Thứ sáu, 27/11/2020 | 15:27 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ tư, 11/1/2017, 10:35 (GMT+7)

Donald Trump thúc đẩy bãi bỏ Obamacare, Đảng Cộng hòa rơi vào thế khó

Thach Thanh Tung Thứ tư, 11/1/2017, 10:35 (GMT+7)

Trong cuộc phỏng vấn với tờ New York Times, ông Trump cho biết tham vọng thay thế đạo luật y tế năm 2010 của Tổng thống Barack Obama càng sớm càng tốt.

Đạo luật thường được gọi là Obamacare này cho phép hàng triệu người không có bảo hiểm trước đây có thể được hưởng quyền lợi này. Tuy nhiên, Đảng Cộng hòa lên án Obamacare và cho đây là sự lừa gạt của chính quyền ông Obama.

Khi ngày nhậm chức 20/1 của ông Trump đang tới gần, Đảng Cộng hòa – những người đang nắm giữ đa số ghế tại cả Thượng viện và Hạ viện – rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan. Họ có cơ hội không thể tốt hơn để thực hiện cam kết của mình nhưng lại thiếu đi phương án thay thế.

Kêu gọi bãi bỏ nhưng ông Trump vẫn chưa có phương án thay thế Obamacare

Nếu Quốc hội không đưa ra được phương án thay thế Obamacare, hàng triệu người dân Mỹ có nguy cơ mất bảo hiểm.

Đạo luật Obamacare giúp nhiều người Mỹ được tham gia các chương trình bảo hiểm thông qua chương trình Medicaid giành cho người nghèo và thông qua một sàn giao dịch bảo hiểm trực tuyến. Bên cạnh đó, các gia đình và cá nhân sẽ nhận được trợ cấp để có đủ khả năng chi trả cho các gói bảo hiểm.

Ngày 9/1, người phát ngôn Hạ viện – ông Paul Ryan – cho biết một số yếu tố của đạo luật bảo hiểm thay thế đang được hình thành và có thể sẵn sàng khi các nhà lập phát bỏ phiếu bãi bỏ Obamacare. Tuy nhiên, để hoàn thiện đạo luật mới sẽ cần thời gian lâu hơn.

Một số đảng viên Cộng hòa dự báo sẽ cần khoảng 2 năm để xây dựng một đạo luật thay thế Obamacare. Ông Trump cho rằng quãng thời gian đó là không chấp nhận được.

Lãnh đạo Thượng viện – ông Mitch McConnell – cho rằng phát biểu của vị tân Tổng thống Mỹ không có sự nhất quán với kế hoạch của các nhà lập pháp.

Thượng viện sẽ tiến hành bỏ phiếu để quyết định tiến trình bãi bỏ Obamacare. Nếu được thông qua ở Thượng viện, Hạ viện mới tiến hành bỏ phiếu. Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu chính thức để bãi bỏ đạo luật này sẽ được thực hiện sau đó.

Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện – ông Chuck Schumer – cho rằng Đảng Cộng hòa đang sa lầy trong cuộc chiến nội bộ và kêu gọi ông Trump nhanh chóng đưa ra biện pháp thay thế Obamacare nếu có.

Trong suốt chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ, ông Trump đưa ra các nguyên tắc chung trong cuộc cải cách y tế nhưng không công bố kế hoạch đầy đủ.

Thạch Thảo/Theo Reuters

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo