Thứ tư, 28/10/2020 | 10:16 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ hai, 29/12/2014, 15:00 (GMT+7)

Dự báo kinh tế 2015

Thứ hai, 29/12/2014, 15:00 (GMT+7)

Các đầu tàu kinh tế

Hoa Kỳ, nền kinh tế lớn nhất thế giới, sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh hơn các nền kinh tế hàng đầu thế giới khác nhờ nhu cầu thị trường nội địa mạnh lên, đặc biệt là nhu cầu tiêu dùng. Các nguồn động lực thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng - lĩnh vực chiếm 70% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hoa Kỳ - hiện đang tích cực, bao gồm tăng trưởng việc làm mạnh, tài chính các hộ gia đình được cải thiện, giá xăng giảm xuống mức thấp.

Hãng nghiên cứu IHS dự báo nền kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng 2,5-3%, trong khi Ngân hàng BofA Merrill Lynch dự báo GDP Hoa Kỳ tăng trưởng 3,3% và toàn cầu tăng 3,7%.

Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới tiếp tục giảm tốc do các chính sách hỗ trợ tiền tệ và tài khóa sẽ không đủ để vực dậy tăng trưởng. IHS dự báo kinh tế Trung Quốc giảm tốc còn 6,5%, trong khi Conference Board dự báo mức tăng 5,5% giai đoạn 2015-2019.

Trong khi đó, kinh tế khu vực Eurozone dự báo tiếp tục chật vật do thị trường lao động èo uột. Tuy vậy, sự kết hợp giữa giá dầu giảm sâu, đồng EUR yếu, những thách thức về tài khóa giảm bớt, sức ép từ nợ nước ngoài nhẹ đi và chính sách tiền tệ nới lỏng sẽ giúp kích thích tăng trưởng kinh tế ở khu vực này.

Theo IHS, kinh tế Eurozone sẽ tăng tốc nhẹ, đạt mức tăng 1,4% từ mức tăng 0,8% năm 2014. Trong khi đó, hãng nghiên cứu Conference Board dự báo GDP Eurozone tăng 1,6%, BofA Merrill Lynch dự báo mức tăng 1,2%.

Sau khi trải qua cuộc suy thoái lần thứ 4 trong 6 năm, nền kinh tế Nhật Bản sẽ tăng trưởng trở lại, với mức tăng dự báo khoảng 1%. Chính sách nới lỏng của Ngân hàng Trung ương Nhật (BOJ) và gói kích thích khổng lồ của Chính phủ Nhật, cùng với giá năng lượng thấp là những yếu tố đưa nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới trở lại với tăng trưởng.

Thị trường hàng hóa

Giá dầu thô thế giới năm 2014 đã giảm khoảng 40% do nhu cầu tiêu thụ toàn cầu yếu giữa lúc nguồn cung dầu tăng mạnh. Nguy cơ sụt giảm giá năng lượng vẫn tiếp tục, theo sau việc OPEC quyết để thị trường điều chỉnh giá cả.

BofA Merrill Lynch dự báo giá dầu thô Brent và WTI lần lượt ở mức 77USD/thùng và 72USD/thùng, trong khi Ngân hàng Morgan Stanley dự báo giá dầu có thể giảm xuống 43USD/thùng.

Theo IHS, sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc có thể đồng nghĩa với một đợt giảm giá nữa của dầu. Hãng phân tích này dự báo giá cả của các loại hàng hóa cơ bản, trong đó có dầu thô, giảm bình quân 10%.

Sự kết hợp của đồng USD mạnh lên, lãi suất cao hơn và tốc độ tăng trưởng vẫn còn yếu sẽ ghìm giá các loại hàng hóa khác. Tuy nhiên, các kim loại cơ bản, đặc biệt là nhôm và kẽm, vẫn giữ được giá tốt do lượng tồn kho giảm, nhưng khả năng chống chọi của đồng có thể thấp hơn.

BofA Merrill Lynch dự báo giá vàng có thể giảm xuống mức 1.100USD/ounce. BofA Merrill Lynch dự đoán giá khí đốt tự nhiên trung bình 3,9USD/triệu đơn vị nhiệt của Anh. Sản xuất dầu đá phiến tiếp tục tăng tổng sản lượng năng lượng của Hoa Kỳ, nhưng các dự án dầu đá phiến sẽ mang lại lợi nhuận ít hơn. Dự báo sản lượng dầu đá phiến Hoa Kỳ giảm còn một nửa mức năm 2014.

Tài chính, tiền tệ

Đồng bạc xanh lá sẽ tiếp tục mạnh lên nhờ triển vọng tăng trưởng khả quan của nền kinh tế Hoa Kỳ và kỳ vọng FED tăng lãi suất. Trong khi đó, khả năng ECB và BOJ tăng cường bơm thanh khoản vào thị trường, đồng nghĩa với việc cả đồng EUR và yen sẽ tiếp tục xuống giá. IHS dự tỷ giá EUR/USD giảm về ngưỡng 1,15-1,2 USD/EUR trước mùa thu 2015, còn USD/yen sẽ giao dịch trong khoảng 120-125 yen/USD. BofA Merrill Lynch dự báo tỷ giá EUR/USD 1,2 USD ăn 1EUR vào cuối 2015.

FED, Ngân hàng Trung ương Anh (BOE), và Ngân hàng Trung ương Canada (BOC) được IHS dự báo sẽ tăng lãi suất trở lại, tương ứng vào tháng 6, 8 và 10, ngoại trừ trường hợp có sự giảm mạnh trong tốc độ lạm phát.

Ngược lại, ECB), BOJ, và Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PboC) được nhận định sẽ hạ thêm lãi suất và/hoặc bơm thêm thanh khoản vào thị trường thông qua việc mua tài sản cùng với các công cụ khác. Đối với thị trường chứng khoán, BofA Merrill Lynch dự báo S&P 500 Index của Hoa Kỳ sẽ đạt 2.200 điểm.

Kinh tế toàn cầu có lấy lại được sức mạnh trong năm 2015?


Rủi ro và hy vọng

Trong bối cảnh giá hàng hóa cơ bản tụt dốc và tăng trưởng toàn cầu yếu ớt, các yếu tố giảm phát đang xuất hiện mạnh ở các nền kinh tế phát triển. BofA Merrill Lynch dự đoán Nhật Bản phải tập trung chống chọi giảm phát, trong khi châu Âu phải đối phó với mối đe dọa lớn về giảm phát hoàn toàn nếu không muốn chìm vào một cuộc khủng hoảng nợ khác.

Trong khi đó, báo Economist (Anh) dự báo nền kinh tế thế giới sẽ đối mặt với những rủi ro từng xuất hiện cuối những năm 1990. Đầu tiên vẫn xuất phát từ kinh tế Hoa Kỳ, nơi tăng trưởng đang phục hồi, trong khi các nơi khác lại đang chậm lại. Điều này giống cảnh báo của Larry Summers năm 1990: nền kinh tế thế giới đang "bay trên một động cơ".

Economist dự kiến tăng trưởng 3% ở Hoa Kỳ, so với 1,1% ở Nhật Bản và Eurozone. Tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc có thể giảm xuống khoảng 7%. Lo ngại nữa là triển vọng ảm đạm của 2 nền kinh tế lớn là Đức và Nhật Bản. Tốc độ tăng trưởng của Đức đã giảm khoảng 1% và kinh tế nước này có dấu hiệu bất ổn hơn khi thất bại trong chính sách năng lượng. Còn Nhật Bản đã lặp lại các lỗi từng xảy ra trong năm 1997, cản trở thoát khỏi tình trạng trì trệ, dù chính phủ của ông Abe đã rất nỗ lực.

Tuy nhiên, có điểm hy vọng là năm 2015, những yếu tố cản trở tăng trưởng liên quan đến nợ nần như nợ công, nợ tư nhân, nợ gia đình... sẽ giảm xuống ở một số quốc gia, nhất là Hoa Kỳ và Anh. Đó là lý do vì sao các nền kinh tế này sẽ tăng trưởng khả quan hơn.

Theo Sài Gòn Đầu tư

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo