Chủ nhật, 24/10/2021 | 09:24 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 16/9/2021, 10:33 (GMT+7)

Đồng Nai phục hồi hoạt động kinh tế, doanh nghiệp chủ động phương án sản xuất đảm bảo phòng chống dịch Covid-19

Ngọc Hà Thứ năm, 16/9/2021, 10:33 (GMT+7)

UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành kế hoạch về từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn trong tình hình mới.

Công nhân sản xuất tại nhà máy của Công ty Nestle tại KCN Amata

Người lao động làm việc tại một nhà máy trong khu công nghiệp Amata. Ảnh Cổng TT Đồng Nai.

Theo đó, từ 0h ngày 20/9, những địa phương ở “vùng đỏ”, “cam”, “vàng” tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 16+. Vùng “vùng xanh” có dưới 60% người từ 18 tuổi được tiêm ít nhất 1 liều vaccine Covid-19 thì áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15+. “Vùng xanh” có từ 60-70% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine Covid-19 áp dụng theo Chỉ thị 19+. “Vùng xanh” có trên 70% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine được áp dụng trạng thái bình thường mới.

Đối với những khu vực áp dụng trạng thái “bình thường mới”, số lượng người tập trung ngoài trời, trong nhà là dưới 30 người nếu đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã điều trị khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 180 ngày.

Hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng, đám tang, đám cưới, thể dục thể thao, giải trí được phép hoạt động lại nhưng phải đảm bảo 5K, tập trung dưới 30 người nếu đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc điều trị khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 180 ngày.

Hoạt động vận chuyển nông sản, nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa được hoạt động nhưng phải tuân thủ các yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19. Hoạt động vận chuyển hành khách công cộng nội tỉnh, liên tỉnh, xe hợp đồng tiếp tục tạm dừng, trừ các xe chở công nhân, chuyên gia, taxi, shipper, xe cung ứng, phân phối, giao nhận hàng, phục vụ phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, hoạt động vận chuyển khách ngang sông cũng chưa được hoạt động trở lại.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu được hoạt động trở lại, gồm công trình giao thông, xây dựng, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, xăng dầu, điện nước…; tổ chức tín dụng, ngân hàng, kho bạc, chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất nhập khẩu hàng hóa; khám chữa bệnh, tang lễ, sản xuất nông nghiệp…

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không được phục vụ tại chỗ, chỉ được bán mang đi. Các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ được hoạt động bình thường. Các hoạt động không thiết yếu như: vũ trường, karaoke… tiếp tục dừng hoạt động.

Về hoạt động giáo dục & đào tạo tất cả các vùng đều tổ chức học trực tuyến qua internet, truyền hình, chưa dạy - học trực tiếp.

Về hoạt động cơ quan, công sở, ở tất cả các vùng 100% số người làm việc nếu đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã chữa khỏi bệnh Covid-19.

Hoạt động tham quan, du lịch tiếp tục dừng ở tất cả các vùng. Các sự kiện, lễ hội ngoài trời, giải trí, văn hóa, khoa học, nghệ thuật chỉ được hoạt động đối với khu vực bình thường mới nhưng dưới 30 người nếu đã tiêm đủ liều vaccine và khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 180 ngày.

Về việc đi lại của người dân, người ở “vùng đỏ”, cam, vàng tuyệt đối ở trong nhà, trừ trường hợp khẩn cấp và các trường hợp đặc biệt.

Vùng thực hiện Chỉ thị 15+, người dân được đi lại bình thường trong “vùng xanh” trong nội xã, không được di chuyển đến vùng khác. Ở vùng thực hiện Chỉ thị 19+, người dân được đi lại bình thường trong “vùng xanh” trong nội huyện, không được di chuyển đến vùng khác. Ở vùng “bình thường mới”, người dân được đi lại trong “vùng xanh” nội tỉnh, không được di chuyển đến vùng khác. Đối với 3 vùng này, những người tiêm đủ 2 liều vaccine hoặc đã chữa khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 180 ngày được đi lại bình thường, không hạn chế.

Về hoat động của doanh nghiệp, bên cạnh việc hoạt động theo phương án “3 tại chỗ” đã đăng ký trước đó, doanh nghiệp còn được lựa chọn hoán đổi hoặc bổ sung người lao động để duy trì sản xuất nhưng phải đảm bảo không có trường hợp F0 trong 14 ngày trước khi thực hiện hoán đổi và phải đảm bảo an toàn. Người lao động được hoán đổi ra, vào doanh nghiệp hoặc bổ sung vào doanh nghiệp đảm bảo phải ở khu vực “vùng xanh” tại địa phương, phải được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine hoặc đã điều trị khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 180 ngày.

Doanh nghiệp phối hợp với chính quyền địa phương người lao động đi, về hàng ngày với các điều kiện như 7 ngày đầu tiên tổ chức cho từ 10-20% tổng số lao động của doanh nghiệp đi về hàng ngày, sau đó cứ 7 ngày tăng thêm từ 10-20% cho đến khi hết số lượng lao động của doanh nghiệp. Doanh nghiệp không có trường hợp F0 trong vòng 14 ngày trước khi thực hiện và phải đảm bảo an toàn cho người lao động; tổ chức đi lại cho người lao động hàng ngày đảm bảo không lây nhiễm. Người lao động được đi, về hàng ngày đảm bảo phải ở khu vực “vùng xanh” của địa phương. Doanh nghiệp thực hiện xét nghiệm định kỳ theo kế hoạch chủ động của doanh nghiệp.

DN không thực hiện “3 tại chỗ” trước đây nhưng hiện có nhu cầu hoạt động trở lại thì chọn 1 trong 2 phương án là đăng ký các phương án “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 địa điểm” hoặc kết hợp linh động cả 2 phương án.

Ngoài ra, doanh nghiệp có thể thực hiện phương án cho người lao động đi, về hằng ngày nhưng phải tổ chức đi lại cho người lao động đảm bảo không lây nhiễm. Người lao động được đi, về hàng ngày phải đảm bảo đang ở khu vực “vùng xanh” tại địa phương, phải được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine hoặc điều trị khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 180 ngày, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. 

Trong thời gian từ này đến 19/9, Đồng Nai vẫn tiếp tục duy trì biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Xác định các vùng dựa vào tỷ lệ tiêm vaccine và mức độ nguy cơ

“Vùng đỏ” là vùng có một trong số yếu tố: có chùm F0 chưa rõ nguồn lây; có F0 xác định được nguồn lây nhiễm từ khu công nghiệp, trường học, siêu thị lớn và các khu vực có nguồn lây nhiễm khó kiểm soát, khó truy vết.

“Vùng cam” là những xã, phường có F0 chưa rõ nguồn lây; có F0 xác định nguồn lây trong nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh, chợ dân sinh, bệnh viện… có nguy cơ lây nhiễm cao; hoặc liền kề với xã, phường, thị trấn hoặc địa bàn có điều kiện qua lại thuận tiện được đánh giá nguy cơ rất cao.

“Vùng vàng” là những xã, phường có F0 xác định được nguồn lây trong cộng đồng; có F1, người đi về từ vùng dịch trong nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh, chợ dân sinh, bệnh viện… có nguy cơ lây nhiễm cao; hoặc liền kề với xã, phường, trị trấn, địa bàn nguy cơ cao và có điều kiện qua lại thuận tiện; có nguy cơ xâm nhập cao từ nhập cảnh trái phép và cách ly nhiều.

“Vùng xanh” là những xã, phường, thị trấn không thuộc các mức trên.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo