Thứ năm, 4/3/2021 | 22:30 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ sáu, 19/2/2021, 08:43 (GMT+7)

Đề xuất ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 đợt 1 cho nhân viên hàng không

Ngọc Hà Thứ sáu, 19/2/2021, 08:43 (GMT+7)

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 đạt hiệu quả, hạn chế lây nhiễm ra cộng đồng, Cục Hàng không Việt Nam vừa đề nghị Bộ Giao thông vận tải về việc ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid-19 đợt 1 cho nhân viên hàng không, đặc biệt là phi công, tiếp viên và những người tiếp xúc trực tiếp với hành khách.

Đề xuất ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 đợt 1 cho nhân viên hàng không. Ảnh: TTXVN.

Đề xuất ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 đợt 1 cho nhân viên hàng không. Ảnh: TTXVN.

Cục Hàng không cho rằng tại các cảng hàng không, sân bay, các nhân viên hàng không tiếp xúc trực tiếp với hành khách, hành lý, hàng hóa có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao. Do đó, Cục Hàng không đề nghị ưu tiên cho nhóm nhân viên được tiêm vaccine đợt 1, gồm nhân viên làm thủ tục hành khách, nhân viên phục vụ vận chuyển hàng hóa, tiếp viên, phi công, kiểm soát viên không lưu.

Bên cạnh đó, để đảm bảo kế hoạch và sớm vận chuyển vaccine phòng Covid-19 về Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam cũng đề nghị giao cho các hãng hàng không Việt Nam đảm nhiệm vận chuyển chính trong các đợt vận chuyển vaccine của Chính phủ.

Ngoài ra, liên quan đến việc khử trùng tàu bay trên các chuyến bay quốc tế và khu vực phục vụ chuyến bay quốc tế, Cục Hàng không cho rằng việc này đang được quy định ở các văn bản khác nhau, chưa có sự thống nhất và kiến nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid của Bộ Giao thông vận tải thống nhất với cơ quan y tế liên quan về việc giám sát, kiểm tra và khử trùng tàu bay, nhà ga hàng hóa… tại các cảng hàng không, sân bay do kiểm định viên y tế của Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tại các địa phương thực hiện.

Trước đó, Cục Quản lý dược đã chấp thuận cho Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam nhập khẩu vaccine ngừa Covid-19 AstraZeneca, với số lượng 204.000 liều. Theo đó, vaccine được nhập khẩu để sử dụng cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch Covid-19, phải đáp ứng các điều kiện đi kèm trong văn bản chấp thuận phê duyệt vaccine ngày 1/2 của bộ trưởng Bộ Y tế.

Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam phải chịu trách nhiệm về nguồn gốc, chất lượng vaccine nhập khẩu để đảm bảo việc sử dụng vaccine đúng mục đích, an toàn, hiệu quả, theo đúng cam kết. Đồng thời, AstraZeneca phải thực hiện đúng các quy đinh hiện hành về xuất nhập khẩu, lưu thông phân phối thuốc và các quy định có liên quan.

Vaccine AstraZeneca là vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên được phê duyệt nhập khẩu có điều kiện vào Việt Nam. Đây là vaccine do Công ty dược AstraZeneca phối hợp với Đại học Oxford (Anh) nghiên cứu, phát triển. Hiện vaccine này đã được cấp phép lưu hành 1 năm hoặc nhập khẩu có điều kiện tại Philippines, Thái Lan, Anh, Việt Nam và một số quốc gia khác.

Dự kiến ngày 28/2, lô vaccine đầu tiên này sẽ về đến Việt Nam. Cùng đó khoảng 4,88 triệu liều vaccine theo chương trình COVAX facility, Việt Nam sẽ có hơn 5 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 để tiêm mũi thứ nhất.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo