Chủ nhật, 23/1/2022 | 01:32 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 4/1/2022, 19:18 (GMT+7)

Đa số thành viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách đồng ý để Cần Thơ được ban hành phí, lệ phí mới

Ngọc Hà Thứ ba, 4/1/2022, 19:18 (GMT+7)

Tại kỳ họp bất thường lần thứ nhất của Quốc hội, Ủy ban Tài chính - Ngân sách vừa cho ý kiến về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Cần Thơ.

Đa số thành viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách đồng ý để Cần Thơ được ban hành  phí, lệ phí mới.

Đa số thành viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách đồng ý để Cần Thơ được ban hành phí, lệ phí mới.

Trong đó, đa số ý kiến nhất trí với đề xuất cho phép thành phố Cần Thơ được vay không quá 60% số thu ngân sách thành phố được hưởng theo phân cấp. Bởi chính sách sẽ góp phần tạo dư địa để thành phố có thể huy động tối đa nguồn lực, thúc đẩy đột phá trong phát triển và tương đồng với mức dư nợ được áp dụng cho một số địa phương như thành phố Đà Nẵng, Hải Phòng, tỉnh Thanh Hóa.

Đa số ý kiến thành viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách cũng nhất trí với đề xuất HĐND thành phố Cần Thơ được ban hành phí, lệ phí chưa có trong danh mục; điều chỉnh mức hoặc tỷ lệ thu một số loại phí, lệ phí so với quy định của Luật. Bởi chính sách này tương tự như TP HCM, Hải Phòng đang được hưởng và phù hợp với thực tế của Cần Thơ.

Tuy nhiên, Ủy ban Tài chính - Ngân sách đề nghị trong quá trình triển khai cần bảo đảm nguyên tắc có lộ trình phù hợp với thực tế và yêu cầu phát triển của thành phố; tạo môi trường sản xuất, kinh doanh thuận lợi; bảo đảm sự thống nhất của thị trường, không cản trở lưu thông hàng hóa, dịch vụ; bảo đảm công khai, minh bạch.

Trong khi đó, cũng có ý kiến đề nghị cân nhắc quy định này vì dịch Covid-19 tác động đến mọi mặt đời sống, sản xuất, kinh doanh, việc ban hành thêm hoặc điều chỉnh mức phí, lệ phí có thể ảnh hưởng đến người dân, doanh nghiệp và kích cầu phục hồi kinh tế.

Về đề xuất Thủ tướng quyết định việc phân cấp cho UBND thành phố Cần Thơ phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng, quy hoạch chung đô thị đã được Thủ tướng phê duyệt, đa số ý kiến Ủy ban Tài chính - Ngân sách nhất trí với quy định trên. Trước đó, chính sách này đã được Quốc hội cho phép áp dụng đối với thành phố Hải Phòng, tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An.

Ngoài ra, đa số thành viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách cũng đồng ý với việc thành lập khu liên kết, sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long tại Cần Thơ, như trong tờ trình của Chính phủ. Cơ chế này tạo cơ chế hỗ trợ người dân tiêu thụ sản phẩm, thu hút đầu tư, tăng sức cạnh tranh của khu vực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, phù hợp với đặc thù của Cần Thơ và cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Mức ưu đãi thuế, thời hạn ưu đãi đã được quy định theo hướng tham khảo các mức ưu đãi đang được áp dụng cho các Khu kinh tế.

Tuy nhiên, Ủy ban Tài chính - Ngân sách đề nghị trong tổ chức thực hiện cần bảo đảm chặt chẽ, tránh gian lận thương mại, lợi dụng chính sách.

Một số ý kiến đề nghị Chính phủ khẩn trương ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện ngay sau khi được Quốc hội thông qua để cụ thể hóa quy định tại Nghị quyết trên nguyên tắc chặt chẽ, đúng đối tượng, công khai, minh bạch về phạm vi và các điều kiện ưu đãi.

Chính phủ cũng quy định danh mục dự án được đầu tư vào Trung tâm và làm rõ tính tuân thủ các cam kết quốc tế; có chính sách tiêu thụ trong nước đối với sản phẩm sản xuất tại trung tâm.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo