Thứ tư, 20/1/2021 | 03:56 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ năm, 9/1/2020, 22:18 (GMT+7)

Đầu tư công còn bóng dáng của việc ban phát

Ngọc Hà Thứ năm, 9/1/2020, 22:18 (GMT+7)

Tại hội nghị trực tuyến triển khai Nghị quyết 01, 02 của Bộ Kế hoạch & Đầu tư với chủ đề: “Khơi thông điểm nghẽn, giải phóng nguồn lực, hành động hiệu quả”, Thủ tướng cho rằng Bộ đã có những đóng góp quan trọng, “vượt lên chính mình”, tiên phong đổi mới tư duy, hành động và hiệu quả.

Thủ tướng chỉ ra một trong những điểm hạn chế, cần khắc phục là đầu tư công còn vướng về thể chế và tổ chức thực hiện. Nhiều ngành, địa phương đạt tỷ lệ giải ngân thấp, do đó, Thủ tướng đề nghị ngành kế hoạch đầu tư và tài chính phải nâng tỷ lệ giải ngân đầu tư công ngay trong quý I này.

Cũng theo người đứng đầu Chính phủ, danh mục các dự án đầu tư công vẫn dàn trải, còn bóng dáng của ban phát, quản lý đấu thầu bất cập, thời gian đấu thầu kéo dài và hiệu quả chưa đạt được như kỳ vọng, nhiều nơi hủy thầu vô căn cứ, có dấu hiệu tham nhũng...

Bên cạnh đó, nền kinh tế Việt Nam còn yếu, tiềm ẩn nhiều rủi ro, nút thắt chưa được khơi thông. Vì vậy, Thủ tướng đề nghị, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần tiếp tục phân cấp, phân quyền, công khai, minh bạch và làm tổng hợp chính sách pháp luật, kiểm tra và đôn đốc thực hiện những chủ trương lớn.

Cũng tại hội nghị này, một số địa phương đã đưa ra những kiến nghị, trong đó, ông Trần Văn Cần Chủ tịch UBND tỉnh Long An đề xuất, đưa dự án đường kết nối Long An và TP HCM vào danh sách các dự án sử dụng vốn ODA. Lý do, đây là tuyến đường huyết mạch, liên thông nhiều tỉnh, thành.

Ngoài ra, người đứng đầu tỉnh Long An cũng kiến nghị Bộ Kế hoạch trình Chính phủ sớm bố trí vốn cho một số dự án đã hoàn thành đánh giá tiền khả thi như tuyến quốc lộ N1 và 62, vành đai 3, 4 TP HCM.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo