Thứ sáu, 23/10/2020 | 06:44 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ sáu, 27/4/2018, 09:12 (GMT+7)

Cuộc gặp lịch sử của lãnh đạo Hàn - Triều

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ sáu, 27/4/2018, 09:12 (GMT+7)

Hôm nay (27/4), nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bước qua đường biên giới canh gác nghiêm ngặt nhất thế giới để hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ông là người đầu tiên trong gia đình Kim sang phía nam của Khu phi quân sự (DMZ) kể từ cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1953. Về lý thuyết, 2 nước vẫn đang trong chiến tranh vì chưa ký hiệp định hòa bình.

Khoảnh khắc lịch sử là hội nghị thượng đỉnh thứ 3 của Hàn - Triều. (Nguồn: Getty Images)

"Rất vui được gặp ngài", ông Kim nói. Chỉ vài tháng trước, khoảnh khắc ông và ông Moon bắt tay tưởng chừng là chuyện không thể. Ông Kim mời Tổng thống Hàn Quốc sang đất Triều Tiên trước khi trở về Hàn Quốc để họp.

Sau đó, 2 nhà lãnh đạo được hộ tống đến buổi lễ đón trước khi bắt đầu nói chuyện chính thức tại Nhà Hòa bình bên trong làng biên giới Panmunjom. Chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng sẽ là ưu tiên trong chương trình nghị sự. Seoul hy vọng ông Kim sẽ xác nhận hoàn toàn phi hạt nhân hóa trên bán đảo.

2 bên dự kiến sẽ phát hành một tuyên bố chung vào buổi chiều, có thể được gọi là Tuyên bố Panmunjom, về vấn đề hạt nhân và hòa bình.

Đây mới là lần thứ 3 lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên gặp nhau trong 65 năm. 2 hội nghị thượng đỉnh trước đều diễn ra dưới thời ông Kim Jong-ll, người cha quá cố của ông Kim, (2000 và 2007). Trong cả 2 lần, các cựu Tổng thống Hàn Quốc đều là người đi qua biên giới về phía bắc.

Có thể nhân sự kiện này, Nhà Trắng cũng vừa công bố hình ảnh Ngoại trưởng Mỹ, cựu Giám đốc CIA Mike Pompeo, họp với ông Kim tại Bình Nhưỡng hồi đầu tháng.

Ông Kim đi qua đường phân giới để gặp ông Moon. (Nguồn: Associated Press)

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo bắt tay nhà lãnh đạo Triều Tiên. (Nguồn: Nhà Trắng)

Trang Hồ/ Theo News Australia

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo