Chủ nhật, 3/7/2022 | 07:20 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ bảy, 6/4/2019, 16:30 (GMT+7)

Đề xuất lập Ủy ban tư vấn xây dựng Khu đô thị sáng tạo TP HCM

Trần Lan Anh Thứ bảy, 6/4/2019, 16:30 (GMT+7)

Sáng 6/4, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cùng nhiều lãnh đạo TP đã có buổi gặp gỡ với khoảng 50 chuyên gia trí thức, doanh nghiệp kiều bào với chủ đề “Giải pháp xây dựng TP.HCM trở thành đô thị sáng tạo và trung tâm tài chính khu vực”.
Hướng tới nền tài chính phát triển khỏe mạnh

Phát biểu tại buổi gặp, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong, cho biết ngay trong những ngày TP còn gian khó thì kiều hối, vốn đầu tư, công nghệ, ý tưởng và các kênh kết nối của kiều bào đã là nguồn lực quan trọng, góp phần mang lại sự tăng trưởng và hội nhập cho TP.

“Hiện nay, tuy vẫn còn nhiều chương trình, kế hoạch và giải pháp cần thực thi để đạt được sự phát triển tốt và bền vững hơn, TP luôn tự hào vì có sự đồng hành của kiều bào và tin tưởng với sự gắn kết, tình cảm của các chuyên gia, trí thức, doanh nhân kiều bào, TP HCM sẽ trở thành thành phố đáng sống, văn minh, hiện đại và nghĩa tình” – ông Phong nói.

690tp-hcm-1554543018-3581-1571804534.jpg

Ông Nguyễn Thành Phong.

Theo ông Phong, để trở thành đô thị sáng tạo và trung tâm tài chính của khu vực không chỉ là một khát vọng, mà còn là kế hoạch cần triển khai của TP nhằm xây dựng môi trường tài chính lành mạnh, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận nguồn vốn của các doanh nghiệp cũng như việc thực thi các công cụ tài chính khác của các cơ quan nhà nước.

“Một nền tài chính phát triển khỏe mạnh, một trung tâm tài chính có sức hấp dẫn cao không chỉ mang lại sự tăng trưởng cho các doanh nghiệp, thúc đẩy kế hoạch xây dựng đô thị sáng tạo, mà còn là nền tảng quan trọng cho việc thực hiện các mục tiêu phát triển của TP” – ông Phong khẳng định.

Ông Phong cho biết, cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao trong nhiều năm (năm 2018, tổng sản phẩm nội địa ở TP.HCM đạt hơn 1,33 triệu tỉ đồng, GDP tăng 8,3%), thì TP cũng đang đặt ra nhiều mục tiêu phát triển trong thời gian tới, như việc thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM; đề án đô thị thông minh, sáng tạo; kế hoạch xây dựng trung tâm tài chính…

Với quyết tâm của cả hệ thống chính trị, ông Nguyễn Thành Phong hy vọng rằng TP sẽ từng bước khắc phục được bất cập, trở thành thành phố đáng sống, phục vụ tốt nhất nhu cầu và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, trong đó có kiều bào.

Lập chiến lược thu hút tài năng và công nghệ

Tại buổi gặp, nhiều chuyên gia trí thức, doanh nghiệp kiều bào đã đưa ra nhiều giải pháp để xây dựng TP HCM trở thành đô thị sáng tạo và trung tâm tài chính khu vực.

Giáo sư Trần Hải Linh, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở Hàn Quốc, đã so sánh điểm tương đồng từ kinh nghiệm của Hàn Quốc để áp dụng vào mô hình đô thị sáng tạo ở TP HCM.

GS Linh cho rằng, TP HCM dự kiến xây Khu đô thị sáng tạo dựa trên liên kết 3 quận gồm 2, 9 và Thủ Đức, cũng như ở Incheon của Hàn Quốc đã và đang xây dựng đô thị thông minh ở 3 khu vực Yeongjong – Cheongna – Songdo.
Thứ hai là ở Incheon có sân bay quốc tế và cảng biển là cửa ngõ để kết nối các khu vực Đông Bắc Á thì TP HCM có sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và cảng Cát Lái, cũng là cửa ngõ kết nối các khu vực Đông Nam Á. Hay mô hình của khu đô thị thông minh Songdo – Incheon và mong muốn của khu đô thị sáng tạo của TP.HCM đều có 3 nhóm chức năng chính là: trung tâm nghiên cứu và ứng dụng khoa học – công nghệ; trung tâm giáo dục – đào tạo nhân lực có trình độ và chất lượng cao; trung tâm thương mại quốc tế dựa trên nền tảng dịch vụ công nghệ cao.

2e1chuyen-gia-1-1554543018-5309-15718045

Giáo sư Trần Hải Linh trao đổi với ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP HCM bên lề hội nghị. Ảnh: Tá Lâm.

Từ đó, ông Linh kiến nghị TP nên hình thành ngay một Ủy ban tư vấn việc xây dựng và phát triển khu đô thị sáng tạo TP HCM, đứng đầu là một lãnh đạo TP; các thành viên khác gồm lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp tư nhân đã, đang và sẽ có dự án ở 3 khu vực trên; lãnh đạo các trường đại học, Viện Nghiên cứu mạnh nhất của TP; đại diện chuyên gia trí thức, doanh nhân kiều bào...

Ủy ban này sẽ giúp tăng cường liên kết, phản ánh thực tế, đưa ra các giải pháp nâng cao năng lực sáng tạo hoạt động nhanh – gọn – hiệu quả. Ủy ban phải nhanh chóng đưa ra kế hoạch ngắn, trung và dài hạn.

Đồng thời, Ủy ban tư vấn phải nhanh chóng xác định một vài lĩnh vực công nghệ cao như các sản phẩm sinh – y – dược – nông nghiệp, logistics... để áp dụng nhanh chóng và hiệu quả nhất.

“Phải xây dựng ngay các chiến lược thu hút tài năng và công nghệ để tạo ra một nền tảng chất lượng cao cho đô thị sáng tạo. Đây chính là môi trường cho các ý tưởng sáng tạo, cho các nhà đầu tư mạo hiểm và định hướng xây dựng nguồn nhân lực trình độ cao” – GS Linh nói.

Cuối cùng, GS Linh cho rằng chính quyền đóng vai trò cầu nối và chất xúc tác để tăng cường khả năng tiếp cận vốn để hỗ trợ nghiên cứu, ứng dụng và phát triển, tạo hành lang hỗ trợ và chính sách đặc biệt. Các trường đại học cùng viện nghiên cứu và các chuyên gia trí thức kiều bào sẽ “lĩnh ấn tiên phong” lập nhóm nghiên cứu mạnh với các lĩnh vực cụ thể, từ đó tạo ra sản phẩm thương mại hóa.

Theo Pháp Luật TP HCM

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo