Thứ sáu, 17/9/2021 | 01:33 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ ba, 26/2/2019, 07:32 (GMT+7)

Dù Mỹ - Trung có đạt được thỏa thuận thương mại, suy thoái toàn cầu vẫn diễn ra

Thứ ba, 26/2/2019, 07:32 (GMT+7)

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc gây ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường tài chính và các hoạt động kinh tế trên thế giới.

Ngày 24/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter rằng ông sẽ trì hoãn tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc vào ngày 1/3 như kế hoạch trước đó. Chiến tranh thuế quan Mỹ - Trung kéo dài trong nhiều tháng, tuy nhiên, cuộc chiến này đã được hoãn lại sau khi Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Argentina vào tháng 12/2018.

Trump cho biết sẽ gặp Tập tại CLB golf của ông ở Mar-a-Lago, Florida “để chốt một thỏa thuận” nếu “cả đàm phán 2 bên tiến triển”. Trump không công bố thời gian cụ thể cho cuộc gặp mặt đó, tuy nhiên, Mỹ - Trung đang thảo luận về việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng 3.

Ảnh: Twitter.

“Tôi vui mừng thông báo rằng các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung đã đạt những tiến bộ đáng kể về các vấn đề cơ cấu quan trọng như bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, chuyển gia công nghệ, nông nghiệp, dịch vụ, tiền tệ và nhiều vấn đề khác”

Ảnh: Twitter.

“Tôi sẽ tạm hoãn tăng thuế vào ngày 1/3 như kế hoạch trước đó. Nếu có thêm tiến triển, chúng tôi sẽ lên kế hoạch cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa tôi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tại Mar-a-Lago, để chốt một thỏa thuận. Một cuối tuần rất tốt đối với cả Mỹ và Trung Quốc!”

Ngày 25/2, thị trường châu Á nhanh chóng phản ứng với thông báo tích cực từ Trump, tuy nhiên, một số chuyên gia chỉ ra rằng việc giảm căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng không ngăn được suy thoái toàn cầu.

“Tôi nghĩ chúng ta cần lùi lại và xem xét chu kỳ kinh tế”, Paul Kitney, chiến lược gia tại Daiwa Capital Markets nói. “Hình dạng của chu kỳ kinh tế cho thấy sự sụt giảm tăng trưởng tại Mỹ trong năm nay… Chúng tôi nhận thấy nguy cơ suy thoái tại Mỹ có thể tăng lên vào giữa năm 2020”.

“Suy thoái sẽ không biến mất”, bất chấp tình hình hiện tại tích cực như thế nào, dù cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung hay việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu được giải quyết, Kitney cho biết.

Tháng 1, Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự kiến kinh tế toàn cầu tăng trưởng 3,5% vào năm 2019, giảm từ mức 3,7% vào năm 2018.

Ảnh: Bloomberg.

Dữ liệu gần đây chỉ ra rằng suy thoái toàn cầu ngày càng rõ rệt. Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) dùng để theo dõi hoạt động của các nhà máy, cho thấy sự giảm tốc ở các nền kinh tế lớn như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Đức. Ngoài ra, một số nền kinh tế quan trọng cho thấy sự đi xuống trong các hoạt động xuất nhập khẩu.

Những tín hiệu ảm đạm này có thể trở nên tồi tệ hơn – ít nhất là trong quý tới - “ngay cả khi chúng ta nhận thấy một thỏa thuận nào đó”, Sadiq Currimbhoy, nhà lãnh đạo bộ phận nghiên cứu tại Maybank Kim Eng nói.

“Những vấn đề cốt lõi, khó khăn”

Các thuế quan bổ sung trong cuộc chiến thương mại không được loại bỏ. Đó là một trong những lý do vì sao các chiến lược gia và các nhà phân tích không lạc quan trước sự phát triển thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

“Thật vậy, không có lý do gì để quá lạc quan. Chúng tôi không kỳ vọng mức thuế hiện tại sẽ sớm được giảm”, Louis Kuijs, lãnh đạo bộ phận kinh tế châu Á tại Oxford Economics cho biết. Ông Kuijs thể hiện sự hoài nghi về việc Mỹ giảm bớt các hạn chế với lĩnh vực công nghệ hay thay đổi lập trường với Huawei.

Pushan Dutt, giáo sư tại trường kinh doanh INSEAD, cho biết Mỹ và Trung Quốc không có nhiều tiến triển trong việc giải quyết các “vấn đề cốt lõi, khó khăn”. Nghĩa là những bất ổn toàn cầu xuất phát từ căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc có thể kéo dài hơn.

“Trong ngắn hạn, về cơ bản, Trung Quốc sẽ đồng ý mua thêm một số sản phẩm như đậu nành và năng lượng. Mỹ sẽ thu hẹp các biện pháp bảo hộ”, Dutt nói.

“Đồng thời, chúng ta cần nhớ rằng những vấn đề cốt lõi, quan trọng – liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, trợ cấp cho các công ty công nghệ Trung Quốc - là những vấn đề chưa được giải quyết. Vì vậy, điều tốt nhất chúng ta có thể kỳ vọng là họ sẽ tiếp tục bàn luận những điều này trong tương lai”, ông nói thêm.

Châu Anh/Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo