Chủ nhật, 26/6/2022 | 06:31 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ sáu, 27/10/2017, 05:19 (GMT+7)

Doanh nghiệp cần nhất là môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch

Đặng Phương Mai Thứ sáu, 27/10/2017, 05:19 (GMT+7)

Diễn đàn nhằm chỉ ra những rào cản, khó khăn thách thức mà thành phần kinh tế tư nhân đang gặp phải, qua đó tìm ra giải pháp hỗ trợ thành phần kinh tế tư nhân phát triển lành mạnh, ổn định và hiệu quả.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, ông Hoàng Quang Phòng, Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khẳng định, quan niệm kinh tế tư nhân là “một động lực quan trọng của nền kinh tế” tại Nghị quyết Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII cho thấy bước đột phá về nhận thức của Đảng và Nhà nước trong tư duy phát triển kinh tế. “Mặc dù quy mô của DN trong khu vực tư nhân có thể khác nhau, song có một điều chắc chắn rằng, nếu không có khu vực kinh tế tư nhân thì sẽ không có nền kinh tế thị trường theo đúng nghĩa của nó”, ông Hoàng Quang Phòngnhấn mạnh.

Quang cảnh Diễn đàn doanh nghiệp 2017.

Tại diễn đàn, nhiều ý kiến cho rằng, Chính phủ đã ban hành hàng loạt cơ chế, chính sách để thực hiện hóa mục tiêu đến năm 2020 có ít nhất 1 triệu DN và “chìa khóa” cho sự tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam đang được trao cho khu vực kinh tế tư nhân. Những năm qua, khu vực kinh tế tư nhân đã khẳng định được vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Khu vực kinh tế tư nhân đã góp phần quan trọng trong tạo việc làm, nâng cao thu nhập của người dân, mạnh dạn đột phá và đi đầu trong nhiều lĩnh vực sản xuất, kinh doanh mới. Số liệu thống kê cho thấy, hiện nay cơ cấu DN Nhà nước chỉ chiếm 0,5%, còn DN tư nhân chiếm 96,7%, DN FDI chỉ chiếm 2,8%. Tính từ năm 2010 tới nay, đóng góp của khu vực kinh tế tư nhân trong GDP đều ở mức hơn 43%. Tỷ lệ này ở khu vực kinh tế Nhà nước là khoảng 28,9%, khu vực FDI khoảng 18%.

Các ý kiến cũng chỉ ra nhiều vấn đề liên quan tới kinh tế tư nhân đó là: Vai trò của nhà nước trong việc định hướng các chính sách vĩ mô tạo điều kiện hướng đi cho DN tư nhân; vai trò đầu tàu của các tập đoàn kinh tế tư nhân, các chính sách trọng tâm để thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển…

Trong phần thảo luận, các chuyên gia kinh tế cho rằng, khó khăn lớn DN tư nhân gặp phải đó là: Gánh nặng về thời gian, chi phí để tuân thủ các quy định của pháp luật; rủi ro pháp lý bảo đảm độ an toàn trong kinh doanh; quản trị yếu. Nhìn từ góc độ DN, đại diện một số DN cũng cho rằng, điều mà DN cần nhất không đơn thuần là các gói hỗ trợ về vốn, đất đai… mà là môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch, chính sách ổn định, thủ tục hành chính đơn giản, ít chi phí…

Theo Vũ Dung - Quân đội nhân dân

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo