Chủ nhật, 19/9/2021 | 18:03 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ năm, 5/8/2021, 11:50 (GMT+7)

Đề xuất chọn lọc khu vực để áp dụng '3 tại chỗ'

Ngọc Hà Thứ năm, 5/8/2021, 11:50 (GMT+7)

Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) vừa có đề xuất gửi Thủ tưởng về một số giải pháp cấp bách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, hạn chế sự đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng trong bối cảnh làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 tác động đến TP HCM, các tỉnh phía Nam cũng như Hà Nội.

Một doanh nghiệp ở thị xã Tân Uyên, Bình Dương tổ chức "3 tại chỗ".

Một doanh nghiệp ở thị xã Tân Uyên, Bình Dương tổ chức "3 tại chỗ". Ảnh: VnExpress.

Trong đó, Ban IV kiến nghị việc áp dụng mô hình “3 tại chỗ” nên tính toán thực hiện ở các địa phương mà tình hình dịch bệnh vẫn ở diện “kiểm soát được”. Như TP HCM và các tỉnh phía Nam, với mức độ lây lan dịch bệnh trong thời gian dài, mầm bệnh ủ ở nhiều khu vực và trên nhiều người lao động thì các nhà máy “3 tại chỗ” dù tổ chức xét nghiệm nghiêm túc trước khi tiến hành vẫn khiến doanh nghiệp gặp rủi ro, khả năng bùng phát bệnh là rất cao.

Đi kèm với việc thực hiện “3 tại chỗ”, việc có một quy trình phối hợp công - tư chặt chẽ và quy trình giám sát nghiêm túc trong quá trình triển khai để phát hiện và ứng phó sớm với mọi vấn đề phát sinh theo Ban IV là hết sức cần thiết. Điều này giúp địa phương tính toán được nhu cầu y tế và điều kiện cần thiết khác duy trì cho chống dịch cũng như giúp doanh nghiệp có thể yên tâm vận hành công việc, không bị rơi vào tình trạng trở thành chùm F0 như thời gian qua.

Ban IV cũng khuyến nghị các địa phương yêu cầu doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ” phải xây dựng, công bố công khai phương án y tế, quy trình xử lý nhanh chóng trong trường hợp có F0 tại nhà máy “3 tại chỗ” và phổ biến trước, thảo luận trước với doanh nghiệp để phối hợp mọi nguồn lực ứng phó khi thực tiễn phát sinh. Điều này giúp hạn chế tối đa các tình huống doanh nghiệp báo nghi ngờ phát dịch thì hoặc chính quyền chậm trễ kiểm tra, hoặc kiểm tra xong chỉ yêu cầu phong tỏa toàn bộ hàng trăm, hàng nghìn lao động tại một chỗ khiến dịch lan cấp số nhân trong nhà máy, khiến cơ hội xử trí, khắc phục càng trở nên khó khăn hơn.

Đối với những tỉnh phía Nam mà hiện đã xuất hiện các nhà máy “3 tại chỗ” có nhân viên, người lao động phát hiện là F0, do lực lượng y tế địa phương cũng tương đối quá tải và chưa lập sẵn quy trình ứng phó chi tiết dẫn tới thực tiễn khó khăn cho cả chính quyền và doanh nghiệp, Ban IV đề xuất Chính phủ giao Bộ Y tế chủ trì họp khẩn cấp với các tỉnh, có thể mời đại diện các doanh nghiệp, hiệp hội tham gia để đánh giá tình hình, bàn bạc thấu đáo các giải pháp nhằm tìm ra phương án có khả năng giảm thiểu thiệt hại lớn nhất cho cả địa phương và doanh nghiệp.

Sau khi triển khai “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường 2 điểm đến” tại 20 địa phương phía Nam đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đã xuất hiện tình trạng phát hiện 250 ca nhiễm Covid-19 tại doanh nghiệp ở Bình Dương và chi phí của doanh nghiệp bị đội lên rất nhiều. Như chia sẻ của ông Đoàn Võ Khang Duy, Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Cơ khí - Điện TP HCM, doanh nghiệp vừa phải trang bị cơ sở vật chất sinh hoạt, vừa phải lo ăn uống ngày 3 bữa và xét nghiệm Covid-19 định kỳ cho người lao động. Đây là gánh nặng không nhỏ đối với nhiều doanh nghiệp trong bối cảnh hiệu quả kinh doanh bị hạn chế. Trong khi đó, nếu được hoạt động doanh nghiệp cũng hoạt động được 30-50% công suất.

Trong báo cáo gửi Thủ tướng mới đây, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết công suất sản xuất trung bình đã giảm chỉ còn 40-50% so với trước đây. Theo đó, ước tính công suất chung của cả vùng cũng sẽ giảm khoảng 60-70%. Bên cạnh đó, nguyên liệu thủy sản huy động cho hoạt động chế biến, xuất khẩu cũng chỉ đạt khoảng 40-50% so với nguồn nguyên liệu bên ngoài. Các vật tư, phụ liệu, bao bì.....phục vụ chế biến thủy sản cũng bị thu hẹp, giảm công suất nguồn cung đến 50%. 

Cũng theo VASEP, hiện có khoảng  30% doanh nghiệp thủy sản tại các tỉnh thành phía Nam đảm bảo được điều kiện “3 tại chỗ” và số lượng công nhân có thể huy động cũng chỉ 30-50% số lượng lao động.

Vì vậy, doanh nghiệp kiến nghị cần có những phương án linh hoạt hơn trong việc thực hiện mục tiêu duy trì sản xuất. Bên cạnh đề xuất được ưu tiên tiêm vaccine, phủ rộng phương pháp test nhanh sàng lọc, ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý lao động, ông Phạm Văn Việt, Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Việt Thắng Jean còn kiến nghị ngành y tế sớm hướng dẫn quy trình xử lý cụ thể hơn trong trường hợp doanh nghiệp “3 tại chỗ,” xuất hiện ca nhiễm Covid-19, do hiện nay, một số doanh nghiệp vẫn đang lúng túng khi xảy ra sự cố.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo