Thứ sáu, 10/4/2020 | 15:38 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ hai, 22/4/2019, 16:14 (GMT+7)

Doanh nghiệp Anh dự trữ hàng hóa đề phòng Brexit không thỏa thuận

Nguyễn Như Tâm Thứ hai, 22/4/2019, 16:14 (GMT+7)

Các công ty của Anh đang lên kế hoạch dự trữ hàng hóa, trong đó có thực phẩm, quần áo và thuốc men giữa bối cảnh có những quan ngại rằng một Brexit, chỉ việc nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU), không có thỏa thuận nào vào ngày 31/10 tới sẽ tạo ra “cơn ác mộng” về thiếu hụt hàng hóa nghiêm trọng trong đợt Giáng Sinh sắp tới.

Thủ tướng Anh Theresa May và các nhà lãnh đạo châu Âu trong tháng này đã nỗ lực tránh việc nước Anh rời EU mà không có thỏa thuận bằng cách nhất trí trì hoãn Brexit cho đến ngày 31/10.

Các công ty Anh bắt đầu tính toán họ đã tốn bao nhiêu tiền để chuẩn bị cho Brexit không thỏa thuận theo mốc ban đầu diễn ra vào mùa xuân năm nay, sau khi phải chi hàng triệu bảng cho việc dự trữ hàng hóa và thuê nhân viên để xử lý công tác kiểm tra hải quan mới.

Liên đoàn công nghiệp Anh (CBI) ước tính các công ty đã chi tổng cộng hàng tỷ bảng để chuẩn bị Brexit "không thỏa thuận".

Nhiều công ty đang chuẩn bị cho dịp Halloween cũng như đánh giá khả năng Brexit "không thỏa thuận" làm đội chi phí liên quan đến việc kiểm tra biên giới Anh-EU chỉ vài tuần trước dịp lễ Giáng Sinh, thời điểm nhu cầu hàng hóa thường tăng vọt.

Một trong những công ty bia lớn nhất của Anh dự định dự trữ gấp nhiều lần số lượng mà họ đã dự trữ trong đợt chuẩn bị cho sự kiện Brexit theo kế hoạch ban đầu diễn ra vào ngày 29/3, để đảm bảo có thể đáp ứng nhu cầu trong dịp lễ Giáng Sinh.

Bên cạnh đó, các công ty Anh gặp phải một số vấn đề là phần lớn hàng hóa mà họ dự trữ đều là những đồ sản xuất theo mùa, và vì thế nhiều sản phẩm được dự trữ cho Brexit trong mùa xuân năm nay không thể sử dụng vào các mùa khác trong năm.

Vấn đề mùa cũng là yếu tố sẽ ảnh hưởng đặc biệt đến các nhà bán lẻ quần áo của Anh. Ngoài yếu tố khó sử dụng quần áo dự trữ cho mùa xuân cho các mùa khác, các nhà bán lẻ cũng phải đối mặt với khó khăn là quần áo mùa Đông thường cồng kềnh hơn quần áo được bán trong các mùa trước đó, vì vậy họ sẽ cần nhiều không gian hơn để dự trữ đồ trong kho.

Các công ty dược phẩm cũng đang lên kế hoạch dự trữ số lượng lớn một số mặt hàng dược, do người dân Anh thường dễ bị đau ốm và cần dùng thuốc vào mùa đông hơn so với các thời điểm khác trong năm.

Nicole Sykes, người đứng đầu bộ phận đàm phán EU của CBI, nói rằng họ sẽ phải cân nhắc tác động của Brexit đối với việc đầu tư giảm và trì trệ, đặc biệt là đối với việc tạo việc làm trong tương lai. Đầu tư kinh doanh tại Anh đã giảm quý thứ tư liên tiếp và tình hình bất ổn đang gây ảnh hưởng tiêu cực đến đầu tư.

Mặc dù Brexit được trì hoãn thêm sáu tháng phần nào làm dịu mối quan ngại về việc Anh rời EU mà không có thỏa thuận nào, song điều đó vẫn chưa đủ để các doanh nghiệp ngừng việc lên kế hoạch cho khả năng này hay chuẩn bị một kế hoạch đầu tư dài hạn tại Anh.

Theo TTXVN

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo