Thứ năm, 13/8/2020 | 16:03 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ tư, 22/4/2020, 13:10 (GMT+7)

Đề xuất Hà Nội cách ly xã hội đến 30/4, được phép kinh doanh hàng hóa cần thiết

Ngọc Hà Thứ tư, 22/4/2020, 13:10 (GMT+7)

Tại cuộc họp sáng nay (22/4), Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã phân nhóm các địa phương để đề xuất thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, trong đó Hà Nội là địa phương duy nhất còn ở nhóm nguy cơ cao. TP HCM, Bắc Ninh, Hà Giang thuộc nhóm có nguy cơ và các địa phương còn lại thuộc nhóm nguy cơ thấp.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp sáng 22/4 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ảnh: VGP.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp sáng 22/4 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ảnh: VGP.

Việc phân nhóm dựa trên kết quả địa phương tự đánh giá, nhận nhóm; kết hợp với chỉ số từ các nhóm chuyên gia, trong đó có chỉ số về ca bệnh được phát hiện trong cộng đồng.

Trước đó, 11/12 tỉnh tự đánh giá không còn thuộc nhóm nguy cơ cao và 8/15 tỉnh đánh giá địa phương không thuộc nhóm có nguy cơ.

Sau khi phân nhóm các địa phương, Ban chỉ đạo kiến nghị Chính phủ áp dụng giãn cách xã hội trên địa bàn Hà Nội theo Chỉ thị 16 đến hết ngày 30/4 nhưng cho phép người đứng đầu thành phố quyết định mở các cửa hàng kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu, các loại hình kinh doanh đường phố dựa trên tình hình thực tiễn nhưng vẫn đảm bảo công tác phòng, chống dịch. 

Ngoài ra, với nhóm có nguy cơ, Ban Chỉ đạo yêu cầu các địa phương vẫn cần hết sức thận trọng, kiểm soát chặt chẽ các cửa khẩu, đường mòn, lối mở và những nơi tập trung nhiều lao động tự do, nhà trọ. Thêm nữa, các địa phương còn được lưu ý tăng cường hướng dẫn phòng chống dịch và hoạt động giao thông để đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn.

Ví dụ, TP HCM đã trải qua 25 ngày chưa ghi nhận thêm ca mới nhưng là đô thị lớn, còn tiềm ẩn nhiều rủi ro nên thành phố được yêu cầu chú trọng một số hoạt động trong công tác phòng, chống dịch. Hay như Hà Giang đã qua 14 ngày cách ly nhưng kết quả điều tra dịch tễ phức tạp, có tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố quyết định việc mở cửa các dịch vụ kinh doanh, hàng hóa không thiết yếu, dựa trên tình hình thực tế và phải đảm bảo an toàn.

Trong khi đó, các tỉnh thuộc nhóm nguy cơ thấp được phép mở cửa các cửa hàng kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu những phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho người mua hàng. Chủ cửa hàng phải chịu trách nhiệm về các biện pháp phòng, chống dịch của cơ sở do mình quản lý.

Cũng tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo đã trình Thủ tướng dự thảo chỉ thị mới trên cơ sở lấy ý kiến từ các bộ ngành, thành viên Ban Chỉ đạo, các địa phương và cả các bộ thuộc lĩnh vực kinh tế nhằm bảo đảm vừa kiểm soát dịch, vừa phát triển kinh tế-xã hội. Theo đó, dự thảo chỉ thị có điều chỉnh một số tiêu chí trong Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 như tiêu chí về tập trung đông người.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo