Thứ năm, 30/6/2022 | 08:21 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ năm, 26/5/2022, 09:47 (GMT+7)

Đề xuất kêu gọi vốn xã hội để nâng cấp sân bay Côn Đảo

Theo Tiền Phong Thứ năm, 26/5/2022, 09:47 (GMT+7)

Theo Cục Hàng không, cơ quan này đang tiến hành đấu thầu chọn nhà thầu khảo sát lập báo cáo khả thi dự án nâng cấp sân bay Côn Đảo, dự kiến thẩm định và phê duyệt dự án vào tháng 7 tới.

Đề xuất kêu gọi vốn xã hội để nâng cấp sân bay Côn Đảo.

Đề xuất kêu gọi vốn xã hội để nâng cấp sân bay Côn Đảo.

Theo Cục Hàng không, dự án đang gặp vướng mắc liên quan tới đầu tư đồng bộ các công trình liên quan để đảm bảo khai thác hiệu quả sau đầu tư. Tới nay ACV chưa đưa phần vốn đầu tư nâng cấp sân bay Côn Đảo vào kế hoạch vốn giai đoạn từ nay tới năm 2025, nên phải báo cáo bổ sung và chờ Uỷ ban quản lý vốn nhà nước chấp thuận. Việc này có thể ảnh hưởng tới tiến độ triển khai dự án.

Cục Hàng không đánh giá, nếu ACV không triển khai đầu tư sân đỗ theo quy hoạch trong giai đoạn từ nay tới năm 2024, sân bay Côn Đảo sẽ không còn sân đỗ máy bay; các hạng mục khác được đầu tư nhưng không có vị trí đỗ đảm bảo đáp ứng cho máy bay A320/321 sẽ không đảm bảo khai thác đồng bộ các công trình được nâng cấp. Chưa kể các hạng mục đầu tư khác của ACV cũng ảnh hưởng tới các dự án khác như quản lý bay, kho xăng dầu…

Cụ thể, Cục Hàng không đưa ra 3 phương án để triển khai nâng cấp sân bay Côn Đảo. Theo đó, phương án một do các đơn vị được giao chủ đầu tư triển khai với thời gian đầu tư xây dựng khoảng 2-3 năm.

Phương án 2, nếu ACV không đầu tư các hạng mục liên quan trong giai đoạn từ nay tới năm 2025, có thể kêu gọi đầu tư xã hội hoátoàn bộ sân bay Côn Đảo và giao UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu làm cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trong việc triển khai dự án.

Phương án 3, Cục Hàng không đề xuất xã hội hoá hạng mục nhà ga hành khách và sân đỗ máy bay theo quy hoạch (thay vì chờ ACV đầu tư).

Cục Hàng không đề nghị Bộ Giao thông vận tải làm việc với Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước để sớm phê duyệt kế hoạch đầu tư sân bay Côn Đảo của ACV trong giai đoạn tới năm 2025, để triển khai theo phương án 1.

Hiện sân bay Côn Đảo chỉ đáp ứng khai thác máy bay ATR72 và tương đương, với 2 vị trí đỗ máy bay, dẫn tới những hạn chế trong khai thác. Theo quy hoạch, sân bay Côn Đảo sẽ được mở rộng để đạt công suất 2 triệu khách/năm (gấp 5 lần hiện nay), có 8 vị trí đỗ máy bay (thêm 6 vị trí mới); đường băng kéo dài thêm 15m và mở rộng thêm 5m so với hiện nay, đáp ứng khả năng khai máy bay bay A320/321 và tương đương; bổ sung đèn tín hiệu, công trình quản lý bay để có thể khai thác vào ban đêm.

Tổng mức đầu tư dự án trên hơn 3.794 tỷ đồng. Trong đó, một phần sử dụng vốn ngân sách (kéo dài đường băng, mở rộng sân đỗ, hệ thống đèn), một phần sử dụng vốn doanh nghiệp (nhà ga hành khách, công trình quản lý bay, kho nhiên liệu).

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo