Chủ nhật, 26/6/2022 | 00:13 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ năm, 8/8/2019, 20:44 (GMT+7)

Doanh nghiệp đồng loạt phản đối giảm số giờ làm, muốn tăng giờ làm thêm

Nam Anh Thứ năm, 8/8/2019, 20:44 (GMT+7)

"Giảm giờ làm từ 48 giờ/tuần xuống 44 giờ/tuần nghe cứ nghĩ chuyện đùa. Chúng tôi không đồng ý", ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) nói tại hội nghị lấy ý kiến doanh nghiệp "Góp ý sửa đổi dự thảo Bộ Luật lao động (sửa đổi)" do VCCI tổ chức ngày 8/8. Với đặc thù theo mùa vụ, phải sản xuất kịp thời để giữ tôm, cá tươi, doanh nghiệp trong ngành chế biến thủy sản kêu khó với việc giảm giờ làm và khống chế khung giờ làm thêm theo tháng của dự thảo.

thuy-san-4209-1565270470.jpg

Doanh nghiệp chế biến thủy sản. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Trong một tính toán đưa trên cổng thông tin, VASEP cho biết, một doanh nghiệp quy mô 2.000 lao động sẽ phải trả thêm khoảng 5 tỷ đồng/năm. Bởi các doanh nghiệp sẽ phải trả cho 4 giờ/tuần từ giờ làm việc bình thường sang lương theo giờ làm thêm ở mức khung giá cao hơn nhiều lần. Dù ngay cả khi Việt Nam quy định về thời giờ làm việc tiêu chuẩn là 48 giờ/tuần, các doanh nghiệp của nhiều ngành nghề như dệt may, thủy sản, da giày đã phải bố trí làm thêm giờ hết thời gian được phép 300 giờ/năm theo quy định hiện nay. Thậm chí, có doanh nghiệp vi phạm quy định về giờ làm thêm để có thể giao hàng đúng hạn, tránh bị phạt hợp đồng hoặc phải giao hàng bằng máy bay.

Đại diện VASEP phản đối khi cho rằng đề nghị giảm giờ làm thêm không có cơ sở. Các nước có trình lộ lao động tương đương Việt Nam hầu hết có số giờ làm việc 48 giờ/tuần. Bên cạnh đó, theo ông Nam, lý luận công chức làm việc 44 người lao động làm việc 48 là bất công không hợp lý. “Công chức không đi làm thứ 7, nhiều thủ tục hành chính bị bê trễ gây khó cho chúng tôi, nhất là xuất nhập khẩu”, ông Nam nói.

“Việt Nam vào các FTA để tăng năng lực sản xuất nhưng lại bị khóa chân ở chỗ rất thiết yếu”, đại diện VASEP nhận định.

Ông Lê Xuân Dương, đại diện Hiệp hội Da giày cũng cho rằng sẽ tự triệt tiêu lợi thế về lao động khi đi theo những quy định này. Giảm 4 giờ làm tương đương với 9%, với kim ngạch xuất khẩu  20 tỷ mỗi năm của ngành da giày hiện nay, giả sử không có giờ làm thêm, ngành da giày sẽ mất gần 2 tỷ USD.

Ông Dương cho biết lao động của ngành da giày được tính công theo sản phẩm thay vì giờ làm. Giảm giờ làm, số sản phẩm được làm ra sẽ giảm đi, thực tế ảnh hưởng tới thu nhập của người lao động.

Thực tế, theo ông Nam doanh nghiệp thủy sản không thể tháng nào cũng sản xuất giống tháng nào. Việc siết quy định giờ làm thêm theo tháng, theo tuần sẽ ảnh hưởng đến các đơn hàng của doanh nghiệp này. “Khung giờ làm được không chế theo cả ngày, tháng, năm là không có cải cách gì cả”, ông Nam nói.

Vị này đề nghị mở khung giờ làm thêm trong khoảng 400 – 500 giờ/năm để có dung sai cho các doanh nghiệp thực hiện đơn hàng mùa vụ, có ngưỡng để không vi phạm pháp luật. Hiện doanh nghiệp dệt may, thủy sản đều bị đối tác đánh giá khi đối chiếu theo luật lao động và đánh mất đơn hàng ở những vấn đề như vậy.

Ở góc độ ngành dệt may, ông Trương Văn Cẩm, đại diện Hiệp hội Dệt May Việt Nam (VITAS) đề xuất, đối với chính sách làm thêm giờ nên điều chỉnh tăng thêm 450 giờ/năm bởi đặc thù của nhiều ngành nghề, đặc biệt là ngành dệt may, để đảm bảo các đơn hàng, tiến độ sản xuất cũng như tiền lương thưởng... 

Đại diện VITAS lập luận không phải doanh nghiệp nào cũng muốn tăng giờ làm thêm, điều này xảy ra khi rơi vào hoàn cảnh bắt buộc. Bởi tăng giờ làm thêm sẽ khiến chi phí doanh nghiệp sẽ tăng lên, nếu doanh nghiệp chỉ trông chờ vào làm thêm thì sẽ thiệt hại lớn.

Ông Cẩm cho rằng việc tính lương làm thêm lũy tiến số tiếng làm việc cũng chưa hợp lý bởi không kiểm soát được thời gian làm thêm của người lao động có thực chất hay không.

Dự thảo Luật Lao động (sửa đổi) đang tiếp tục được lấy ý kiến của các cơ quan, bộ ngành, Hiệp hội, doanh nghiệp có liên quan. Dự kiến, Quốc hội sẽ thông qua Luật này trong tháng 10/2019 sau khi được xem xét thảo luận tại kỳ họp vừa qua. Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, trong nội dung dự thảo này có đề nghị giảm giờ làm việc từ 48 giờ/tuần xuống còn 44 giờ/tuần và trần làm thêm giờ theo tháng với mức 40 giờ/tháng.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo