Thứ hai, 27/6/2022 | 21:06 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ sáu, 14/12/2018, 10:25 (GMT+7)

Cuộc gọi đêm muộn của Buffett giúp giải cứu kinh tế Mỹ năm 2008

Nguyễn Như Tâm Thứ sáu, 14/12/2018, 10:25 (GMT+7)

Tháng 10/2008, trong giai đoạn giữa của cuộc khủng hoảng tài chính, giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway, Warren Buffett, đã gọi một cuộc điện thoại vào đêm muộn cho Bộ trưởng Tài chính Mỹ, khi đó là Henry Paulson. Trong cuộc gọi, Buffett đã đề xuất ý kiến nhằm giúp chính phủ thay đổi nền kinh tế.

Lúc ấy, Paulson đang ngủ. Ông đã có một đêm bận rộn khi phải xoay xở với các kế hoạch chính sách nhằm khôi phục niềm tin vào Phố Wall.

Quốc hội Mỹ cũng vừa thông qua Đạo luật ổn định kinh tế khẩn cấp, thiết lập Chương trình Giải cứu tài sản xấu trị giá 700 tỷ USD, với mục đích mua lại tài sản từ các ngân hàng đã phá sản. Tuy nhiên, những hành động này không đủ trấn an các nhà đầu tư.

“Khi chúng tôi bắt đầu ban hành đạo luật, tình hình trở nên tồi tệ hơn với 2 vụ phá sản ngân hàng lớn nhất lịch sử Mỹ, bao gồm Washington Mutual và Wachovia”, Paulson nói. “Chúng tôi cần một giải pháp hoạt động nhanh hơn và mạnh mẽ hơn”.

Trong khi các chuyên gia đang nỗ lực tìm kiếm giải pháp, Buffett đã đóng góp ý kiến của ông nhằm cứu vãn tình hình.

Khi vừa tỉnh dậy, Paulson đã không mong chờ cuộc gọi này. Thậm chí, ông còn không biết chắc chắn ai đang ở đầu dây bên kia: “Mẹ tôi nói rằng có một người tên là Warren. Khi đó, tôi đã nói: ‘Tại sao ông ấy lại gọi cho con?’”.

Khi Paulson hiểu chuyện gì đang diễn ra, ông đã lắng nghe Buffett “đề xuất ý tưởng, và đó là khởi đầu cho những hướng đi sau đó của chúng tôi”.

Điều Buffett nói với Paulson là “có lẽ, sẽ tốt hơn nếu đổ nhiều vốn hơn vào các ngân hàng, thay vì cố gắng mua lại những ngân hàng này”.

Tỷ phú đầu tư Warren Buffett trong một cuộc phỏng vấn năm 2008. Ảnh: AFP

Ngày 13/10/2008, các CEO của các ngân hàng lớn, bao gồm John Mack của Morgan Stanley, Jamie Dimon của JP Morgan, Lloyd Blankfein của Goldman Sachs, John Thain của Merrill Lynch và Vikram Pandit của Citigroup đã họp tại Bộ Tài chính Mỹ nhằm thảo luận về đề xuất này.

Trong thời điểm ấy, không phải ngân hàng nào cũng cần sự hỗ trợ, tuy nhiên, một vài CEO đã miễn cưỡng nhận khoản vốn này. Họ lo ngại rằng công chúng sẽ nghĩ rằng họ đang gặp khó khăn và khiến các nhà đầu tư rút tiền ra. Tuy nhiên, Paulson khẳng định, sự viện trợ này là cần thiết nhằm khôi phục niềm tin vào nền kinh tế. Cuối cùng, tất cả mọi người đều đồng ý.

Sau cuộc gặp, Bộ Tài chính Mỹ đã bơm 250 tỷ USD vào hệ thống ngân hàng.

Kế hoạch này không đạt được sự nhất trí của toàn bộ người dân Mỹ. Những người biểu tình đã xuống đường, thể hiện thái độ phản đối việc tiền thuế của người dân được sử dụng để cứu trợ cho các nhà đầu tư giàu có ở Phố Wall. Họ cho rằng những nhà đầu tư này đã có những đánh giá sai lầm, là nguyên nhân gây nên cuộc khủng hoảng.

“Cứu trợ người lao động, chứ không phải người giàu”, một biểu ngữ viết.

"Tôi nghĩ là vẫn sẽ có những người tin rằng chúng tôi cứu trợ các công ty và Phố Wall bởi chúng tôi đang cố giúp những người bạn trong ngành tài chính, chứ không phải vì bảo vệ nền kinh tế Mỹ”, cựu Chủ tịch Cục dự trữ liên bang (Fed) Ben Bernanke nói.

Paulson, Bernanke và Chủ tịch Fed New York Timothy Geithner cho biết họ cứu trợ Phố Wall nhằm giúp những người dân thường. Mặc dù ba quan chức này thừa nhận rằng họ chưa thực hiện cuộc cứu trợ này một cách hoàn hảo và thất bại trong việc ngăn chặn sự sụp đổ của Lehman Brothers.

Từ năm 2009, thị trường Mỹ dần hồi phục. Paulson nói rằng chương trình cứu trợ là “chương trình thành công nhất và cũng bị ghét bỏ nhất trong lịch sử nhân loại”.

“Đây có thể là chương trình cứu trợ tài chính lớn nhất từ trước đến nay”, Cựu tổng thống George H.W. Bush đồng tình. “Sự can thiệp này đã cứu thế giới khỏi một cuộc suy thoái”.

Mặc dù nền kinh tế Mỹ đã hồi phục trở lại từ cuộc khủng hoảng năm 2008, một vài chuyên gia dự đoán rằng các quy định ngân hàng không phù hợp có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng khác trong tương lai.

Vào ngày 10/12, cựu Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Janet Yellen nói rằng đòn bẩy tài chính là một lĩnh vực cần được quan tâm. “Tôi nghĩ rằng mọi thứ đã được cải thiện, nhưng sau đó tôi nhận ra vẫn còn những lỗ hổng”, cô nói.

Tháng 9/2018, tỷ phú Buffett cho biết một cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo là điều không thể tránh khỏi, do là sự tham lam và lòng ghen tị của con người. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến vụ khủng hoảng 10 năm trước. Tuy nhiên, “đây là phần tất yếu của hệ thống tài chính”, ông nói.

Châu Anh/Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo