Thứ bảy, 14/12/2019 | 06:16 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Thứ năm, 7/3/2019, 11:02 (GMT+7)

Doanh nghiệp, người tiêu dùng Mỹ mất 4,4 tỷ USD mỗi tháng vì chiến tranh thương mại

Nguyễn Như Tâm Thứ năm, 7/3/2019, 11:02 (GMT+7)

Một số nhà kinh tế học đến từ Cục dự trữ New York và đại học Columbia, Princeton đã có những đánh giá về tác động của hàng rào thuế quan lên giá cả và phúc lợi xã hội tại Mỹ. Họ kết luận rằng những cá nhân, doanh nghiệp tại nước ngoài, những người tưởng chừng như chịu ảnh hưởng trực tiếp từ việc nâng thuế nhập khẩu thực chất lại “chẳng phải bỏ ra một đồng nào”.

Tài liệu về cuộc nghiên cứu này được công bố trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất trên thế giới, được cho là đã rất gần một thỏa thuận thương mại mà trong đó phần lớn hoặc thậm chí là tất cả các loại thuế nhập khẩu đểu được gỡ bỏ. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều khả năng sẽ gặp nhau tại Florida vào cuối tháng này nhằm thống nhất thỏa thuận đó.

Người đứng đầu Cục dự trữ liên bang Jerome Powell có những cảnh báo trong tuần trước về tốc độ tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế Mỹ nói riêng cũng như nền kinh tế toàn cầu nói chung, về môt loạt các thị trường tài chính “dễ bị tổn thương” và sự khó lường trong chính sách thương mại của Mỹ.

Bộ tài liệu có tên “Tác động của cuộc chiến thương mại năm 2018 lên mức giá cả và phúc lợi của nước Mỹ”, trong đó, Mary Amiti, Stephen Redding và David Weinstein chia sẻ: cuộc chiến này đã khiến khối lượng hàng hóa nhập khẩu trị giá khoảng 283 tỷ USD vào Mỹ bị áp thuế và hệ quả là nền kinh tế quốc gia này không thể tránh khỏi những tác động tiêu cực.

Họ cho biết chiến tranh thương mại đã khiến người tiêu dùng Mỹ và các doanh nghiệp Mỹ phải bỏ ra số tiền nhiều hơn khoảng 3 tỷ USD so với trước đó khi mua sắm hoặc nhập khẩu hàng hóa và một khoản tổn thất do thuế lên đến 1,4 tỷ USD mỗi tháng.

Những biện pháp trả đũa áp thuế lẫn nhau đã đẩy Mỹ rơi vào tình trạng “bảo hộ cạnh tranh quy mô lớn kể từ thời kỳ đại suy thoái trong những năm 30 của thế kỷ trước”, theo nội dung tài liệu nghiên cứu.

Ảnh: AFP.

Dựa trên những mô hình thương mại thông thường, các nhà nghiên cứu đã cho thấy “những tác động tiêu cực của hàng rào thuế quan đã trở nên ngày một sâu rộng trong xã hội Mỹ, tương tự những gì mà chúng ta đã có thể dự đoán dựa trên một mô hình cung-cầu đơn giản ”.

Họ cho biết nền kinh tế Mỹ đã chứng kiến “một sự gia tăng đáng kể trong giá cả của những hàng hóa bán thành phẩm và thành phẩm, nhiều thay đổi lớn trong mạng lưới chuỗi cung ứng, và sự ảnh hưởng từ hàng rào thuế quan lên giá hàng hóa nhập khẩu”.

Và những ảnh hưởng đó chủ yếu đổ lên đầu những người tiêu dùng cũng như những công ty nhập khẩu mà không hề ảnh hưởng đến số tiền mà những nhà xuất khẩu nước ngoài nhận được.

Với việc hàng rào thuế quan được dựng lên, nhiều nhà sản xuất Mỹ đã ngay lập tức phản ứng lại bằng cách tăng giá sản phẩm, theo bản nghiên cứu.

Mức giá nhiều mặt hàng đã tăng trung bình khoảng 1% vào năm ngoái. Con số này tương đương gần 1/2 tốc độ gia tăng lạm phát trong giai đoạn 1990-2018.

Những hàng hóa chịu ảnh hưởng từ hàng rào thuế quan đã có sự gia tăng từ 10 đến 30%, theo các nhà nghiên cứu.

“Với việc những con số trên có độ lớn gần như tương đương với mức thuế quan đang được áp dụng, chúng ta có thể thấy được rằng phần lớn hệ quả bị đổ dồn lên đẩu những nhà nhập khẩu và người tiêu dùng Mỹ”, bản báo cáo cho biết.

Lấy ví dụ về máy giặt, các nhà kinh tế cho biết “thuế nhập khẩu của Mỹ gần như có ảnh hưởng ngay lập tức đến giá trong nền kinh tế”.

Tổng thống Trump công bố đợt tăng thuế đầu tiên vào tháng 1/2018, với mức thuế nhập khẩu lên đến 20 - 50% cho sản phẩm máy giặt và 30% cho pin năng lượng Mặt trời.

Sau khi những loại thuế nhập khẩu trên chính thức có hiệu lực, giá cả của các thiết bị dân dụng đều tăng mạnh sau khi nhiều lần giảm trong các năm trước.

Điều này lại càng trầm trọng hơn sau khi ông Trump công bố đợt điều chỉnh thuế thứ 2 vào tháng 3/2018 lên khối lượng thép và nhôm nhập khẩu có giá trị 18 tỷ USD và đợt thứ 3 vào tháng 6 với khối lượng hàng hóa trị giá 22 tỷ USD với “nạn nhân chính” cũng là các sản phẩm nhôm thép.

Nhưng những lần tăng thuế trước đó vẫn chưa là gì so với việc Washington tiếp tục áp thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc bắt đầu từ tháng 7.

Trong suốt năm 2018, Mỹ đã áp thuế từ 10 dến 50% lên lượng hàng hóa nhập khẩu có giá trị khoảng 283 tỷ USD. Trong chiều ngược lại, các đối tác thương mại của Mỹ, đặc biệt là Trung Quốc, cũng đã có những biện pháp trả đũa khi áp mức thuế nhập khẩu 16% lên lượng hàng hóa nhập khẩu trị giá 121 tỷ USD từ Mỹ.

Các nhà kinh tế học cho rằng họ cũng đã tìm ra những bằng chứng cho thấy những tác động đáng kể từ các biện pháp trả đũa thương mại lẫn nhau giữa Mỹ và nhiều quốc gia khác lên các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trọng Đại/Theo SCMP

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo