Thứ năm, 26/11/2020 | 08:53 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ sáu, 7/4/2017, 11:05 (GMT+7)

Donald Trump phát biểu sau khi Mỹ tấn công Syria

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ sáu, 7/4/2017, 11:05 (GMT+7)

"Vào thứ 3, nhà độc tài Syria Bashar al-Assad phát động một cuộc tấn công vũ khí hóa học khủng khiếp lên những người dân vô tội. Bằng cách sử dụng một chất độc thần kinh gây chết người, ông Assad đã tước đi mạng sống của nhiều người đàn ông, phụ nữ và trẻ em. Ngay cả trẻ sơ sinh cũng bị giết một cách tàn nhẫn trong vụ tấn công dã man này", ông Trump nói trong bài diễn văn.

Hôm thứ 5 (6/4), Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson khẳng định Nga đã thất bại trong việc thực hiện một thỏa thuận năm 2013 nhằm tước bỏ vũ khí hoá học của Syria. Ông cho biết có 2 khả năng, hoặc Mat-xcơ-va hợp tác với Syria, hoặc Nga không đủ năng lực để duy trì thỏa thuận.

Ông Tillerson cho biết phía Mỹ tin tưởng rằng chất độc thần kinh sarin đã được sử dụng trong vụ tấn công vũ khí hóa học hôm thứ 3 từ các cuộc không kích của chính phủ Syria xuống khu vực phe nổi dậy miền bắc nước này.

Nhiều người thiệt mạng trong vụ tấn công vũ khí hóa học hôm thứ 3 tại thị trấn Khan Sheikhoun, Syria

Một quan chức Mỹ nói với NBC rằng phía Nga đã được cảnh báo trước cuộc tấn công. Báo cáo cũng cho biết cuộc tấn công không nhắm mục tiêu vào lực lượng của Nga ở Syria. Hiện chưa có thông tin về thương vong.

Theo hãng tin Reuters, hôm thứ 5 một nhà ngoại giao Anh tuyên bố rằng Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc sẽ không bỏ phiếu dự thảo nghị quyết lên án cuộc tấn công bằng khí độc hôm thứ 3 tại khu vực phe nổi dậy ở miền bắc Syria, nhưng sẽ tiếp tục đàm phán. Cùng ngày, phó đại sứ Nga Vladimir Safronkov cũng cảnh báo về "những hậu quả tiêu cực" nếu Mỹ thực hiện các cuộc tấn công quân sự vào Syria vì vụ việc này.

Phó đại sứ Nga Vladimir Safronkov (giữa)

Các quốc gia phương Tây đổ lỗi cho lực lượng vũ trang của Tổng thống Bashar al-Assad vì vụ tấn công vào hôm thứ 3 ở thị trấn Khan Sheikhoun. Trong khi đó, chính phủ Syria bác bỏ cáo buộc này.

Hôm thứ 3, Mỹ, Anh và Pháp từng đề xuất một dự thảo nghị quyết lên Liên Hiệp Quốc để lên án vụ tấn công và ép Syria hợp tác với các nhà điều tra quốc tế. Nga cho biết văn bản này là “không chấp nhận được” và đề xuất một dự thảo đối nghịch.

Hồi tháng 2, đồng minh của Syria là Nga, được sự ủng hộ từ phía Trung Quốc, từng phủ quyết quyết định của Hội đồng Bảo an, ngăn không cho các cường quốc phương Tây trừng phạt các cáo buộc tấn công bằng vũ khí hoá học, nhằm bảo vệ chính phủ Assad.

Trang Hồ/ Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo