Chủ nhật, 27/11/2022 | 06:47 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ ba, 17/12/2019, 14:36 (GMT+7)

Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son phản cung

Theo VnExpress Thứ ba, 17/12/2019, 14:36 (GMT+7)

Cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son nói "muốn giữ tính mạng" nên phải khai có nhận hối lộ 3 triệu USD, theo yêu cầu của cơ quan điều tra.

Sáng 17/12, TAND Hà Nội, ông Son có lời khai đầu tiên về cáo buộc nhận hối lộ 3 triệu USD (hơn 66,5 tỷ đồng).

Theo cáo trạng, ông Son chỉ đạo quyết liệt, tích cực để Tổng công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của AVG với giá 8.900 tỷ đồng, cao hơn 6.500 tỷ đồng so với giá trị thật. Ông sau đó được cựu chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ hối lộ 3 triệu USD. 

Ông Vũ cũng đưa 200.000 USD (hơn 4 tỷ đồng) cho cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn, 2,5 triệu USD (hơn 55 tỷ đồng) cho cựu chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà và 500.000 USD (hơn 11 tỷ đồng) cho cựu tổng giám đốc MobiFone Cao Duy Hải.

Chiều 16/12, khi bị xét hỏi, ông Tuấn, Trà, Hải đều thừa nhận cầm tiền, khai rõ cách thức giao nhận. Ông Vũ cũng khai biếu tiền vì "mục đích đã đạt được". Trong lời khai sáng nay, ông Son là người duy nhất phủ nhận cáo buộc nhận hối lộ.

"Sau khi thực hiện xong thương vụ mua bán AVG, bị cáo được nhận bao nhiêu tiền?", thẩm phán Trương Việt Toàn hỏi. Ông Son trả lời: "Tôi không nhận bất cứ khoản tiền nào".

"Tại cơ quan điều tra, bị cáo khai được Vũ chuyển quà biếu 3 triệu USD. Điều này có đúng không?", thẩm phán truy vấn. Cựu bộ trưởng 66 tuổi lý giải: "Tôi hoảng loạn nên khai vậy".

"Sức khỏe hoảng loạn có nghĩ ra được con số 3 triệu USD không? Sao không là một triệu hay 10 triệu?", thẩm phán hỏi dồn. Ông Son trình bày: "Cơ quan điều tra đã yêu cầu làm việc liên tục cho đến ngày tôi có lời khai như vậy".

Ông Son khai khi bị bắt, sức khỏe rất yếu, hai lần ngất trên bàn làm việc của cơ quan điều tra. "Lần thứ nhất, tôi ngất đi 3 ngày, lần thứ hai một ngày sau mới tỉnh lại", ông trình bày.

ong-son-ttx-1829-1576565195-5346-1576567

Ông Nguyễn Bắc Son tại TAND Hà Nội. Ảnh: TTXVN.

Trong chừng một giờ đứng trên bục khai báo, cựu bộ trưởng nhiều lần đề nghị HĐXX nói to với lý do ông không nghe rõ. Trước nhiều câu hỏi, ông đã trả lời lệch nội dung.

Chủ tọa Nguyễn Thị Xuân Thu dẫn lại việc ở cơ quan điều tra ông Son có những bản cung, đơn đề nghị khắc phục hậu quả, bản tường trình về việc nhận tiền hối lộ. Thậm chí, ông còn vẽ lại đã để chiếc vali tiền ở đâu khi ông Vũ mang đến, hình dáng thế nào, miêu tả bối cảnh... Trước thông tin này, cựu bộ trưởng giải thích làm vậy là "theo hướng dẫn của cơ quan điều tra".

"Vì lý do gì hôm nay bị cáo thay đổi lời khai?", hai thẩm phán đều đặt câu hỏi. "Để giữ lại mạng sống của mình. Cơ quan điều tra nói cấp dưới của tôi đã khai có nhận rất nhiều tiền, tôi không thể không khai nhận. Khi bị ngất lần thứ ba, tôi sợ sẽ xảy ra điều gì với tính mạng nên đã khai như thế. Ban đầu, tôi không khai 3 triệu USD mà là con số khác, bằng tiền Việt nhưng cơ quan điều tra nói khai vậy không được, còn không bằng số tiền "quân anh" nhận. Cơ quan điều tra sau đó lại xé bản cung đi, viết bản khác. Việc viết thư cho vợ cũng do tôi phải làm theo yêu cầu", ông Son đáp.

"Bị cáo sức khỏe yếu nhưng có ảnh hưởng đến tâm thần không?", thẩm phán Toàn hỏi. Ông Son nói sức khỏe yếu nên thần kinh "không tốt lắm". Minh chứng là từ tháng 2 đến tháng 6, riêng ông được giám thị cho kiểm tra sức khỏe ngày hai lần.

Ngay sau lời khai này, thẩm phán Toàn trích đọc một phần lá thư ông Son gửi cho vợ: "Anh rất mong em và các con tha lỗi cho anh. Anh rất đau khổ trong những tháng ngày đã qua. Song anh luôn luôn tin tưởng em sẽ vững vàng thay anh gánh vác việc nhà như em từng làm trong thời gian anh vắng nhà trước đây khi còn công tác. Lý ạ, anh đã khai báo với cơ quan điều tra về việc sau khi ký hợp đồng mua bán hoàn tất, Nhật Vũ đã mang đến cho anh số tiền 3 triệu USD".

"Lời lẽ trong thư có phải của người tâm thần hoảng loạn không?", thẩm phán hỏi. Ông Son im lặng.

HĐXX ngay sau đó kết thúc phần xét hỏi buổi sáng, cho biết chiều nay sẽ hỏi bị cáo Phạm Nhật Vũ về việc đưa 3 triệu USD.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo