Chủ nhật, 29/5/2022 | 18:55 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ sáu, 5/11/2021, 13:22 (GMT+7)

Đề xuất mở lại đường bay quốc tế thường lệ từ quý này

Theo Báo Giao thông Thứ sáu, 5/11/2021, 13:22 (GMT+7)

Theo kế hoạch mới nhất trình Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất tái khởi động các chuyến bay quốc tế thường lệ trước hết bằng việc khôi phục các chuyến bay trọn gói (combo) trong giai đoạn 1 cho các đối tượng là công dân Việt Nam.

Khách hàng của Vietnam Airlines lên máy bay tại sâ.n bay quốc tế Incheon (Hàn Quốc) về Việt Nam theo chương trình cách ly 7 ngày của Bộ Y tế

Khách hàng của Vietnam Airlines lên máy bay tại sân bay quốc tế Incheon (Hàn Quốc) về Việt Nam theo chương trình cách ly 7 ngày của Bộ Y tế

Cùng với đó, tổ chức chuyến bay thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến một số địa phương (Phú Quốc, Khánh Hòa, Quảng Ninh...).

Thận trọng mở lại đường bay quốc tế theo 4 giai đoạn

Theo kế hoạch này, dự kiến các chuyến bay combo sẽ được mở tại các thị trường: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Thái Lan, Malaysia, Pháp, Đức, Nga, Australia và các thị trường khác khi có nhu cầu luân chuyển lao động.

Tần suất khai thác được quyết định theo năng lực tiếp nhận cách ly của địa phương, chỉ được cấp phép bay sau khi phương án tiếp nhận cách ly được địa phương thống nhất.

Với chuyến bay thí điểm đón khách du lịch quốc tế, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất không hạn chế thị trường, áp dụng với khách người nước ngoài có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP được lấy mẫu trong vòng 72 giờ trước chuyến bay đầu tiên trong hành trình vào Việt Nam hoặc theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế; Có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19.

Trong đó, liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất phát; hoặc có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 không quá 6 tháng tính đến thời điểm xuất phát và phải đăng ký tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành.

Tần suất khai thác (tới mỗi địa phương thực hiện thí điểm du lịch quốc tế trọn gói) trung bình 1 chuyến bay/ngày (tổng cộng 4.000-6.000 lượt khách đến trong tháng đầu tiên) và tăng lên 2 chuyến bay/ngày trở lên trong tháng tiếp theo.

Trong giai đoạn 2 (từ tháng 1/2022), Cục Hàng không Việt Nam đề xuất thí điểm các chuyến bay thường lệ chỉ chở khách có giấy chứng nhận đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc có xác nhận khỏi bệnh Covid-19 vào Việt Nam mà không yêu cầu có văn bản đồng ý cho vào Việt Nam của các cơ quan chức năng (trừ các yêu cầu về xuất nhập cảnh và kiểm soát y tế).

Thị trường triển khai thực hiện ban đầu là các đường bay giữa Việt Nam và Trung Quốc, Hồng Kông, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Singapore, Malaysia, Pháp, Đức, Nga, Australia và các thị trường an toàn khác không nằm trong khuyến cáo hạn chế nhập cảnh theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 với tần suất ban đầu 4 chuyến/tuần/chiều cho mỗi bên.

Tùy thuộc tình hình thí điểm, Cục Hàng không Việt Nam sẽ tiếp tục đề xuất bổ sung các thị trường mới, tăng tần suất cho phù hợp với khả năng miễn dịch cộng đồng và nhu cầu thị trường.

Trong giai đoạn 3 (dự kiến từ tháng 4/2022) tùy thuộc vào tiến trình tiêm vaccine tại Việt Nam và đánh giá về tính miễn dịch cộng đồng sau khi tiêm vaccine đại trà trong xã hội), sẽ triển khai các chuyến bay thường lệ chở khách vào Việt Nam không yêu cầu cách ly sau nhập cảnh khi áp dụng cơ chế “hộ chiếu vaccine”.

Hành khách trong giai đoạn này là công dân Việt Nam và nước ngoài có giấy chứng nhận đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc có xác nhận khỏi bệnh Covid-19. Thị trường sẽ theo nhu cầu của các hãng hàng không với tần suất ban đầu 7 chuyến/tuần/chiều cho mỗi hãng hàng không.

Cuối cùng, giai đoạn khai thác chuyến bay quốc tế thường lệ theo nhu cầu, dự kiến áp dụng từ tháng 7/2022 (tùy thuộc vào tiến trình tiêm vaccine tại Việt Nam và đánh giá về tính miễn dịch cộng đồng sau khi tiêm vaccine đại trà trong xã hội).

Trong giai đoạn này, hãng hàng không được cấp phép bay để mở bán theo nhu cầu và slot được xác nhận.

Hành khách được chấp nhận làm thủ tục hàng không (check-in) tại điểm xuất phát khi có các chứng nhận phù hợp với yêu cầu của cơ quan y tế Việt Nam tại thời điểm áp dụng.

Ủng hộ việc mở lại các đường bay quốc tế thường lệ, đại diện Vietnam Airlines cho biết: Nhằm hỗ trợ các quốc gia trong lộ trình mở cửa biên giới, IATA đã đưa ra giải pháp IATA Travel Pass/Vaccine Passport (Hộ chiếu vaccine). Cũng như rất nhiều hãng hàng không trên thế giới như: Singapore Airlines, Korea Air, All Nippon Airways..., Vietnam Airlines đang tham gia thử nghiệm chương trình này.

Đại diện Vietnam Airlines cũng khẳng định, các quốc gia đang đưa ra nhiều chính sách cạnh tranh để thu hút khách quốc tế, đón đầu nhu cầu đi lại sau khi đại dịch đang từng bước được kiểm soát. Điển hình là các quốc gia, vùng lãnh thổ lân cận nước ta như: Trung Quốc, Hong Kong, Thái Lan, Singapore, Indonesia, Hàn Quốc, Nhật Bản đều đang đưa ra các chính sách linh hoạt để thu hút khách quốc tế trên cơ sở phân nhóm thị trường theo mức độ an toàn, kiểm soát dịch bệnh, năng lực xét nghiệm tại sân bay và khả năng đáp ứng của hệ thống cách ly lưu trú.

Australia cho phép người dân đi du lịch nước ngoài trở lại từ đầu tháng 11 sau 20 tháng đóng chặt biên giới. Riêng Thái Lan đang xem lại các thủ tục cấp phép nhập cảnh cho du khách quốc tế để mô hình “Phuket Sandbox” đón thêm 1 triệu du khách nữa trong vòng 6 tháng tới.

“Việc mở lại các đường bay quốc tế nếu không thực hiện sớm sẽ lỡ mất cơ hội cạnh tranh điểm đến”, đại diện Vietnam Airlines khẳng định.

Hơn 274.000 khách nhập cảnh trong mùa dịch Covid-19

Đây là số liệu thống kê của Cục Hàng không Việt Nam sau khi Việt Nam thực hiện việc kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh Việt Nam.

Cụ thể, theo cơ quan này, từ cuối tháng 3/2020 cho đến nay, nhằm kiểm soát toàn bộ các chuyến bay quốc tế thường lệ, không thường lệ, chỉ cấp phép chở khách, chở hàng tùy theo nhu cầu của hãng hàng không cho các chuyến bay chiều từ Việt Nam đi.

Đối với chiều vào Việt Nam, các chuyến bay chỉ được chở hàng, không được phép chở khách.

“Những trường hợp hành khách nhập cảnh (công dân Việt Nam, người nước ngoài) trên các chuyến bay quốc tế đều có văn bản đồng ý của các cấp có thẩm quyền và có phương án cách ly 7 ngày (từ ngày 4/8/2021 đối với trường hợp có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc chứng nhận khỏi bệnh Covid-19) hoặc 14 ngày (các trường hợp khác) ngay sau khi nhập cảnh”, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng thông tin.

Đáng chú ý, theo ông Thắng, do kiểm soát chặt chẽ, trong số hơn 274,2 nghìn người đã nhập cảnh qua đường hàng không của cả hãng hàng không Việt Nam và nước ngoài (tính từ tháng 4/2020 - 9/2021), chưa có bất kỳ trường hợp nào hành khách nhập cảnh sai quy định, toàn bộ đều được cách ly theo phương án đã được phê duyệt (kể cả các trường hợp ngoại giao, công vụ).

Riêng với các chuyến bay giải cứu công dân bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương và hiện tại là Tổ công tác 5 Bộ, các hãng hàng không Việt Nam đã tổ chức hơn 400 chuyến bay theo hình thức giải cứu về cách ly tại các cơ sở quân đội vận chuyển hơn 110 nghìn công dân về nước và gần 150 chuyến bay theo hình thức công dân tự chi trả toàn bộ chi phí cách ly tại khách sạn, xe đón, xét nghiệm... với hơn 30 nghìn công dân.

“Toàn bộ các chuyến bay được thực hiện đúng nội dung được đồng ý, thực hiện công tác cách ly đúng quy định, công dân được về nước nghiêm túc tuân thủ chương trình do hãng hàng không xây dựng, không có vấn đề phát sinh đáng kể”, Cục trưởng Hàng không Việt Nam khẳng định.

Gần 7.500 chuyến bay quốc tế có chở khách đi/đến Việt Nam

Hiện chỉ có 19 hãng hàng không nước ngoài và 1 hãng hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) khai thác các đường bay quốc tế thường lệ giữa Việt Nam (Hà Nội, TP HCM) và 13 quốc gia/vùng lãnh thổ là: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Singapore, Malaysia, Philippines, Campuchia, Úc, Pháp, UAE và Qatar với trung bình hơn 130 chuyến bay hàng tuần mỗi chiều.

9 tháng vừa qua, chỉ có gần 7.500 chuyến bay quốc tế có chở khách đi/đến Việt Nam với tổng lượng khách vận chuyển cả 2 chiều là 350.000 lượt hành khách, hệ số sử dụng ghế (HSSD ghế trung bình) là 13,27%, trong đó, chiều vào Việt Nam là 3.700 chuyến bay, 153.200 khách và HSSD ghế trung bình là 6,47%.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo