Thứ sáu, 27/11/2020 | 12:24 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ năm, 9/2/2017, 21:23 (GMT+7)

Donald Trump điều hành nước Mỹ như quản lý doanh nghiệp gia đình

Trần Đức Quỳnh Thứ năm, 9/2/2017, 21:23 (GMT+7)
Chỉ trong vòng chưa đầy một tháng kể từ khi nhậm chức, tân tổng thống Donald Trump đã vấp phải sự phản đối quyết liệt từ phía người dân Mỹ và các nhà lãnh đạo trên thế giới xoay quanh chính sách cấm nhập cảnh. Nhiều nhà phân tích cho rằng Trump đang điều hành nước Mỹ như đang quản lý một doanh nghiệp gia đình.
Chuyên gia Beat Wittmann cho rằng việc ông Trump thiếu kinh nghiệm, không tôn trọng bất cứ một thể chế, luật lệ nào thậm chí có thể khiến sự phân hóa xã hội ở nước Mỹ ngày càng trở nên sâu sắc hơn.
Tuy nhiên, trong khi vị tân tổng thống đang phải đối mặt với rất nhiều tranh cãi xoay quanh những chính sách mới được đưa ra chỉ trong vòng hai tuần kể từ khi nhậm chức, thị trường chứng khoán đã chạm tới kỷ lục. Ông Wittmann nhận định ngay lúc này ông Trump đang rất có lợi cho chứng khoán Mỹ.

Thị trường chứng khoán liên tục tăng điểm kể từ sau cuộc bầu cử tổng thống do các nhà đầu tư ủng hộ chính sách kích thích tăng trưởng và hỗ trợ doanh nghiệp. Cả ba chỉ số chứng khoán chủ chốt của Mỹ đều đạt ngưỡng kỷ lục do tâm lý lạc quan rằng Trump có thể thúc đẩy tiến trình cải cách tài chính. Điển hình là chỉ số Dơwjones lần đầu phá vỡ kỷ lục đạt 20.000 điểm và đang trên đà tiếp tục tăng.
Những tín hiệu tích cực từ Phố Wall đẩy chứng khoán toàn cầu đi lên với hy vọng ông Trump sẽ tung gói kích thích tài chính. Chia sẻ trên tờ CNBC, ông Wittmann dự đoán giá cổ phiếu sẽ tiếp tục phá kỷ lục do tâm lý đám đông: "Số lượng các thương vụ M&A đang ở mức cao nhất kể từ năm 2000 vì vậy nhu cầu đầu tư và định giá các doanh nghiệp ở Mỹ cũng đang tăng nhanh".
Wittmann cũng đang lo ngại về hai vấn đề. Một là để tạo tăng trưởng bền vững và chất lượng thì cần phải có những chính sách được sự đồng thuận ở cả hai Đảng. Hai là mối quan ngại về chủ nghĩa bảo vệ thương mại trong nước. Việc ông Trump cùng lúc gây hấn với Mexico, Đức và Trung Quốc cũng bị ông Wittmann đánh giá là khá thực dụng.

Đức Quỳnh/ theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo