Thứ tư, 8/4/2020 | 13:06 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ hai, 6/5/2019, 10:50 (GMT+7)

Cựu đại sứ Mỹ tại Canada: USMCA 'chết yểu' sau 14 tháng đàm phán

Nguyễn Như Tâm Thứ hai, 6/5/2019, 10:50 (GMT+7)

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CTV ngày 5/5, ông Heyman cho rằng "đại diện Thương mại Mỹ và Tổng thống Donald Trump đã xử lý sai lầm ngay từ ngày đầu tiên.

Họ đã nhanh chóng thông qua một thỏa thuận năm 2017, ký kết một hiệp định giữa ba nước... Đầu năm 2018, ông Trump có (trong tay) Quốc hội, Thượng viện và cả Chính phủ Mexico, và khi đó không có cuộc bầu cử nào sắp xảy ra.

Ông Trump đã thông qua thỏa thuận, giành một chiến thắng, và thế là xong. Sau đó họ không phối hợp hay trao đổi với các nghiệp đoàn, không làm việc với phe Dân chủ. Và giờ đây, họ ở trong một tình thế mà người Dân chủ và các nghiệp đoàn Mỹ đều có quan điểm khác họ".

Sau hơn một năm đàm phán, mọi sự chú ý hiện giờ tập trung vào việc phê chuẩn USMCA tại Quốc hội bởi NAFTA vẫn sẽ có hiệu lực cho đến khi phiên bản thay thế được phê chuẩn đầy đủ.

Tuy nhiên, phe Dân chủ tại Mỹ cho biết thỏa thuận không kèm theo thay đổi sẽ không nhận được sự ủng hộ của họ, và họ sẽ không cho phép tổ chức một cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội Mỹ nếu Mexico không sửa đổi luật lao động trong nước.

Nhiều nghị sĩ tuyên bố sẽ không thông qua USMCA nếu thỏa thuận này không buộc Mexico phải tuân thủ các tiêu chuẩn lao động nghiêm ngặt hơn.

Trong khi đó, Canada cũng có các biện pháp trả đũa các mức thuế của Mỹ áp đối với các mặt hàng nhôm và thép.

Trước đó, sau một năm thương lượng khó khăn, cuối tháng 9/2018, Mỹ, Mexico và Canada đã hoàn tất việc nâng cấp, hiện đại hóa NAFTA.

Đến ngày 30/11/2018, lãnh đạo 3 nước đã chính thức ký Hiệp định USMCA, phiên bản mới của NAFTA. Tổng thống Trump mô tả USMCA là một “thỏa thuận thương mại tuyệt vời”, thay thế cho phiên bản cũ hay một “thỏa thuận thương mại tồi nhất từ xưa đến nay”.

USMCA đã có những thay đổi kỹ thuật căn bản về các quy tắc sản xuất ôtô và xe tải, vấn đề mở cửa thị trường ngành công nghiệp sữa Canada, phạm vi trải rộng của tác quyền và quy tắc giải quyết tranh chấp...

Hiệp định mới cũng yêu cầu Mexico phải cải cách sâu rộng luật lao động nước này.

Dự kiến, việc thông qua USMCA tại Quốc hội mỗi nước có thể kéo dài tới tháng 8 và hiệp định sẽ bắt đầu có hiệu lực từ tháng 1/2020.

Theo Vietnamplus

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo