Chủ nhật, 6/12/2020 | 09:03 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ hai, 26/10/2020, 09:59 (GMT+7)

Đề xuất đầu tư hơn 5.700 tỷ đồng phát triển hành lang đường thủy và logistics phía Nam

Ngọc Hà Thứ hai, 26/10/2020, 09:59 (GMT+7)

Ban Quản lý các dự án đường thủy vừa đề nghị Bộ Giao thông vận tải phê duyệt báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án phát triển hành lang đường thủy và logistics khu vực phía Nam (dự án SWLC) với tổng mức đầu tư dự kiến 5.702 tỷ đồng. Đây là một trong những khoản đầu tư phát triển hệ thống đường thủy nội địa lớn nhất từ trước đến nay.

Vận chuyển hàng hóa trên kênh Chợ Gạo - Tiền Giang.

Vận chuyển hàng hóa trên kênh Chợ Gạo - Tiền Giang. Ảnh: Báo Đầu Tư.

Dự án được đề xuất đầu tư bằng hình thức ngân sách nhà nước cấp phát 100% sử dụng nguồn vốn vay ODA của Ngân hàng Thế giới, vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam, vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Australia. 

Dự án sẽ được triển khai ở TP HCM, thành phố Cần Thơ và các tỉnh Vĩnh Long, Bến Tre, Tiền Giang, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, với mục tiêu là nâng cấp hạ tầng 2 hành lang đường thủy tại khu vực phía Nam.

Dự án SWLC sẽ nâng cấp đạt cấp II đường thủy nội địa với chiều rộng luồng là 60m đối với kênh, 90m đối với sông, chiều sâu chạy tàu âm 7m; bán kính cong tối thiểu 500m đối với kênh và 70 m đối với sông để có thể vận hành đội tàu thiết kế đề xuất tàu trọng tải 3.000-5.000 tấn, tàu container 4 lớp.

Theo tính toán sơ bộ của Ban quản lý các dự án đường thủy, dự án sẽ nạo vét khoảng 8 triệu m3 và nâng cấp tuyến luồng đạt cấp II đường thủy nội địa, kè bảo vệ bờ dài khoảng 28km cho các vị trí xung yếu trên tuyến đường thủy, chống sạt lở tại các khu vực dân cư đông đúc đồng thời góp phần tạo mỹ quan xanh sạch đẹp dọc tuyến. Đồng thời, việc cải tạo nâng cấp cầu Trà Ôn và Chợ Lách 2 cũng như xây dựng 16 bến khách ngang sông trong đó thay thế 10 bến hiện hữu và 6 bến làm mới tại 3 vị trí cắt cong tại sông/kênh Măng Thít, kênh Rạch Lá (mỗi vị trí xây dựng 2 bến ở 2 bên bờ) cũng nằm trong danh mục đầu tư của dự án.

Theo kế hoạch, thời gian chuẩn bị dự án là 10/2019-12/2021 và thời gian thực hiện là 1/2022- 6/2025.

Sau khi hoàn thành, dự án sẽ góp phần nâng cao hiệu quả, an toàn hai tuyến đường thủy nội địa trọng điểm ở Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ, cải thiện khả năng tiếp cận và di chuyển từ Đồng bằng sông Cửu Long, khu công nghiệp Bình Dương, Đồng Nai kết nối với TP HCM và các cảng nước sâu xuất nhập khẩu dọc sông Thị Vải.

Trong khi các cảng ở khu vực TP.HCM đang bị quá tải thì cụm cảng Cái Mép-Thị Vải chưa được tận dụng và khai thác hiệu quả. Kết quả nghiên cứu tiền khả thi cũng cho thấy vận tải đa phương thức khu vực Đông Nam Bộ (hành lang Bắc-Nam) hiện khá tốt với lưu lượng container dày đặc nhưng vận tải container khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (hành lang Đông-Tây) còn rất khiêm tốn (chiếm chưa đến 2% lượng hàng hóa vận chuyển) do tĩnh không các cầu trên tuyến không đồng bộ và tuyến luồng không đồng cấp.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo