Thứ ba, 26/10/2021 | 06:49 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 11/7/2018, 09:01 (GMT+7)

Cựu Bộ trưởng Công Thương từng 'đi nước ngoài 163 ngày trong một năm'

Đặng Phương Mai Thứ tư, 11/7/2018, 09:01 (GMT+7)

Thanh tra Chính phủ vừa hoàn thiện kết luận thanh tra việc cử đoàn đi nước ngoài giai đoạn2012 - 2016 của 4 bộ ngành, 6 địa phương và đã trình cấp có thẩm quyền xem xét.

Theo kết luận, trong giai đoạn 2012-2016, cácBộTài chính, Công Thương, Thông tin Truyền thông và Ngân hàng Nhà nước đã ban hành 20 kế hoạch tổ chức đoàn đi nước ngoài. Sáu tỉnh là Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Thanh Hóa, Đắk Lắk, Đồng Nai và Tiền Giangban hành 22 kế hoạch tổ chức đoàn đi nước ngoài.

Các đơn vị này đã cử trên 17.500 đoàn, gần 53.000 lượt cán bộ với tổng kinh phí trên 1.200 tỷ đồng. Trong đó 4 bộ ngành cử trên 14.600 đoàn, gần 42.000 lượt cán bộ và tổng kinh phí trên 1.000 tỷ đồng.

Ông Vũ Huy Hoàng đã bị cách chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương và xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Công Thương nhiệm kỳ 2011- 2016. Ảnh: QH

Kết luận của cơ quan thanh tra nêu, Bộ Công Thương dẫn đầu trong danh sách cử các đoàn đi công tác; đứng thứ hai là Bộ Tài chính.

Hầu hết các bộ ngành, địa phương đều có lãnh đạo đi nước ngoài quá 2 lần mỗi năm, vẫn có đoàn bố trí hai lãnh đạo chủ chốt của cùng bộ, địa phương đi chung đoàn; có đoàn số lượng trên 10 người đi, thời gian hơn 10 ngày; nhiều lãnh đạo cơ quan tham gia các đoàn do doanh nghiệp mời; nhiều đoàn có thành phần tham gia là người chuẩn bị nghỉ hưu hoặc đã nghỉ hưu (mang tính tri ân).

Một số trường hợp cá biệt được kết luận chỉ ra như: Ông Vũ Huy Hoàng khi làm Bộ trưởng Công Thương vào năm 2014 đã tham gia 23 đoàn đi nước ngoài; năm 2015 tham gia 22 đoàn với tổng thời gian đi nước ngoài 163 ngày (chiếm hơn nửa thời gian làm việc trong năm);bà Phan Thị Mỹ Thanh, cựu Phó bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai có năm đi nước ngoài trên 10 lần (có cả việc riêng, việc công, cả đối tác mời).

Theo kết quả thanh tra, các bộ, ngành, địa phương đã tổ chức nhiều đoàn đi nước ngoài không nằm trong chương trình, kế hoạch hoạt động đối ngoại được duyệt; còn nhiều đoàn đi với nội dung đi khảo sát, học tập kinh nghiệm nhưng thực chất là kết hợp đi tham quan, du lịch; nhiều đoàn thuộc ngành y tế, giáo dục đi nước ngoài theo thư mời đài thọ của doanh nghiệp.

Kết luận chỉ rõ, nhiều hồ sơ không có quyết định cho nghỉ phép hoặc đơn xin nghỉ không lương trong thời gian đi nước ngoài; một số trường hợp đi không có sự chấp thuận, về trễ thời gian nhưng không thấy xử lý...

Thanh tra Chính phủ đã đề nghị Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương tổ chức kiểm điểm, có hình thức xử lý tương xứng với vi phạm của tổ chức, cá nhân liên quan; đồng thời chuyển Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét trách nhiệm cụ thể của cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban bí thư quản lý đã quyết định, tham gia các đoàn đi nước ngoài không đúng quy định.

Bộ Tài chính: 'Khó kìm định mức đi nước ngoài không quá 2 lần một năm'

Trao đổi với VnExpressvề nội dung trên, bàVũ Thị Mai - Thứ trưởng Tài chính cho biếtBộ đã nhận được kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Lý giảiviệc nhiều lãnh đạo đi nước ngoài quá hai lần trong năm trong khi quy định hiện hành là"mỗi năm không quá hai đoàn đi nướcngoài bằng tiền ngân sách",bà Mai cho rằng "không phải toàn bộ các chuyến công tác của cán bộ trong ngành đều sử dụng chi phí từ ngân sách nhà nước mà còn có của các tổ chức, đơn vị hợp tác tài trợ".

Bộ Tài chính có nhiều dự án hợp tác quốc tế trợ giúp kỹ thuật không hoàn lại từ Ngân hàng Thế giới, JICA (Nhật Bản)... Với mỗi dự án, các tổ chức này đều có phần kinh phí đi lại, học tập, nghiên cứu. Ngoài ra,một số chuyến công tác nước ngoài của cán bộ Bộ Tài chính thực tế chỉ là "đi từ phía cửa khẩu Việt Nam sang nước bạn", đặc biệt của cán bộ ngành hải quan, nên các khoản chi phí không quá tốn kém.

"Hiện rất khó để kìm định mức đi nước ngoài không quá 2 lần mỗi năm, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập, các hoạt động hợp tác ngày càng mở rộng", Thứ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Cũng theo bà Mai, hàng năm cơ quan này thường được Chính phủ giao tham dự các vòng đàm phán liên quan đến thuế, mở cửa hoạt động thị trường tài chính, chứng khoán,đàm phán vay vốn, huy động tài chính trên thị trường quốc tế, xử lý nợ..., nên kinh phí và số lượng đoàn ra vào của Bộ Tài chính có thể nhiều hơn các bộ ngành khác.

Bộ Công Thương: 'Giai đoạn 2012-2016 là cao điểm đàm phán hội nhập'

Đại diện Bộ Công Thương cho biết Bộ này đã có văn bản báo cáo Thủ tướng về kết luậncủa Thanh tra Chính phủ. Theo đó, hàng năm Bộ Công Thương xây dựng kế hoạch đoàn đicông tác nước ngoài do lãnh đạo Bộ làm trưởng đoàn gửi Bộ Ngoại giao để tổng hợp, trìnhThủ tướng phê duyệt và kế hoạch điều chỉnh thường được gửi Bộ Ngoại giao vào quý II.

Với cácđoàn do Bộ trưởng làm trưởng đoàn hoặc tham gia theo yêu cầu của cấp trên, Bộ thực hiện báocáo xin ý kiến chấp thuận của Thủ tướng.

Trong số các đoàn công tác trong giai đoạn 2012-2016 do Bộ Công Thương ban hành quyếtđịnh, có nhiều đoàn Bộ chỉ đóng vai trò chủ trì, thành phầntham gia gồm đại diện từ nhiều bộ, ngành khác để thực hiện công tác đàm phán, hội nhập.

Ngoài ra, nhiều đoàn khác do lãnh đạo các doanh nghiệp trực thuộc BộCôngThương đi công tác nước ngoài để đàm phán, ký kết hợp đồng tìm kiếm đốitác, mở rộng thị trường.

Mặt khác, từ 2012-2016 là giai đoạn cao điểm khi Việt Nam tiến hành đàmphán và ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do như Hiệp định TPP, Hiệp định EVFTA, Hiệpđịnh Việt Nam - Liên minh kinh tế Á – Âu…, các thoả thuận hợp tác, thành lập các Uỷ ban liênChính phủ, Uỷ ban hỗn hợp, Tiểu ban thương mại. “Theo yêu cầu công việc và kế hoạch đượcphê duyệt, nhiều đoàn công tác nước ngoài cần lãnh đạo Bộ Công Thương làm trưởng đoàn với thành phần tham gia của các bộ, ngành hữu quan”, Bộ Công Thương nêu.

Cũng theo cơ quan này, do đặc thù và tính chất công việc, ngoài việc thực hiện chương trình, kếhoạch công tác đối ngoại, Bộ còn thực hiện chương trình công tác đột xuất theo yêu cầu của cấptrên. Và các chương trình trên “luôn tuân thủ quy định, yêu cầu tại Chỉ thị 21/TW về đẩy mạnhthực hành tiết kiệm, chống lãng phí”.

Tuy nhiên để tránh “các cách hiểu khác nhau”, Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Ngoạigiao chủ trì, thống nhất hướng dẫn thực hiện chỉ thị trên, trong đó lưu ý tới một số Bộ, ngành cónhiệm vụ đặc thù thực hiện các công tác đối ngoại theo nhiệm vụ, yêu cầu mà Đảng và Nhà nướcgiao.

Năm 2014 Bộ Chính trị đã ra chỉ thị yêu cầu các cơ quan, tổ chức, địa phương thực hiện xem xét cắt giảm các đoàn không cần thiết hoặc có nội dung trao đổi, làm việc không phù hợp với nước sở tại. Ngoài ra, Bộ Chính trị cũng yêu cầu các đoàn trước khi đi nước ngoài phải nêu rõmục đích, nội dung làm việc của chuyến đi rõ ràng, có kế hoạch dự toán kinh phí và phải có báo cáo kết quả kết thúc chuyến đi cho cơ quan có thẩm quyền...

Ông Vũ Huy Hoàng sinh năm 1953, quê Hải Phòng, có học vị tiến sĩkinh tế,là Ủyviên Trung ương Đảng Khoá X, XI.

Từ tháng 8/2007, ông là Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Công Thương;tháng 4/2016, ông được Quốc hộimiễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Công Thương.

Tháng 1/2017, ông Hoàng bị xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Công Thương, do đã có những vi phạm về công tác cán bộ khi giữ chức vụ Bộ trưởng và Ban bí thư cũng đã thi hành kỷ luậtcách chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Công Thương (nhiệm kỳ 2011-2016) với ông Hoàng.

Theo Bá Đô - Hoài Thu - Nguyễn Hà - vnexpress.net

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo