Thứ sáu, 13/12/2019 | 07:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Thứ năm, 7/3/2019, 15:45 (GMT+7)

Dù đạt thỏa thuận hay không, kinh tế Mỹ cũng đã 'lãnh đòn'

Thứ năm, 7/3/2019, 15:45 (GMT+7)

Các cuộc đàm phán với Trung Quốc vẫn tiếp tục, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể nhận được nhiều nhượng bộ hơn từ phía Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhằm cân bằng mối quan hệ thương mại giữa hai quốc gia và tạo sự công bằng cho các doanh nghiệp Mỹ hoạt động trên lãnh thổ Trung Quốc. Tuy nhiên, những diễn biến gần đây vẽ nên một bức tranh quen thuộc: Trung Quốc hứa hẹn những thỏa thuận kinh tế mơ hồ, khó thực thi và dễ bị trì hoãn.

Trong khi các đời tổng thống trước đây cố gắng thuyết phục Trung Quốc thay đổi hành vi thương mại, Trump sử dụng công cụ thuế: đánh thuế trừng phạt nhằm giành lấy nhượng bộ. Biện pháp này mang lại cho Mỹ những lợi thế nhất định, nhưng cũng khiến nông dân, nhà sản xuất và các doanh nghiệp Mỹ hợp tác với Trung Quốc tổn thất nặng nề.

Những doanh nghiệp này phải đối mặt với chi phí cao hơn, giảm khả năng tiếp cận thị trường Trung Quốc. Một số nông dân mất đi khách hàng và hợp đồng vĩnh viễn với Trung Quốc. Trong khi đó, lợi nhuận và giá cổ phiếu của các doanh nghiệp đa quốc gia cũng chịu tác động tiêu cực.

Ảnh: World Finance.

Hiện tại, Trung Quốc đã đồng ý giảm thuế trả đũa Mỹ và mở cửa các thị trường ôtô, thịt bò, hóa chất và các sản phẩm khác cho các doanh nghiệp Mỹ.

Chính quyền Tập Cận Bình cam kết mua thêm hàng trăm tỷ USD năng lượng, đậu nành và các hàng hóa khác nhằm thuyết phục Trump. Trung Quốc cũng tiến hành thay đổi một số loại luật và quy định nhằm bảo vệ tài sản trí tuệ nước ngoài, loại bỏ yêu cầu bắt buộc các công ty nước ngoài chuyển giao công nghệ cho các đối tác liên doanh Trung Quốc, đồng thời, đối xử bình đẳng với các công ty nước ngoài.

Đổi lại, Trung Quốc muốn Trump loại bỏ tất cả các mức thuế đã áp trong năm 2018.

Có vẻ, cuộc chiến thương mại đang dần kết thúc. Tuy nhiên, những ảnh hưởng kinh tế mà nông dân và doanh nghiệp Mỹ phải gánh chịu không hề nhỏ.

Trump cho rằng Trung Quốc đang phải chịu thuế, tuy nhiên, một số nghiên cứu khác cho thấy người Trung Quốc đang bán hàng hóa cho người Mỹ với giá cao hơn nhằm chuyển tiền thuế trở lại Mỹ.

Thuế quan của Trump “gần như được chuyển lại thông qua giá nội địa Mỹ”, các chuyên gia kinh tế Mỹ cho biết. “Cho đến nay, các tác động của thuế quan đều tập trung vào người tiêu dùng và nhà xuất khẩu nội địa, không có tác động nào trên mức giá mua của nhà xuất khẩu nước ngoài”.

Các nhà kinh tế học kết luận rằng thuế quan đã làm giảm gần 7 tỷ USD thu nhập tại Mỹ do giá cả tăng, thiệt hại đối với nền kinh tế còn lớn hơn rất nhiều. Ước tính, thuế quan đã khiến 4,5 tỷ USD của người tiêu dùng và nhà nhập khẩu “bốc hơi” mỗi tháng.

Đối với nền kinh tế trị giá 20.500 tỷ USD như Mỹ, những tác động này tương đối nhỏ, tuy nhiên, các nhà nghiên cứu dự đoán thiệt hại sẽ gia tăng nếu 2 bên vẫn duy trì thuế quan cao.

Ảnh: CNN.

Các nhà nghiên cứu từ Cục Dự trữ Liên bang (Fed) San Francisco ước tính việc Trump áp thêm thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc khiến lạm phát tiêu dùng tại Mỹ tăng lên 0,1%. Các nhà nghiên cứu từ Fed New York ước tính, vào năm 2018, thuế quan của Trung Quốc và thuế quan áp lên thép, nhôm, máy giặt và pin mặt trời đã tăng giá tiêu dùng lên khoảng 1/3.

Hai nhà nghiên cứu Ned Hill và Fran Stewart tại Đại học bang Ohio cho biết lực cản từ thuế quan đã “san lấp” những nỗ lực giảm thuế của Trump. Thương mại không ổn định làm giảm tăng trưởng đầu tư kinh doanh. 2/3 trong số 500 nhà sản xuất Ohio cho biết hoạt động kinh doanh kém đi do chịu ảnh hưởng từ thuế quan.

Tháng 1, một cuộc khảo sát từ các nhà kinh tế tại Fed Atlanta, Đại học Chicago và Đại học Stanford kết luận thuế làm giảm 1,2% đầu tư kinh doanh tại Mỹ - tương đương 32,5 tỷ USD vào năm 2018.

Tuy nhiên, các nhà phân tích và doanh nghiệp tại Trung Quốc cho biết nếu Trung Quốc thay đổi chính sách công nghiệp và đối xử bình đẳng với các doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc, những thiệt hại về đầu tư kinh doanh trên sẽ trở nên đáng giá.

“Chúng tôi phản đối việc sử dụng thuế quan”, Myron Brilliant, Phó Chủ tịch điều hành tại Phòng Thương mại Mỹ. “Tuy nhiên, chúng tôi ủng hộ việc chính phủ nỗ lực đạt thỏa thuận. Thỏa thuận này không chỉ mang lại lợi ích ngắn hạn mà còn tác động lâu dài, đưa mối quan hệ Mỹ - Trung trở nên tốt đẹp hơn”.

“Không có thỏa thuận, tôi nghĩ mọi người đều thua”, ông nói thêm.

Hiện tại, Trung Quốc đang trong quá trình thay đổi luật pháp, bao gồm luật điều chỉnh đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, “lên kế hoạch về luật pháp và quyền sở hữu trí tuệ là một chuyện, thực hiện mới là điều khó khăn”, Nicholas Lardy, thành viên cao cấp tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson cho biết.

Châu Anh/Theo New York Times

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo