Thứ năm, 17/10/2019 | 12:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ tư, 25/2/2015, 07:48 (GMT+7)

Dự cảm kinh tế đầu xuân 2015: Cần đột phá tư duy và hành động

Thứ tư, 25/2/2015, 07:48 (GMT+7)

Dự cảm về sự chuyển động nêu trên, ngày làm việc đầu tiên của năm mới, cácvị "tư lệnh" các ngành kinh tế cùng các chuyên gia, các doanh nghiệp đã đưa ra những thông điệp hành động trong năm mới với báo Lao Động.

Thị trường khởi sắc

Theo Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Bằng, năm Ất Mùi, thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ có những hậu thuẫn tốt hơn từ những tín hiệu khởi sắc, như những dự báo của Quỹ Tiền tệ quốc tế về tăng trưởng toàn cầu 2015 có thể đạt 3,5% (cao hơn mức dự báo 3,3% từ năm 2014).

Với việc nâng hạng tín nhiệm quốc gia cùng những tác động tích cực từ các giải pháp tái cấu trúc TTCK, ông Bằng dự báo: "TTCK Việt Nam năm 2015 sẽ có sự tăng trưởng hơn về quy mô và thanh khoản. Khả năng huy động vốn qua phát hành cổ phiếu cũng sẽ tiếp tục được mở rộng. Dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài được dự báo sẽ có sự cải thiện nếu như tỉ lệ sở hữu được nới lỏng đi cùng các chính sách tiền tệ, tài chính linh hoạt".

Còn theo ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch kiêm TGĐ Sở GDCK Hà Nội (HNX), năm 2015, kinh tế vĩ mô sẽ tiếp tục được cải thiện và ổn định, tăng trưởng GDP có thể đạt trên 5,5%, lạm phát tiếp tục được kiềm chế và lãi suất NH chắc chắn vẫn ổn định… là những yếu tố cốt lõi cho TTCK phát triển thuận lợi. Vì vậy, TTCK sẽ tiếp tục chuyển biến tích cực và khởi sắc.

Cảm nhận về sự phát triển, TGĐ TCty Đầu tư và Phát triển đường cao tốc VN (VEC) Mai Tuấn Anh cho biết: Thông qua lượng hành khách lưu thông trên các tuyến cao tốc đã cho dự báo năm 2015 sẽ là năm có cơ hội lớn đối với nền kinh tế đất nước. Riêng dịp Tết Nguyên đán vừa qua, lượng khách qua các đường cao tốc tăng gấp 2 lần. Dự kiến năm 2015 sẽ có khoảng 15 - 17 triệu lượt phương tiện lưu thông trên các tuyến cao tốc. Người dân phấn khởi xác nhận sự hiệu quả do các tuyến đường cao tốc mang lại, giảm được ùn tắc giao thông trên các tuyến quốc lộ và đảm bảo lưu thông tại các cửa ngõ của 2 thành phố Hà Nội và TPHCM.

Theo GS Nguyễn Mại, năm 2015, với Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua có hiệu lực, trong đó có những chính sách mở rộng đối tượng được mua và sở hữu nhà ở, công trình xây dựng tại VN cho tổ chức, cá nhân nước ngoài và người VN định cư ở nước ngoài, chắc chắn lĩnh vực BĐS sẽ thu hút lớn đầu tư Việt kiều.

GS Nguyễn Mại cho biết, theo thống kê của Uỷ ban Nhà nước về người VN ở nước ngoài, hiện có 51/63 tỉnh, thành phố trong nước có các dự án đầu tư của người VN ở nước ngoài, với hơn 3.600 DN kiều bào với tổng số vốn đầu tư lên tới 8,6 tỉ USD. Tuy nhiên, đó là DN đăng ký, còn con số thực cao hơn rất nhiều.

Cũng theo GS Mại, hiện đầu tư Việt kiều vào VN thường có hai loại: Thứ nhất và là hấp dẫn nhất, phổ biến nhất là kiều hối với 12 tỉ USD trong năm 2014. Đầu tư kiều hối dưới dạng hỗ trợ gia đình nhưng chủ yếu gửi tiền về để chung vốn đầu tư trong lĩnh vực BĐS, dịch vụ. Đây là kênh đầu tư sẽ có sự tăng trưởng ổn định khoảng trên 10% mỗi năm. Thứ hai là kênh đầu tư trực tiếp của Việt kiều thông qua dự án sản xuất kinh doanh trong nước theo hai hình thức DN trong nước đầu tư hoặc DN FDI đầu tư.

"Năm 2015, theo tìm hiểu của tôi, với chính sách mở cửa cho Việt kiều và người nước ngoài mua nhà, chắc chắn lĩnh vực BĐS sẽ thu hút lớn nguồn đầu tư này" - GS Mại nhận định.

Còn nhiều thách thức phải vượt qua

Trong khi đó, theo Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, trong thời gian tới số lượng các TCTD yếu kém phải được giảm thông qua sáp nhập, hợp nhất, mua lại và quá trình tự chấn chỉnh, củng cố. Quy mô các NHTM Nhà nước được nâng cao thông qua sáp nhập NHTMCP (như Vietinbank - PGBank; Vietinbank - Oceanbank, VCB - NHTMCP Sài Gòn công thương, BIDV - MHB). Số lượng các NHTMCP khác cũng giảm do sáp nhập như Hàng Hải - MekongBank, Sacombank - PNB.

Ngoài ra còn một số cặp khác đang đàm phán để chính thức báo cáo NHNN chấp thuận. NHNN đặt mục tiêu đến cuối năm 2015, đưa hệ thống các TCTD hoạt động an toàn, hiệu quả, có khả năng cạnh tranh cao hơn và đáp ứng tốt hơn nhu cầu về dịch vụ tài chính, ngân hàng của nền kinh tế, hình thành được ít nhất 1 - 2 NHTM có quy mô, trình độ tương đương các ngân hàng trong khu vực.

Đối với lĩnh vực nông nghiệp, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát đặt mục tiêu năm 2015 là "Nâng cao giá trị gắn liền với việc đảm bảo an toàn nông sản". Với mục tiêu trên, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết: "Cần phải quyết thay đổi tư duy tổ chức sản xuất quy mô lớn, tập trung để tạo ra giá trị và thương hiệu nông sản VN trên trường quốc tế. Để thực hiện thành công năm ATVSTP trong lĩnh vực nông nghiệp, Bộ NNPTNT có kế hoạch hành động nhằm tiến tới ngày càng nhiều thực phẩm được sản xuất theo quy trình an toàn theo những chuỗi, kênh phân phối có thể giám sát và truy xuất được nguồn gốc.

Muốn vậy, chúng ta phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn áp dụng các quy trình VietGAP trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản gắn với việc tổ chức lại sản xuất để hình thành các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Riêng đối với lĩnh vực trồng trọt, bộ đã chỉ đạo rà soát lại các quy trình trồng rau để giảm từ 65 chỉ tiêu xuống còn 26 chỉ tiêu để người dân dễ áp dụng nhưng vẫn đảm bảo về ATTP.

Để làm được điều quan trọng này ngành nông nghiệp đã hướng tới phải tổ chức nông dân lại thành tổ hợp tác, HTX. Và chỉ khi chúng ta có các HTX, tổ hợp tác VietGAP thì mới có thể kết nối được với các doanh nghiệp ở các đô thị và các doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ sản phẩm cho nông dân làm ra. Giá trị nông sản được nâng cao thì đời sống của người nông dân ngày càng được cải thiện".

Trên cương vị "tư lệnh" ngành công thương, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho cho biết, với việc VN cơ bản kết thúc đàm phán 3 hiệp định thương mại tự do (FTA) với EU, Hàn Quốc và Liên minh Hải quan Nga - Belarus - Kazakhstan, việc ký kết sẽ tạo ra nhiều cơ hội về thương mại và đầu tư cho các DN gia nhập thị trường các nước này.

Điều này cho thấy VN không những chủ động trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, mà còn thể hiện chủ trương đón đầu xu thế lớn của hợp tác kinh tế quốc tế trong khu vực và trên thế giới. Việc hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) và ký kết, thực hiện các FTA nói trên sẽ mang lại những cơ hội lớn về phát triển kinh tế, thương mại, đầu tư của VN nói chung và ngành công thương nói riêng, giúp đa dạng hóa quan hệ kinh tế, thương mại của VN với khu vực và thế giới, thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng mà VN có thế mạnh..., tạo cơ hội cho DN tham gia vào các chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu.

Tuy nhiên, dù nhiều nỗ lực song nhận định chung nền kinh tế vẫn còn không ít khó khăn. Do đó năm 2015, phải tìm mọi giải pháp tháo gỡ khó khăn của DN, tích cực mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Để góp phần hỗ trợ cho cộng đồng DN thực hiện tốt trách nhiệm với nền kinh tế, trong năm 2014, Bộ Tài chính đã có nhiều đột phá trong cải cách thủ tục hành chính. Đặc biệt ở lĩnh vực thuế, hải quan, KBNN, tạo thuận lợi ở mức cao nhất cho DN, người nộp thuế. Cụ thể, đã rút ngắn 54% số giờ nộp thuế, ngoài ra, luật sửa đổi một số điều của 5 luật thuế có hiệu lực từ ngày 1.1.2015 cũng giảm thêm được 80 giờ.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, trong năm 2015, ngành tài chính sẽ tiếp tục rà soát và đơn giản hoá hồ sơ, thủ tục hành chính và quy trình nghiệp vụ của cơ quan thuế và hải quan, phấn đấu giảm số giờ thực hiện các thủ tục, gồm cả thời gian nộp bảo hiểm, về mức tương đương các nước ASEAN-6.

Theo Lao Động

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo