Thứ hai, 21/10/2019 | 08:08 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ tư, 9/10/2019, 08:53 (GMT+7)

Doanh nghiệp trong nước tăng lương nhiều hơn công ty đa quốc gia

Theo VnExpress Thứ tư, 9/10/2019, 08:53 (GMT+7)

Theo khảo sát được thực hiện bởi hai tổ chức tư vấn nhân sự Mercer và Talentnet trên 342.000 người lao động đang làm việc tại Việt Nam, tỷ lệ tăng lương của nhóm công ty nước ngoài (đa quốc gia) là 8,6% và công ty trong nước là 8,9%. Ba ngành có mức tăng lương nhiều nhất là công nghệ cao, hoá chất và thương mại. Ngược lại, dầu khí, giáo dục và ngân hàng có tỷ lệ cải thiện lương thấp nhất vì đặc thù thu nhập của những ngành này tương đối cao.

Mức lương trung bình của các doanh nghiệp trong nước thấp hơn gần một phần tư so với các công ty đa quốc gia. Tỷ lệ chênh lệch giữa hai nhóm công ty này xét theo từng cấp bậc nhân viên, chuyên viên và quản lý lần lượt là 14%, 25% và 33%. Mức chênh lệch có khuynh hướng tăng ở cấp quản lý do các công ty đa quốc gia thường trả lương cao hơn cho nhóm lãnh đạo nhằm tương thích với mức độ đóng góp và phạm vi công việc.

Tuy nhiên, đối với người lao động được thăng chức, mức tăng lương của các doanh nghiệp trong nước lại cao hơn so với công ty đa quốc gia.

Mức lương của người lao động tốt nghiệp trong và ngoài nước cũng có sự khác biệt lớn. Theo đó, nhân sự có bằng đại học nước ngoài trở về Việt Nam làm việc sẽ nhận lương cao hơn 34% so với người lao động trong nước. Mức chênh này đối với nhân sự trình độ thạc sĩ và tiến sĩ là 5%.

Tỷ lệ tăng thưởng của các công ty trong nước năm nay dự kiến là 22,6%, trong khi các công ty đa quốc gia là 17,6%. Nhóm công ty trong lĩnh vực tài chính như cho vay tiêu dùng, quản lý quỹ và bảo hiểm được dự báo có tỷ lệ thưởng cao nhất với hơn 30%. Các doanh nghiệp bán lẻ có tỷ lệ thưởng nằm trong nhóm thấp, cộng với lương không cao nên dẫn đầu về tỷ lệ nhân viên nghỉ việc.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo