Chủ nhật, 5/4/2020 | 08:08 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ tư, 11/3/2020, 13:34 (GMT+7)

Doanh nghiệp được hoãn nộp VAT 5 tháng

Ngọc Hà Thứ tư, 11/3/2020, 13:34 (GMT+7)
doanh-nghiep-duoc-hoan-nop-vat-3440-8023

Doanh nghiệp được hoãn nộp thuế giá trị gia tăng 5 tháng. Ảnh: ANTĐ.

Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định về gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh bị ảnh hưởng trực tiếp, nặng nề do dịch Covid-19. Theo đó, các doanh nghiệp sẽ được gia hạn 5 tháng thời gian nộp thuế giá trị giá tăng phát sinh phải nộp từ tháng 3-6. Đồng thời, thời gian gia hạn tương tự cũng được áp dụng với số thuế giá trị gia tăng phát sinh phải nộp của quý I và II.

Trường hợp người nộp thuế khai bổ sung và hồ sơ này được gửi đến cơ quan thuế trước thời gian gia hạn cũng được áp dụng quy định nêu trên.

Bộ Tài chính đánh giá, nếu áp dụng gia hạn thời gian cho đối tượng nộp thuế như vừa nêu thì thu ngân sách các tháng đó giảm khoảng 22.600 tỷ đồng, gồm doanh nghiệp theo ngành kinh tế 11.700 tỷ đồng và doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ 10.900 tỷ đồng. Trong khi đó tổng thu ngân sách cả năm không đổi. 

Đối với hộ kinh doanh, nhóm cá nhân và cá nhân sẽ được gia hạn thời gian nộp thuế giá trị gia tăng đến trước ngày 15/12/2020. Tương tự, việc gia hạn thời gian nộp thuế này không ảnh hưởng đến tổng thu ngân sách cả năm.

Về tiền thuê đất, Bộ Tài chính cũng đề xuất gia hạn thời gian 5 tháng kể từ ngày hết hạn nộp tiền thuê đất. Dự kiến số tiền được gia hạn là 4.500 tỷ đồng. 

Hiện dịch Covid-19 đã và đang tác động trực tiếp đến nhiều ngành, lĩnh vực sản xuất, gây gián đoạn chuỗi cung ứng và ảnh hưởng gián tiếp đến toàn bộ nền kinh tế do suy giảm tăng trưởng kinh tế từ Trung Quốc và toàn cầu. Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và các nhân có thêm nguồn tài chính, khôi phục sản xuất, góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế, Bộ Tài chính xây dựng dự thảo nghị định này dựa trên cơ sở báo cáo đánh giá tác của Covid-19 đối với các ngành của Chính phủ và các bộ ngành và tổ chức quốc tế.

Trước đó, ngành thuế cũng có hướng dẫn những trường hợp được gia hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp thuế. Trong đó có trường hợp bị thiệt hại vật chất gây ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất kinh doanh do gặp thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ.

Những thiệt hại vật chất là những tổn thất về tài sản, tính được bằng tiền như máy móc, thiết bị, phương tiện, vật tư, hàng hóa, nhà xưởng, trụ sở làm việc, tiền, các giấy tờ có giá trị như tiền.

Ngoài ra, tai nạn bất ngờ là việc đột ngột xảy ra ngoài ý muốn của người nộp thuế, do tác nhân bên ngoài gây ra làm ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất, kinh doanh. Cùng với đó, những trường hợp bị dịch bệnh truyền nhiễm vào thời gian và vùng đã công bố có dịch hoặc các trường hợp bất khả kháng khác cũng được áp dụng quy định này.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo