Chủ nhật, 25/8/2019 | 00:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2019 Bức tranh bất động sản cao cấp Trào lưu homestay Điện mặt trời trước 30/6 Chứng quyền có bảo đảm
Thứ ba, 12/2/2019, 15:37 (GMT+7)

Dư cung - điểm tương đồng giữa chiến tranh thương mại và Đại suy thoái 1930

Thứ ba, 12/2/2019, 15:37 (GMT+7)

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng nguồn cung cho các sản phẩm như thép và đậu nành. Thuế hạn chế xuất khẩu tại Mỹ và sự thiếu hụt đầu tư thiết bị tại Trung Quốc gia tăng nguồn cung và giảm giá một số mặt hàng.

Giá xuất khẩu thép cán nóng của Nhật Bản sang châu Á giảm xuống còn khoảng 550 USD/ tấn so với mức 600 USD vào mùa thu 2018. Các nhà xuất khẩu đã có thể chốt một số hợp đồng trước Tết Nguyên đán, tuy nhiên, “chúng tôi không thể biết khi nào giá ngừng giảm, đại diện bán hàng của một công ty sản xuất thép Nhật Bản cho biết.

Mọi vấn đề bắt nguồn từ việc giảm giá thép cuộn cán nóng do Trung Quốc sản xuất. Giá xuất khẩu giám 20% so với mùa hè năm 2018, xuống còn 467 USD/tấn vào cuối tháng 1. Chính quyền Donald Trump đã áp thuế 25% đối với các mặt hàng thép xuất xứ từ Trung Quốc vào tháng 3/2018. Theo thống kê chính thức, xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ từ tháng 1/2018 đến tháng 11/2018 giảm 14% so với năm 2017.

Ảnh: Kyodo.

Đầu tư thiết bị của Trung Quốc trì trệ do những lo ngại về tác động kinh tế của chiến tranh thương mại. Nhu cầu trong nước giảm. Theo ước tính của Hiệp hội thép Thế giới, mức tiêu thụ sắt thép toàn cầu trong năm 2019 đạt 1,68 tỷ USD, tăng 1,4%. Mức tăng năm 2019 chậm lại đáng kể so với năm 2018 là 3,9%, phản ánh nhu cầu sụt giảm tại Trung Quốc.

Chênh lệch giữa sản lượng thép thô và lượng tiêu thụ sản phẩm thép là 150 triệu tấn, tăng 12% trong năm 2018. Việc Trung Quốc đóng cửa nhiều nhà máy thép và giá thép giảm tạo nên cân bằng cung cầu trên thị trường. Hiện tại, độ chênh lệch giữa sản lượng thép thô và lượng tiêu thụ sản phẩm thép đã tăng hơn 30% so với năm 2016.

Giảm sản lượng thép toàn cầu trong năm 2019 có thể thu hẹp được khoảng cách cung cầu hay không, vẫn là một dấu chấm hỏi. Trong khi Trung Quốc dự kiến cắt giảm sản lượng thì các quốc gia khác như Mỹ đang khởi động lại ngành thép.

Báo chí Mỹ đưa tin rằng sản lượng của các nhà sản xuất thép như Nucor, American tăng 16 triệu tấn, tương đương 18% so với sản lượng trước chiến tranh thương mại. Dư cung là dấu hiệu cho thấy Mỹ đang hỗ trợ ngành ôtô – ngành công nghiệp tiêu thụ nhiều các sản phẩm thép. Giá thép cuộn cán nóng của Mỹ giảm xuống còn khoảng 760 USD/tấn, so với mức 1.000 USD/tấn trong tháng 7/2018.

Các doanh nghiệp Nhật Bản chịu nhiều áp lực. Ube Industries, nhà cung cấp nguyên liệu thô lớn nhất cho sợi nylon, có thể phải giảm sản lượng. Giá xuất khẩu caprolactam sang châu Á giảm nhanh chóng do nguồn cung dư thừa. Cụ thể, mức giá vào cuối tháng 1 là 1.670 USD/ tấn – thấp hơn 15% so với tháng trước.

Trên thế giới, Trung Quốc chiếm tới 1/2 nhu cầu sử dụng sợi nylon và cũng là nước tập trung sản xuất nguyên liệu này. Nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc, dự kiến khiến nhu cầu may mặc giảm. “Họ muốn giữ lượng nguyên liệu tồn kho càng thấp càng tốt”, đại diện Ube nói.

Tin tưởng vào triển vọng tăng trưởng nhu cầu trong trung và dài hạn, các nhà máy tại Trung Quốc tiến hành mở rộng. Sản lượng sản xuất của các nhà máy tăng hơn 100.000 tấn, tương đương 1/3 sản lượng của Nhật Bản. Vì vậy, thừa cung là điều hiển nhiên.

Đậu nành cũng phải đối mặt với vấn đề tương tự. Bộ Nông nghiệp Mỹ dự kiến lượng đậu nành tồn kho trên thế giới đạt 106,72 triệu tấn, tăng 9% vào mùa thu năm 2019. Tại Mỹ, việc buôn bán đậu nành chịu ảnh hưởng tiêu cực do Trung Quốc áp thuế trả đũa, đồng thời, xuất khẩu sang châu Âu không thuận lợi cũng tạo nên tình trạng dư cung. Nắm bắt tình hình Mỹ - Trung, Brazil tăng sản lượng nhằm đáp ứng nhu cầu từ Trung Quốc.

Ảnh: Reuters.

Gần đây, nông nghiệp phát triển nhanh hơn so với các năm trước. Trong khi đó, giá nông sản giảm dần, Akio Shibata thuộc Viện nghiên cứu Tài nguyên thiên nhiên Nhật Bản cho biết.

Các quốc gia có xu hướng đạt nhiều lợi nhuận nhất khi họ sản xuất những hàng hóa có lợi thế so sánh. Lợi thế so sánh cho rằng mỗi quốc gia sẽ được lợi khi họ chuyên môn hóa sản xuất và xuất khẩu những hàng hóa có thể sản xuất với chi phí thấp hơn các quốc gia khác.

Vào thế kỷ XIX, nhà kinh tế học người Anh David Ricardo ủng hộ thương mại tự do dựa trên nguyên tắc lợi thế so sánh. Ý tưởng này lan rộng trên toàn thế giới và đóng góp nhiều cho sự phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, trật tự này bị phá vỡ vào những năm 1930 khi Mỹ lâm vào suy thoái kinh tế. Thuế nhập khẩu đối với mặt hàng nông nghiệp và các hàng hóa khác tăng cao nhằm bảo vệ các doanh nghiệp Mỹ. Thương mại quốc tế suy thoái khiến cuộc Đại suy thoái thêm trầm trọng.

Những bất ổn hiện tại không nghiêm trọng như Đại suy thoái những năm 1930. Tuy nhiên, “chừng nào sản xuất dư thừa và tồn kho quá mức ở Trung Quốc chưa được giải quyết thì rủi ro sụt giá có thể tăng lên trong trung hạn”, Ryutaro Kono tại BNP Paribas Securities cho biết.

Nếu căng thẳng thương mại kéo dài thì tình trạng dư cung sẽ gia tăng, gây nên áp lực giảm phát.

Châu Anh/Theo Nikkei

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo