Thứ sáu, 17/9/2021 | 11:00 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ hai, 20/4/2020, 13:13 (GMT+7)

Đề xuất quy định dự án PPP phải có quy mô tối thiểu 200 tỷ đồng

Ngọc Hà Thứ hai, 20/4/2020, 13:13 (GMT+7)

Tại phiên họp 44 sáng nay (20/4), Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về những điểm còn khác nhau tại dự thảo Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP).

Trước tiên, về lĩnh vực đầu tư, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết Thường trực Ủy ban Kinh tế đã thu hẹp lĩnh vực đầu tư theo hướng chỉ tập trung đầu tư vào những lĩnh vực trọng tâm, trọng điểm, có tính liên kết vùng miền, tính lan toả đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của ngành, địa phương.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh báo cáo một số nội dung tại phiên họp sáng nay (20/4).

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh báo cáo một số nội dung tại phiên họp sáng nay (20/4). Ảnh: Cổng TT UBTVQH

Về quy mô dự án PPP, ông Thanh thông tin sau phiên họp thứ 43, dự thảo gửi xin ý kiến đại biểu Quốc hội chuyên trách đề xuất 2 phương án. Thứ nhất, Chính phủ quy định chi tiết quy mô tổng mức đầu tư tối thiểu không thấp hơn 200 tỷ đồng với tất cả các dự án thuộc các lĩnh vực được phép đầu tư. Quy định này thống nhất với định hướng thu hẹp lĩnh vực đầu tư như đã nêu ở trên. Đồng thời, nó đảm bảo mức đầu tư đủ lớn vào các dự án PPP quan trọng và khuyến khích sự tham gia của khu vực tư nhân. Tại những vùng sâu, vùng xa các dự án trọng điểm thường thực hiện thông qua hình thức đầu tư công vì nếu thực hiện PPP sẽ không đảm doanh thu cho nhà đầu tư sau khi dự án đi vào khai thác.

Phương án hai, Chính phủ quy định chi tiết quy mô tổng mức đầu tư tối thiểu không thấp hơn 100 tỷ đồng với từng lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, giáo dục - đào tạo, y tế... hoặc theo địa bàn như đô thị, đồng bằng, miền núi, vùng sâu vùng xa. Quy định này nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội ở những địa bàn khó khăn, có ý nghĩa to lớn về mặt xã hội và giúp nhiều đối tượng được thụ hưởng trong khi nguồn lực đầu tư công còn hạn hẹp, không đáp ứng nhu cầu.

Kết quả, có 9 đại biểu chuyên trách đồng ý với phương án một và 7 ý kiến nhất trí với phương án hai.

Về điều chỉnh chủ trương đầu tư, dự thảo đề xuất xin ý kiến đại biểu Quốc hội chuyên trách 2 phương án. Phương án một, khi tổng mức đầu tư dự án tăng so với thời điểm được quyết định chủ trương đầu tư thì phải thực hiện điều chỉnh chủ trương đầu tư. Bởi điều này đã làm thay đổi phương án tài chính cũng như tính hiệu quả của dự án. Đồng thời, khi điều chỉnh báo cáo nghiên cứu tiền khả thi cũng không được phép làm tăng tổng mức đầu tư. Quy định này nhằm quản lý chặt chẽ dự án, tránh tình trạng lách luật (cố tình lập dự án với tổng mức đầu tư thấp, sau khi được phê duyệt lại điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư). Đồng thời, quy định này được cho là tăng trách nhiệm của cơ quan, tổ chức lập, trình dự án PPP và cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư, đồng thời phù hợp với quy định tại Luật Đầu tư công.

Phương án hai, dự thảo quy định trường hợp thay đổi tăng tổng mức đầu tư từ 10% trở lên thì mới phải điều chỉnh chủ trương đầu tư của dự án.

Kết quả tổng hợp ý kiến các đại biểu Quốc hội chuyên trách có 7 ý kiến nhất trí với phương án một và 7 đại biểu đồng ý với phương án hai.

Các cơ quan sẽ tiếp tục bổ sung, hoàn thiện dự thảo cũng như hoàn thành báo cáo giải trình để gửi xin ý kiến Thường vụ Quốc hội trước khi gửi xin ý kiến các đoàn đại biểu Quốc hội và trình Quốc hội xem xét, quyết định.

Dự án Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) hiện được xây dựng với bố cục gồm 11 chương với 108 điều, quy định về hoạt động đầu tư theo phương thức đối tác công tư; hoạt động quản lý Nhà nước; quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động đầu tư theo phương thức đối tác công tư.

Luật này áp dụng đối với các bên trong hợp đồng đầu tư theo phương thức đối tác công tư, cơ quan quản lý Nhà nước và cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động đầu tư theo phương thức đối tác công tư.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo