Thứ bảy, 31/7/2021 | 06:45 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ sáu, 6/1/2017, 16:56 (GMT+7)

Donald Trump bất ngờ bãi nhiệm tất cả đại sứ ở nước ngoài

Đặng Phương Mai Thứ sáu, 6/1/2017, 16:56 (GMT+7)

Theo chỉ thị được công bố, sẽ không có trường hợp ngoại lệ. Tất cả các đại sứ chính trị của Mỹ ở nước ngoài đều phải rời vị trí trước ngày 20/1. Nếu như vậy, trong nhiều tháng, Mỹ có thể sẽ không có đại sứ chính trị nào đã được Thượng viện chấp thuận tại các quốc gia có vai trò quan trọng trong chính sách đối ngoại của Mỹ như Đức, Canada và Anh.

Trước đây, chính quyền mới của Mỹ, dù thuộc đảng nào, cũng để cho các đại sứ chính trị của chính quyền cũ có thời gian chuẩn bị rời vị trí của họ ở nước ngoài. Thời gian tùy từng trường hợp. Đối với những người có con đang độ tuổi đi học còn được tiếp tục vị trí trong vài tuần hoặc vài tháng.

Với quyết định trên, ông Trump cho thấy ông muốn tất cả các đại sứ chính trị của Mỹ do ông Barack Obama bổ nhiệm sẽ phải rời nhiệm sở trước khi ông chính thức nắm quyền. Giới phân tích nhận định, ông Trump sẽ xóa bỏ nhiều chính sách đối nội và đối ngoại của ông Obama.

Thông thường, các đại sứ chính trị là những nhà tài trợ chính được bổ nhiệm nhờ mối quan hệ gần gũi với tổng thống. Hầu hết đều sẽ rời nhiệm vụ khi ông Obama hết nhiệm kỳ. Trong khi đó, những đại sứ là các nhà ngoại giao chuyên nghiệp thường vẫn tiếp tục công việc của họ sau khi tân Tổng thống Mỹ nhậm chức.

Một quan chức cao cấp trong đội chuyển giao quyền lực của ông Trump cho biết, không có bất cứ ẩn ý nào khác trong chỉ thị này. Ông cho rằng đây là việc làm cần thiết để đảm bảo những đại sứ chính trị do ông Obama bổ nhiệm ở nước ngoài rời chính phủ theo đúng kế hoạch. Việc này cũng giống như việc hàng nghìn phụ tá chính trị rời Nhà Trắng và các cơ quan liên bang.

Tuy vậy, nhiều nhà ngoại giao cho hay, chỉ thị của ông Trump đã ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân của nhiều đại sứ bởi họ phải vội vã sắp xếp lại cuộc sống. Họ phải xin visa để ở lại nước sở tại một thời gian đến khi con cái họ hoàn thành các chương trình học còn dang dở.

Theo Phạm Khánh - Infonet

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo