Chủ nhật, 2/10/2022 | 16:45 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ hai, 8/8/2022, 12:48 (GMT+7)

Đồng Nai sẽ là đầu mối liên kết của 3 trục kinh tế

Theo Báo Đồng Nai Thứ hai, 8/8/2022, 12:48 (GMT+7)

Theo UBND tỉnh, giai đoạn 2016-2020, quy mô GRDP của Đồng Nai là 9 tỷ USD, tăng trưởng GRDP hơn 7,4% và thu nhập bình quân đầu người gần 5.000 USD. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào tỉnh khoảng 8,9 tỷ USD. Do đó, kinh tế Đồng Nai có những bước tăng trưởng mạnh mẽ, tạo nền tảng cho phát triển của khu vực Đông Nam bộ và Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây góp phần thúc đẩy giao thương vận chuyển hàng hóa giữa Đồng Nai và các tỉnh, thành khác thuận lợi hơn.

Đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây góp phần thúc đẩy giao thương vận chuyển hàng hóa giữa Đồng Nai và các tỉnh, thành khác thuận lợi hơn.

Hướng đến quy mô kinh tế lớn thứ 3 cả nước

Với các lợi thế là cửa ngõ giao thông của Nam bộ, có đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không nên Đồng Nai có nhiều cơ hội để đột phá trong phát triển kinh tế. Tỉnh đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ vươn lên đứng thứ 3 cả nước về độ lớn của nền kinh tế, chỉ sau TP HCM và Hà Nội. Đồng Nai đã quy hoạch sử dụng đất cấp huyện và đang hoàn thành quy hoạch tỉnh để thu hút đầu tư vào các lĩnh vực chính như: thương mại dịch vụ, công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch… Bên cạnh đó, tỉnh có những chính sách ưu đãi cho nhà đầu tư và tạo môi trường thông thoáng, an toàn và chuyên nghiệp để doanh nghiệp (DN) triển khai các dự án.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng cho biết: “Đồng Nai có vị thế chiến lược rất quan trọng để trở thành trung tâm phát triển trọng điểm mới của quốc gia và khu vực Đông Nam bộ. Các DN đầu tư vào tỉnh rất thuận lợi trong việc vận chuyển nguyên liệu, sản phẩm tới khu vực Tây nguyên, Nam Trung bộ, đồng bằng sông Cửu Long. Đồng thời, cảng hàng không quốc tế Long Thành đang được xây dựng dự kiến sẽ là cảng hàng không hàng đầu khu vực, có khoảng cách đến các trung tâm tài chính, sản xuất lớn của các nước trong khu vực chỉ khoảng 2h bay”.

Bên cạnh đó, Đồng Nai giáp và liên kết với TP HCM, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu tạo thành tứ giác kinh tế, đầu tàu phát triển của Việt Nam. Đồng Nai sẽ cùng với các tỉnh, thành Đông Nam bộ tập trung phát triển thương mại, dịch vụ tài chính, công nghiệp công nghệ cao, logistics, đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật cao. Bên cạnh đó, tỉnh tiếp tục xúc tiến đầu tư để thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào các lĩnh vực để phát triển kinh tế - xã hội.

Ông Wu Ming Ying, Hội trưởng Hiệp hội Thương mại Đài Loan tại Đồng Nai chia sẻ: “Hiện nay, các DN Đài Loan đã đầu tư vào tỉnh khoảng 5,4 tỷ USD và chủ yếu trên lĩnh vực công nghiệp. Đồng Nai là đầu mối giao thông kết nối với nhiều vùng, đồng thời còn nhiều tiềm năng để đầu tư phát triển trên các lĩnh vực nên trong thời gian tới, DN Đài Loan sẽ tiếp tục chọn tỉnh là điểm đến để triển khai các dự án. Về phía hiệp hội sẽ tạo điều kiện hỗ trợ các DN Đài Loan đầu tư mới vào Đồng Nai”.

Nâng tỷ lệ nội địa hóa

Đồng Nai hiện đã trở thành một trong những trung tâm hàng đầu của khu vực Đông Nam bộ và cả nước về sản xuất công nghiệp. Trong đó, có hơn 60% sản phẩm công nghiệp thuộc lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ được cung ứng cho DN trong nước và nước ngoài, góp phần nâng cao tỷ lệ nội địa hóa cho sản phẩm, tăng giá trị gia tăng. Những năm gần đây, trong thu hút dòng vốn đầu tư trong nước, FDI, Đồng Nai chỉ chọn những dự án có công nghệ tiên tiến, ưu tiên cho công nghiệp hỗ trợ. Đồng Nai kết nối với các tỉnh, thành trong khu vực để xúc tiến thương mại mở rộng thị trường tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.

Trưởng đại diện Văn phòng đại diện tỉnh Jeollanam (Hàn Quốc) Ha Gwang Yun cho hay: “Hàn Quốc đã trở thành quốc gia đầu tư lớn nhất vào Đồng Nai với trên 7,1 tỷ USD và các DN Hàn Quốc dự tính còn tiếp tục mở rộng đầu tư vào tỉnh trên lĩnh vực công nghiệp, thương mại dịch vụ và một số ngành khác. Riêng các DN tỉnh Jeollanam đã có kế hoạch mở rộng hợp tác đầu tư với Đồng Nai các dự án về năng lượng và các lĩnh vực khác để khai thác những lợi thế của cả hai bên”.

Đồng Nai là nơi các DN FDI đầu tư vào và có tiến độ giải ngân khá cao, đạt gần 80% trong tổng vốn đăng ký. DN có vốn đầu tư trong nước cũng triển khai cả ngàn dự án trên địa bàn tỉnh với nguồn vốn đăng ký hơn 300.000 tỷ đồng. Nguồn vốn của các DN đầu tư vào sản xuất, kinh doanh đã giúp cho nền kinh tế của Đồng Nai luôn giữ được mức tăng trưởng ổn định, đóng góp lớn cho ngân sách nhà nước.

Mới đây, tại hội nghị Chiến lược đầu tư trong bối cảnh bình thường mới và thúc đẩy đổi mới sáng tạo được tổ chức tại TP HCM, Thứ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Trần Duy Đông nhấn mạnh: “TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu là những khu vực có công nghiệp, thương mại dịch vụ phát triển, thu hút nhiều nhà đầu tư trong nước, FDI. Trong thời gian tới, đây tiếp tục là khu vực thu hút nhiều nhà đầu tư. Trong bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường nhưng kinh tế - xã hội của Việt Nam vẫn đạt được những kết quả tích cực, dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, kinh tế vĩ mô ổn định, các ngành đều tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ nhờ có sự đóng góp lớn từ các tỉnh, thành Đông Nam bộ.

Bộ Kế hoạch & Đầu tư cam kết sẽ tiếp tục đồng hành với các nhà đầu tư và các địa phương trong quá trình sản xuất, kinh doanh”.

Theo Bộ Kế hoạch & Đầu tư, trong năm 2021, Việt Nam có 3 ngành nổi bật nhất là giáo dục, y tế và chuyển đổi số trong DN với mức tăng trưởng khá cao lần lượt là 5,2 lần, 10 lần và 20 lần. Như vậy, có thể thấy rằng, Việt Nam là một điểm đến đầu tư an toàn, hấp dẫn và tiềm năng đối với các nhà đầu tư FDI dành cho đổi mới sáng tạo nói chung và khởi nghiệp nói riêng.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo