Thứ năm, 4/3/2021 | 03:47 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Chủ nhật, 2/8/2020, 14:31 (GMT+7)

Đại gia dầu khí Mỹ muốn làm dự án điện khí hóa lỏng 15 tỷ USD ở Nam Vân Phong

Lâm Tùng Chủ nhật, 2/8/2020, 14:31 (GMT+7)

Lãnh đạo Khánh Hoà vừa có buổi làm việc với Tập đoàn Dầu khí Millenium (Mỹ) về việc đơn vị này xin đầu tư dự án điện khí hóa lỏng tại khu vực nam Vân Phong (thị xã Ninh Hòa), theo tin từ báo tỉnh. 

Cụ thể, ông Sam Chan, Chủ tịch Công ty Millennium Việt Nam (đơn vị thành viên của Tâp đoàn Dầu khí Millennium), cho biết doanh nghiệp mong muốn được tìm hiểu cơ hội đầu tư nhà máy điện và kho cảng chứa khí hóa lỏng (LNG) tại khu vực Nam Vân Phong, với tổng vốn đầu tư 15 tỷ USD.

images5415641-kho-xang-dau-ngo-8944-4457

Tập đoàn Dầu khí Millenium muốn đầu tư "siêu dự án" vào nam Vân Phong. Ảnh: Báo Khánh Hòa

Trong đó, công suất nhà máy điện là 9.600 MW, tập đoàn cũng sẽ đầu tư hệ thống kho cảng cấp khí cho nhà máy điện và tổng đại lý phân phối LNG cho cả khu vực Đông Nam Á. Địa điểm mà nhà đầu tư lựa chọn là khu vực thôn Mỹ Giang, xã Ninh Phước hoặc có thể ở phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa. Toàn bộ dự án có diện tích đề xuất khoảng 600 ha.

“Nếu UBND tỉnh Khánh Hòa đồng ý cho phép đầu tư, dự án sẽ được Chính phủ Mỹ bảo lãnh và tiến hành làm việc cấp nhà nước với Chính phủ Việt Nam để triển khai đầu tư. Toàn bộ khí sẽ được nhập khẩu. Đặc biệt, tập đoàn mong muốn sẽ biến kho cảng LNG ở Nam Vân Phong thành trung tâm năng lượng của Đông Nam Á. Bởi Millenium là tập đoàn chuyên khai thác dầu mỏ cho nên sẽ bán khí trực tiếp đến người tiêu dùng mà không cần thông qua các đơn vị trung gian, đây là một lợi thế”, ông Sam Chan cho biết.

Trước đề xuất của Tập đoàn Dầu khí Millennium, lãnh đạo Khánh Hòa cho biết khu vực nhà đầu tư xin làm nhà máy điện và kho chứa LNG hoàn toàn phù hợp với định hướng phát triển của tỉnh.

Theo Trưởng ban quản lý khu kinh tế Vân Phong Hoàng Đình Phi, địa điểm nhà đầu tư nhắm tới được xác định phát triển công nghiệp gắn với cảng biển và lọc hóa dầu, một phần dành cho du lịch biển. Tại thôn Mỹ Giang, xã Ninh Phước, tỉnh đã quy hoạch cảng biển, có diện tích 300 ha và từng có dự án lọc hóa dầu nhưng hiện nay đã dừng. Còn tại khu vực phường Ninh Hải, hiện nay đã có gần 250 ha đất sạch thuộc quy hoạch đất công nghiệp. Ưu điểm của khu vực này là tập trung rất nhiều dự án lớn, cảng biển có độ sâu lý tưởng cho các tàu tải trọng lớn. Tuy nhiên, ông Phi cũng lưu ý chủ đầu tư những khó khăn phải nhanh chóng tháo gỡ nếu muốn đầu tư vào khu vực này. Đó là việc di dời khoảng 1.000 hộ dân; vấn đề bổ sung vào quy hoạch điện quốc gia, quy hoạch kho chứa khí; các phương án bổ sung để mở rộng diện tích, bởi mặt bằng hiện tại ở các khu vực đã chọn không đủ.

Lãnh đạo Khánh Hoà cho biết tỉnh sẽ tạo điều kiênh, phối hợp với nhà đầu tư trình Trung ương giải quyết. Trước mắt, tỉnh sẵn sàng ký thỏa thuận để nhà đầu tư vào nghiên cứu đầu tư. Vì khu vực này có nhiều công ty đang nghiên cứu nên quan điểm của tỉnh sẽ chọn công ty làm tốt nhất, nhanh nhất.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân giao Ban quản lý khu kinh tế Vân Phong làm các thủ tục để báo cáo với tỉnh. Theo chỉ đạo của bí thư tỉnh ủy, UBND tỉnh sẽ ủy quyền cho BQL khu kinh tế Vân Phong tiến hành ký kết thỏa thuận cho phép nhà đầu tư vào Nam Vân Phong nghiên cứu đầu tư. Đồng thời, lãnh đạo tỉnh giao các sở, ngành sớm làm thủ tục để sáp nhập xã Ninh Phước và Ninh Vân để đảm bảo sinh kế cho người dân bị ảnh hưởng trong khu vực dự án.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo