Thứ tư, 23/9/2020 | 00:16 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ sáu, 11/5/2018, 16:40 (GMT+7)

DN “cầu cứu” Hải quan về kẹt hàng do cảng quá tải

Đặng Phương Mai Thứ sáu, 11/5/2018, 16:40 (GMT+7)

Theo phản ánh của DN, sau kỳ nghỉ lễ 30/4, hàng hóa nhập khẩu của DN không thể cập cảng Cát Lái để làm thủ tục thông quan. Đối với tàu đầy container về Cát Lái phải cập cảng Cát Mép nằm chờ, đối với hàng container lẻ hàng cũng phải nằm tại cảng Cát Mép để chờ vận chuyển về Cát Lái. Thời gian xếp lịch chờ được vận chuyển về cảng Cát Lái rất lâu, do cảng này đang bị kẹt hàng.


Hiện DN đã mở tờ khai hải quan từ ngày 24/4, đến nay tờ khai sắp hết hạn (15 ngày) mà hàng vẫn chưa thể về Cát Lái. DN muốn lấy hàng tại cảng Cái Mép thì DN phải qua nhiều thủ tục điều chỉnh manifest. Việc kẹt hàng của DN tại cảng, ngoài việc tốn thêm nhiều thời gian và chi phí, còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN.

Theo ông Ngô Minh Thuấn, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn, cảng Cát Lái đang trong giai đoạn sản xuất cao điểm sau dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5. Hiện hàng hóa tồn bãi cảng Cát Lái khoảng 91,3%, riêng hàng nhập khẩu lên đến gần 120%. Do lượng hàng tồn bãi cao nên từ trước dịp lễ đến nay rất nhiều hàng hóa nhập tàu tại cảng Cái Mép và Tân Cảng - Hiệp Phước có cảng đích là Cát Lái vẫn chưa được chuyển về, ảnh hưởng nhiều đến tiến độ giao nhận hàng hóa cho khách hàng.

Trong đó, tại cảng Cát Lái, lượng hàng tồn lâu ngày rất lớn, khoảng 8.050 teus (1 teu bằng 1 container 20 feet), bao gồm: 5.234 teus hàng chứa mặt hàng nhựa, giấy phế liệu và 2.816 teus tồn trên 90 ngày. Số hàng này có nguy cơ tiếp tục tồn lâu tại cảng.

Theo ông Ngô Minh Thuấn, lượng hàng tồn dài ngày tăng lên đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động tổ chức sản xuất tại cảng Cát Lái và tiến độ giao nhận các container hàng hóa khác tại cảng.

Chia sẻ với bức xúc của DN, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Phan Minh Lê cho biết, tình trạng kẹt hàng tại cảng Cát Lái sau mỗi kỳ nghỉ lễ, nghỉ tết thường xảy ra nhiều năm nay do thời gian nghỉ lễ dài ngày, hàng hóa về cảng nhiều. Cục Hải quan TP.HCM cũng đã có ý kiến tham gia với lãnh đạo TP.HCM trong việc quy hoạch, xây dựng cảng biển, kết nối giao thông giữa các tỉnh để hạn chế tình trang kẹt cảng. cảng Cát Lái thì quá tải, trong khi các cảng khác công suất khai thác lại đạt rất tháp. Cơ quan Hải quan chia sẻ và ghi nhận vướng mắc của DN để tiếp tục báo cáo, kiến nghị các cấp có thẩm quyền.

Theo Baohaiquan.vn

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo