Thứ hai, 19/8/2019 | 02:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2019 Bức tranh bất động sản cao cấp Trào lưu homestay Điện mặt trời trước 30/6 Chứng quyền có bảo đảm
Thứ ba, 10/4/2018, 19:50 (GMT+7)

Cựu đại biểu Quốc hội Thu Nga nhận 'có tội'

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ ba, 10/4/2018, 19:50 (GMT+7)

Phiên phúc thẩm xét kháng cáo của cựu đại biểu quốc hội Châu Thị Thu Nga (cựu chủ tịch HĐQT Công ty Housing Group) cùng đồng phạm chiều nay bước vào phần thẩm vấn.

Bà Nga là người đầu tiên trình bày lý do kháng cáo và trả lời các câu hỏi của HĐXX, VKS, luật sư.

Bản án sơ thẩm của TAND Hà Nội tuyên giữa tháng 10/2017 kết luận bà Nga đứng đầu vụ án, với vai trò là Chủ tịch HĐQT công ty Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà (Housing Group) đã chỉ đạo thuộc cấp bán căn hộ chung cư ở dự án B5 Cầu Diễn (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) khi chưa được cấp phép xây dựng bằng hợp đồng huy động vốn. Từ năm 2009-2013 Công ty của bà Nga đã thu gần 380 tỷ đồng của hơn 700 khách. Bà này chiếm đoạt gần 350 tỷ. Cấp sơ thẩm tuyên bị cáo tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản với hình phạt tù chung thân.

HĐXX cho biết, ngoài đơn kháng cáo cho rằng tội danh cấp sơ thẩm tuyên với mình không đúng, bà Nga còn viết đơn kêu oan dài hơn 90 trang giấy A4.Chiều nay, bà Nga tiếp tục kêu oan. Tòa hỏi lý do, bị cáo trình bày hơn một tiếng tóm tắt nội dung 90 trang giấy đã viết trước đó.

Bà Châu Thị Thu Nga tại tòa. Ảnh: Phạm Dự.

"Không đăng thông tin lên mạng lừa khách hàng"

Đây là chi tiết đầu tiên bà Nga cho rằng bản án sơ thẩm tuyên không đúng. Theo bà này, Housing Group đã hoạt động 18 năm, website quảng cáo nhiều dự án, phản ánh trung thực không phải gian dối lừa khách hàng.

Thẩm phán hỏi có việc quảng cáo dự án B5 Cầu Diễn không? Bà Nga thừa nhận có đăng nội dung "chủ đầu tư dự án B5 là liên doanh Công ty Xuất nhập khẩu và phát triển nhà HAIC - Housing Group. Chủ tọa hỏi tiếp "đã là chủ đầu tư chưa?". Cựu đại biểu quốc hội vòng vòng cho rằng "dự án có thật".Tòa nhắc bà trả lời thẳng câu hỏi. Bà Nga thừa nhận mới được đồng làm chủ đầu tư một phần mảnh đất CT5. Khu đất còn lại tên HH2 chỉ được cho điều chỉnh quy hoạch. Bà Nga cho rằng vì đất ở thời điểm đó không rõ ràng giữa các khu chứ không phải gian dối.

Trước câu hỏi "đến nay ai là chủ đầu tư?", bà Nga nói "Housing Group – HAIC vẫn đang tiếp quản". Song khi tòa hỏi "tiếp quản nhưng đã là chủ đầu tư, được cấp phép chưa" thì bà Nga thừa nhận "chưa". Tuy vậy, bà Nga vẫn tiếp tục vòng vo cho rằng không sai sự thật.

Với quy kết Housing Group lập mô hình không đúng thực tế mà bản án sơ thẩm tuyên, bà Nga cũng phủ nhận, dù thừa nhận chỉ đạo nhân viên lập mô hình sáu tòa chung cư, mỗi tòa 33 tầng.Khi bị hỏi "thiết kế được phê duyệt chưa?", bà đổ lỗi cho Sở Quy hoạch kiến trúc cản trở việcphê duyệt dự án.

Bà cho hay công ty đã có văn bản gửi Sở Xây dựng Hà Nội về việc huy động vốn cuối năm 2010, nhưng không nhớ nội dung trả lời của Sở này. Chủ tọa đọc lại phúc đáp của Sở Xây dựng khi đó, yêu cầu dự án phải được cấp đất, phê duyệt quy hoạch, thiết kế, giải phóng mặt bằng, tác động môi trường, danh sách huy động vốn phải lập theo mẫu, rõ căn nào, nhà nào... mới được huy động.

Bà biện bạch ý thức chủ quan tin vào việc "dự án sẽ được phê duyệt" nên mới huy động vốn.Lúc này hơn 150 khách hàng đã góp vốn.

Đổ lỗi cho khách hàng

Bà Nga cho rằng những khách hàng góp vốn vào công ty sản xuất kinh doanh, có trả lãi. Sau này dự án được xây dựng thì họ được mua nhà. Trong khi chủ tọa dẫn chứng các hợp đồng đều ghi rõ "mua căn nọ căn kia, diện tích, giá tiền".

“Theo bị cáo mục đích của khách hàng là góp vốn lấy lãi hay mua căn hộ?”, chủ tọa lại đặt câu hỏi. Bà Nga cho rằng "huy động vốn công ty đã có trả lãi",nếu không trả căn hộ ở dự án B5 thì chuyển sang dự án khác của công ty. Chủ tọa hỏi trong hợp đồng có ghi rõ thế không thì bà Nga nói "họ đều biết".

Bà nói khi huy động vốn đã giới thiệu hồ sơ pháp lý cho khách hàng, kháchbiết dự án chưa được phê duyệt nhưng vẫn quyết định ký hợp đồng. Bà cũng khẳng định nếu không bị bắt thì đã giao nhà cho khách và dẫn ví dụ một chủ đầu tư khác xin cấp phép cùng thời điểm với công ty mình nay đã giao nhà.

Hồ sơ vụ án thể hiện, tổng mức đầu tư Dự án B5 là 2.500 tỷ. Song bị cáo khai, vốn điều lệ của Housing Group chỉ có 200 tỷ. Theo HĐXX, từ quy hoạch có hơn 270 tỷ mà nâng lên 2.500 tỷ, “tiền chưa có, đi vay thì bán cả công ty không đủ trả lãi”, bà Nga đáp: "Dạ không có chuyện đó đâu ạ".

Sau đó, bà Nga nhận "bị cáo có tội nhưng HĐXX tuyên phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì bị cáo không đồng ý".

Với khoản tiền bị tuyên buộc bồi thường bà Nga cũng không đồng ý vì cho rằng tất cả là công ty chi chứ bản thân không hưởng đồng nào thậm chí mất cả nhà của gia đình.Cuối cùng bà Nga nhận mình không oan, chỉ bị cấp sơ thẩm tuyên không đúng tội. Bà đề nghị hủy án sơ thẩm điều tra bổ sung.

Cũng trong chiều nay, nhiều thuộc cấp của bà Nga từng kháng cáo kêu oan đều thay đổi nguyện vọng thành "giảm nhẹ hình phạt".

Phiên tòa tiếp tục làm việc vào 8h sáng mai.

Theo Bảo Hà - Vnexpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo