Thứ bảy, 27/2/2021 | 18:48 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ ba, 29/5/2018, 08:09 (GMT+7)

Cuba sẽ sửa đổi hiến pháp mở đường cải cách kinh tế

Đặng Phương Mai Thứ ba, 29/5/2018, 08:09 (GMT+7)

Ông Miguel Diaz-Canel, chủ tịch Cuba - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP, những thông báo này được chính quyền Cuba công bố ngày 28-5. Theo đó, trong phiên họp đặc biệt của quốc hội vào thứ bảy tuần này (2-6), một ủy ban chuyên trách soạn thảo những thay đổi hiến pháp sẽ được thành lập.

Ủy ban này sẽ có nhiệm vụ soạn thảo, đệ trình những đề xuất thay đổi hiến pháp và thảo luận trước khi đưa ra trưng cầu ý kiến người dân.

Cựu chủ tịch Cuba, ông Raul Castro, năm 2011 từng công bố những cải cách mới nhằm tạo điều kiện thông thoáng hơn cho các doanh nghiệp tư nhân nhỏ và hoạt động đầu tư nước ngoài tại Cuba.

Những thay đổi đó đã tạo nên một sự bùng nổ kinh tế với Cuba trong những năm đầu tiên sau cải cách khi người Cuba hồ hởi khai trương các nhà hàng và nhiều loại hình kinh doanh theo hướng dịch vụ khác.

Tuy nhiên những thay đổi đó vẫn chưa thực sự tạo nên sự cất cánh với nền kinh tế Cuba như mong muốn của các nhà lãnh đạo nước này. Và đó là lý do thúc đẩy Cuba tiếp tục tìm kiếm những cải cách mới trong hiến pháp để kiến tạo thêm các điều kiện mới thuận lợi hơn cho kinh tế phát triển.

Những thông tin chi tiết về các cải cách đề xuất với hiến pháp không được tiết lộ, song giới quan sát cho rằng chúng sẽ vẫn tiếp tục phát triển trên nền tảng những cải cách đã được cựu chủ tịch Raul Castro đưa ra trước đó.

Những thay đổi mới cũng sẽ tạo ra nền tảng pháp lý vững chắc cho những thay đổi đã đạt được.

Hiến pháp Cuba đã được cập nhật ba lần kể từ khi được công bố năm 1976.

Theo D Kim Thoa - tuoitre.vn

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo