm để tôi nói thêm", một quan chức chính phủ khác cho biết. "Chúng tôi vẫn đang tranh luận về những tín hiệu muốn gửi đi. Dù đó là gì, chúng tôi muốn đảm bảo rằng thị trường không hiểu nhầm".

Nhật Bản, cũng như một số thành viên G20 châu Á khác, băn khoăn nhiều về quan điểm bảo hộ của Washington và tác động của nó đối với cuộc tranh luận G20.

"Chủ nghĩa bảo hộ chính là một cơn sóng thần mới và tất cả chúng ta phải nỗ lực để tự bảo vệ mình", một quan chức chính phủ Ấn Độ, người liên quan đến các cuộc đàm phán G20 nói.

Làm chệch hướng bảo hộ mậu dịch

Các nước G20 "đang cố gắng làm lệch hướng quan điểm bảo hộ" của chính quyền Trump, Eswar Prasad, cựu bộ phận Trung Quốc của Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF, hiện là giáo sư kinh tế và thương mại tại Đại học Cornell, cho biết.

"G20 rõ ràng đang phải vật lộn tìm cách bám vào các tuyên bố chính sách trước đây về những vấn đề này trong khi phải đối mặt với thái độ thù địch từ chính phủ mới của Mỹ", ông Prasad nói thêm.

Cố vấn thương mại của ông Trump, ông Peter Navarro, cho biết thâm hụt thương mại trị giá 65 tỷ đô la của Mỹ với Đức, nước giữ chức chủ tịch G20 năm nay, là một trong những vấn đề thương mại khó khăn nhất. Các cuộc thảo luận song phương là cần thiết để giảm thâm hụt bên ngoài phạm vi hạn chế của Liên minh châu Âu EU, ông nói.

Bình luận của ông Navarro theo sau những lời phàn nàn của ông hồi tháng trước rằng Đức đang lợi dụng đồng euro yếu để đạt được lợi thế thương mại. Berlin bác bỏ buộc tội này vì tỷ giá đồng euro được xác định theo thị trường, chủ yếu là phản ứng lại chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Châu Âu độc lập.

Ông Trump đã đe dọa các công ty ô tô của Đức với mức thuế biên giới 35% đối với những xe nhập khẩu vào Mỹ, cho rằng việc này sẽ tạo ra nhiều công ăn việc làm trên đất Mỹ.

Quan điểm bảo hộ của ông Trump đã gây lo lắng cho các chính trị gia và các nhà quản lý Đức vì nền kinh tế lớn nhất châu Âu này có được gần một nửa sản lượng kinh tế từ xuất khẩu. Mỹ là đối tác thương mại quan trọng nhất của Đức, chiếm gần 10% lượng hàng xuất khẩu.

Trang Hồ/ Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo