Chủ nhật, 14/8/2022 | 19:12 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ hai, 23/3/2020, 17:50 (GMT+7)

Đề xuất tất cả doanh nghiệp ảnh hưởng bởi dịch đều được tạm dừng đóng BHXH

Ngọc Hà Thứ hai, 23/3/2020, 17:50 (GMT+7)

Bên lề phiên họp 43 Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Lao động, Thương binh & Xã hội - Đào Ngọc Dung vừa cho biết, bộ đang đề xuất tất cả những doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp chỉ có 10% người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch sẽ được tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội. Theo đề xuất này, khoảng 1,5-3 triệu người lao động và 100.000-200.000 doanh nghiệp được hỗ trợ, tương ứng với số tiền 25.000 - 49.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, Bộ Lao động cũng đề xuất sẽ dừng đóng bảo hiểm thất nghiệp từ tháng này và miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp với những người lao động mất, ngừng và không có việc. Khoản tiền này sẽ được hỗ trợ ngược lại cho doanh nghiệp đào tạo nghề, chuyển đổi công việc cho người lao động. 

Dự kiến, khoản tiền dừng đóng quỹ bảo hiểm hưu trí tử tuất và thất nghiệp tương đương khoảng 150.000 tỷ đồng.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết việc doanh nghiệp ngừng đóng bảo hiểm xã hội không ảnh hưởng đến tình hình hiện tại của người lao động. 

Ngoài ra, Bộ Lao động đã thống nhất với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ tạm ngừng đóng kinh phí công đoàn đến tháng 6 với doanh nghiệp có 50% người lao động gặp khó khăn. Trường hợp giảm hay dừng dài hơn phí công đoàn như đề xuất của doanh nghiệp thì Bộ Lao động cần phải đánh giá đầy đủ và báo cáo cấp có thẩm quyền. Vì đây là những nội dung đã được quy định trong luật.

Để thuận tiện cho việc tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động của doanh nghiệp, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã yêu cầu Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố phối hợp với Sở Lao động, Thương binh & Xã hội, Sở Tài chính báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố tuyên truyền hướng dẫn những trường hợp thuộc diện hỗ trợ.

Ngoài ra, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng yêu cầu Bảo hiểm xã hội các địa phương tiếp nhận, giải quyết ngay hồ sơ đề nghị tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đến tháng 6, ngay khi nhận được hồ sơ đề nghị của doanh nghiệp và không tính lãi theo quy định.

Theo đó, trong thời gian này, bảo hiểm xã hội cũng không thanh tra chuyên ngành đóng hoặc kiểm tra chấp hành pháp luật về bảo hiểm xã hội hoặc y tế đối với các doanh nghiệp.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo