Thứ sáu, 4/12/2020 | 15:29 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ ba, 14/2/2017, 12:06 (GMT+7)

Dệt may rót tiền tỉ tự động hóa

Đặng Phương Mai Thứ ba, 14/2/2017, 12:06 (GMT+7)

Nhiều DN Dệt may đang tìm cách tăng tự động hóa để giảm chi phí tiền lương, bảo hiểm xã hội đang tăng. Trong ảnh: Tại một DN sản xuất hàng dệt may xuất khẩu. Ảnh: Anh Đức

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Đức Thăng - giám đốc điều hành Công ty may Đáp Cầu - cho biết nỗi lo lớn nhất của ông vẫn là tuyển dụng công nhân có tay nghề. Đến nay đã có đơn hàng đến hết tháng 5-2017, có các đối tác đến từ những thị trường mới nên ông Thăng nêu DN rất chú trọng nâng cao chất lượng, giữ chân khách hàng. “Chúng tôi đã đưa ra chế độ, chính sách tốt như có thêm lương sản phẩm, chế độ thưởng lễ, tết, sinh nhật, nghỉ mát...” - ông Thăng nói nhưng cho biết việc tuyển dụng vẫn khó.

Do đó cùng xu hướng với nhiều DN khác, ông Thăng nêu sẽ đầu tư khoảng 10 tỉ đồng mua mới các loại máy móc chuyên dùng hiện đại như máy cắt chỉ tự động, máy đính nút tự động... để dôi dư ra 5-10% lao động, từ đó điều chuyển sang các khâu khác, giảm áp lực tuyển lao động.

Bà Nguyễn Thị Điền, chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc Công ty TNHH may thêu giày An Phước (TP.HCM), cũng cho biết để giảm áp lực biến động lao động và nâng cao năng suất, An Phước đã tập trung đầu tư chiều sâu. Với mục tiêu tăng trưởng 20%, bà Điền dự tính việc đầu tư mới, mua sắm trang thiết bị máy móc tự động hiện đại sẽ được triển khai liên tục.

“Thay vì trước đây máy mổ túi cần 4-5 người thì nay máy hiện đại có thể chạy tự động. Có máy móc hiện đại, sản phẩm cũng được nâng cao chất lượng. Việc đầu tư máy móc cũng giúp hạn chế tăng ca, giảm áp lực biến động lao động và đặc biệt giảm chi phí tiền lương, đóng bảo hiểm xã hội khi các khoản chi phí này ngày càng tăng lên” - bà Điền nói.

Theo một chuyên gia Hiệp hội Dệt may, việc DN dệt may đầu tư tăng tự động hóa đang là xu hướng tất yếu và sắp tới dự kiến còn tăng, để đáp ứng nhu cầu chất lượng cũng như giảm chi phí do giá nhân công ở VN không còn rẻ nữa.

Theo Ngọc An - Tuoitre.vn

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo