Thứ bảy, 22/2/2020 | 14:01 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ tư, 5/6/2019, 19:59 (GMT+7)

Cục diện quan hệ song phương sau khi Mỹ loại Ấn Độ khỏi chương trình ưu đãi thương mại

Nguyễn Như Tâm Thứ tư, 5/6/2019, 19:59 (GMT+7)

Tổng thống Donald Trump ngày 31/5 thông báo loại Ấn Độ ra khỏi chương trình thương mại đặc biệt, cho biết Ấn Độ “không đảm bảo với Mỹ rằng họ sẽ cho phép tiếp cận bình đẳng và hợp lý thị trường Nam Á này”.

Chương trình thương mại đặc biệt có tên Hệ thống ưu đãi phổ cập (GSP) cho phép miễn thuế hơn 6 tỷ USD hàng hóa Ấn Độ nhập khẩu trong năm 2018, theo Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ.

Ấn Độ cần Mỹ

Một trong những ưu tiên lớn nhất của Tổng thống Trump là giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với các quốc gia trên thế giới. Mối quan hệ thương mại 142 tỷ USD này đang nghiêng về phía Ấn Độ.

Ấn Độ xuất khẩu khoảng 54 tỷ USD hàng hóa sang Mỹ trong năm 2018 và mua 33 tỷ USD hàng hóa Mỹ, theo số liệu từ chính phủ Mỹ.

Những hàng hóa này khi vào Ấn Độ có thể chịu thuế lên tới 150%. Ông Trump từng nhiều lần lên án việc Ấn Độ áp thuế lên các sản phẩm như xe môtô và rượu whiskey. Ông quyết định xóa ưu đãi thương mại cho Ấn Độ sau khi các nông dân sản xuất sữa và nhà sản xuất thiết bị y tế của Mỹ phàn nàn rằng thuế đang ảnh hưởng đến xuất khẩu của họ.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Zee News.

Một nguồn cơn căng thẳng nữa là chính quyền Trump có biện pháp hạn chế visa lao động H-1B của ngành công nghệ Mỹ, chủ yếu cấp cho lao động Ấn Độ. Đợt trấn áp này ảnh hưởng đến những công ty như TCS, Infosys và Wipro trong ngành công nghiệp gia công phần mềm Ấn Độ - một động lực lớn trong thương mại song phương.

Giá trị thương mại lĩnh vực dịch vụ Mỹ - Ấn đạt 54,6 tỷ USD trong năm 2018.

Ấn Độ cần Mỹ - đối tác thương mại lớn thứ hai, sau Trung Quốc. Ấn Độ đã nhiều lần hoãn áp thuế với 200 tỷ USD hàng hóa Mỹ - biện pháp đáp trả việc Mỹ áp thuế lên nhôm và thép Ấn Độ hồi năm ngoái – và đang cố tìm giải pháp phù hợp.

Chính phủ Ấn Độ ngày 1/6 gọi việc Mỹ chấm dứt GSP cho Ấn Độ là “điều đáng tiếc” nhưng New Delhi sẽ tiếp tục cố gắng khôi phục quan hệ song phương.

“Trong mọi mối quan hệ, đặc biệt là trong kinh tế, có những vấn đề cần hỗ trợ nhau giải quyết theo thời gian”, thông báo từ chính phủ Ấn Độ cho biết. “Chúng tôi coi đây là một phần trong tiến trình này và sẽ tiếp tục xây dựng quan hệ với Mỹ”.

Mỹ cần Ấn Độ

Ấn Độ là đối tác thương mại hàng hóa lớn thứ 9 của Mỹ và thị trường Đông Á này là “khát khao” mà các doanh nghiệp Mỹ khó có thể bỏ qua.

Tiếp cận thị trường 1,3 tỷ dân của Ấn Độ là quan trọng với các doanh nghiệp Mỹ. Những ông lớn như Amazon, Walmart, Google và Facebook đã đầu tư hàng tỷ USD vào Ấn Độ trong những năm gần đây. 600 triệu người dùng internet – chỉ ít hơn Trung Quốc – có sức hút lớn với Netflix, Uber và Disney. Disney gần đây còn thâu tóm Hotstar, nền tảng trực tuyến lớn nhất Ấn Độ.

Tuy nhiên, chính phủ Thủ tướng Narendra Modi trong năm nay đã áp các hạn chế khiến những công ty trên khó làm ăn hơn ở Ấn Độ. Những quy định khác đối với hãng bán lẻ nước ngoài đã làm tổn thương các công ty như Apple – đang chật vật trong khâu bán iPhone và mở cửa hàng Ấn Độ. Dù vậy, CEO Apple Tim Cook vẫn “rất lạc quan” vào thị trường Ấn Độ.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross chỉ trích những quy định này trong chuyến thăm New Delhi gần đây, cho rằng “các quan hệ thương mại cần dựa trên sự công bằng và có đi có lại”.

Chính phủ Modi đã thu hút lượng vốn đầu tư nước ngoài kỷ lục trong nhiệm kỳ 5 năm đầu tiên. Dòng vốn đó gần đây bị chặn lại, khi ông Modi muốn tranh thủ sự ủng hộ từ các chủ doanh nghiệp trong nước trước cuộc tổng tuyển cử. Chiến lược này đã có hiệu quả và ông Modi tái đắc cử. Nhà đầu tư và công ty nước ngoài đang chờ xem chủ nghĩa bảo hộ có còn duy trì trong nhiệm kỳ hai của ông hay không.

Sửa chữa mối quan hệ

Giới phân tích cho rằng căng thẳng với Ấn Độ có thể khiến Mỹ mất đi thêm một đồng minh chủ chốt.

“Lãnh đạo hai bên cần nhớ rằng có những bất đồng ngắn hạn cần phải tránh, ngay cả khi có thể tác động phần nào về mặt chính trị”, Rochard Rossow, cố vấn cấp cao và chuyên gia về Ấn Độ tại Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế (CSIS), nhận định.

“Điều quan trọng là hai chính phủ cần nhanh chóng đánh giá các trở ngại và nỗ lực hành động, đảm bảo mối quan hệ song phương thành công”.

Các nhóm doanh nghiệp Mỹ còn đang kêu gọi hai nước giải quyết khác biệt. Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ - Ấn lên tiếng phản đối loại New Delhi khỏi GSP.

GSP “mang lại những lợi ích quan trọng cho cả Ấn Độ và Mỹ”, Nisha Biswal, chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ - Ấn, cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, viết trên Twitter hôm 1/6. “Những khác biệt có thể được giải quyết thông qua đàm phán”.

Như Tâm/Theo CNN

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo