Thứ tư, 26/1/2022 | 15:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 3/12/2021, 10:36 (GMT+7)

Dự kiến thực hiện chương trình phục hồi và phát triển kinh tế trong 2 năm tới

Ngọc Hà Thứ sáu, 3/12/2021, 10:36 (GMT+7)

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 vừa diễn ra, liên quan đến chương trình tổng thể phục hồi và phát triển kinh tế, Thứ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết đây là nhiệm vụ đã được Chính phủ giao cho bộ thực hiện, chủ trì. Theo kế hoạch, chương trình này sẽ được trình lên Quốc hội vào kỳ họp chuyên đề cuối năm nay.

Thứ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Trần Quốc Phương.

Thứ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Trần Quốc Phương. Ảnh: Báo Chính phủ.

Cũng theo Thứ trưởng Trần Quốc Phương, nội dung cơ bản của chương trình phục hồi gồm 5 nhóm giải pháp chủ yếu là y tế; an sinh xã hội; hỗ trợ doanh nghiệp hợp tác xã, hộ gia đình; kích thích đầu tư công và cải cách hành chính.

"Là cơ quan chủ trì soạn thảo, Bộ Kế hoạch & đầu tư cho rằng 5 nhóm giải pháp này đã đủ mạnh và cơ bản bao quát hết các lĩnh vực cần hỗ trợ cũng như cấu trúc của nền kinh tế, hướng tới phục hồi nhanh và phát triển sau khi kiểm soát được đại dịch", Thứ trưởng Phương nói.

Về thời gian của chương trình, Bộ Kế hoạch & Đầu tư đã báo cáo Chính phủ thời gian áp dụng là khoảng 2 năm, tập trung chủ yếu trong năm sau và 2023. Tùy tình hình diễn biến của dịch bệnh, một số giải pháp sẽ phải kéo dài tương ứng.

Ngoài ra, Thứ trưởng Trần Quốc Phương còn cho biết: "Trong 3 nội dung mà Thủ tướng nói về Chương trình phục hồi, "giải pháp đủ mạnh, thời gian đủ dài, quy mô đủ lớn" có liên quan chặt chẽ với nhau. Nếu như giải pháp đủ mạnh sẽ tốn kém chi phí, nếu kinh phí giới hạn thì thời gian sẽ phải kéo dài thêm, đây là mối quan hệ chặt chẽ giữa các yếu tố này".

Ông Phương còn cho biết quy mô của chương trình chính sách tài khóa, tiền tệ đang được các cấp có thẩm quyền xem xét, song có thể khẳng định, công cụ để thực hiện các giải pháp của chương trình phục hồi chủ yếu tập trung vào công cụ tài khóa và tiền tệ, kết hợp với các công cụ khác như huy động các quỹ ngoài ngân sách, quỹ của doanh nghiệp, sự tham gia của khu vực tư nhân vào các dự án đầu tư công theo phương thức đối tác công-tư (PPP).

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch & Đầu tư, tháng 11 vừa qua, cùng với kiểm soát dịch bệnh, mở cửa từng bước nền kinh tế, các chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất, chuỗi sinh hoạt xã hội dần được nối lại theo hướng bình thường mới, tình hình kinh tế-xã hội chuyển biến tích cực.

Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát ở mức thấp, các cân đối lớn được bảo đảm. Chỉ số CPI tháng 11 tăng 0,32% so tháng 10; 11 tháng tăng 1,84% so cùng kỳ, thấp nhất từ 2016.

Thị trường tiền tệ, tỷ giá ổn định, lãi suất tiếp tục duy trì mặt bằng thấp; tăng trưởng tín dụng đạt 9,65%.

Hết tháng 11, thu ngân sách Nhà nước đạt hơn 100% dự toán năm, kịp thời đáp ứng nhiệm vụ chi và nguồn cho phòng, chống dịch cũng như cho các nhiệm vụ quan trọng, cấp bách khác.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo