Thứ ba, 15/10/2019 | 15:31 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ tư, 29/4/2015, 18:43 (GMT+7)

Doanh nghiệp hiểu hạn chế về TPP

Nguyễn Bình Minh Thứ tư, 29/4/2015, 18:43 (GMT+7)

Phần khảo sát về TPP trong PCI 2014 là khảo sát quy mô đầu tiên về cảm nhận của doanh nghiệp đối với hiệp định quan trọng này. Cuộc khảo sát đã tóm tắt 11 nội dung cam kết chính trong đàm phán TPP và hỏi doanh nghiệp đánh giá nguy cơ tác động của từng nội dung cam kết đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Theo đó, 70% trong số hơn 40.000 doanh nghiệp dân doanh và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tham gia khảo sát cho biết rằng đã từng biết đến TPP, tuy nhiên mức độ hiểu biết rất hạn chế. Không nhiều DN có theo dõi và nắm rõ những tác động trong tương lai của hiệp định đối với hoạt động kinh doanh của đơn vị mình.

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế- Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), thành viên nhóm nghiên cứu cho biết, thậm chí trong quá trình khảo sát vẫn còn một nhóm nhỏ doanh nghiệp trả lời rằng họ chưa biết đến TPP cho đến khi nhóm nghiên cứu hỏi về vấn đề này. Trong số này doanh nghiệp dân doanh chiếm 31,5% và doanh nghiệp FDI là 29,8%.

Mặc dù hiểu biết về hiệp định này còn hạn chế nhưng số lượng doanh nghiệp ủng hộ Việt Nam gia nhập TPP là rất lớn, chiếm hơn 66% DN tư nhân trong nước. Chỉ có khoảng 1,5% số DN thể hiện ý kiến phản đối, số còn lại thể hiện thái độ thờ ơ hoặc cho rằng hiệp định không ảnh hưởng tới chuyện làm ăn của mình.

Đi cùng với sự hiểu biết mơ hồ về TPP, có rất ít DN chủ động tham gia vào quá trình đàm phán TPP bằng cách đóng góp ý kiến tới cơ quan đàm phán của Chính phủ. Doanh nghiệp chỉ góp ý thông qua các hiệp hội hoặc VCCI. Khoảng 59% doanh nghiệp trong nước cho biết họ đã bày tỏ ý kiến gián tiếp như vậy, tỷ lệ này ở các doanh nghiệp nước ngoài là 61%.

Theo Hải Quan

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo