Thứ ba, 22/9/2020 | 02:22 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ ba, 22/5/2018, 07:45 (GMT+7)

Cử tri kiến nghị về "sốt đất" ở đặc khu và vụ Thủ Thiêm tới Quốc hội

Phạm Thị Minh Tâm Thứ ba, 22/5/2018, 07:45 (GMT+7)

Theo đó, ông Mẫn cho biết, cử tri và nhân dân tiếp tục phản ánh về công tác quản lý đất đai của một số địa phương chưa chặt chẽ, các dự án quy hoạch chưa được công khai, việc thu hồi đất thiếu minh bạch. Công tác đền bù, hỗ trợ tái định cư còn nhiều hạn chế, bất cập, gây bức xúc trong nhân dân.

Đặc biệt, theo ông Mẫn, tình trạng chuyển nhượng, giao dịch đất, đầu cơ “đẩy giá” đất tràn lan đang gây bất ổn ở một số địa phương dự kiến xây dựng đặc khu kinh tế như Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc. "Nhiều người dân khiếu nại về việc thu hồi đất, công tác giải phóng mặt bằng, bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi triển khai Dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm", báo cáo cũng chỉ rõ.

Cử tri đề nghị lãnh đạo chính quyền địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tăng cường đối thoại, triển khai các giải pháp đồng bộ, hiệu quả, đảm bảo đúng quy định về quản lý nhà nước và quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân.

Khu đô thị Thủ Thiêm. Ảnh minh họa: Báo Thanh tra.

Bên cạnh đó, cử tri vẫn lo lắng và thể hiện sự bất bình trước nạn khai thác cát, sỏi không phép, trái phép tiếp tục hoành hành ở một số địa phương như Hải Dương, Đắk Nông, Đắk Lắk, TP HCM... Việc chặt phá, hủy hoại rừng tự nhiên vẫn diễn ra công khai ở một số nơi như Lâm Đồng, Hà Giang, Đắk Lắk...

Ông Mẫn cho biết cử tri và nhân dân cho rằng, những vụ việc trên xảy ra trong thời gian dài mà không được xử lý triệt để là có dấu hiệu của sự bao che, tiếp tay của một số cán bộ ở địa phương, biểu hiện của “lợi ích nhóm”. Thay mặt các cử tri, ông Mãn đề nghị cần phải có biện pháp xử lý kiên quyết, nghiêm minh.

Riêng phía đoàn chủ tịch Uỷ ban TƯMTTQVN cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, chính quyền địa phương nghiêm túc rà soát, điều chỉnh các quy hoạch và tổ chức quản lý, thực hiện nghiêm các quy hoạch đô thị, cấp phép xây dựng, kiên quyết xử lý dứt điểm các vi phạm thời gian qua.

Đoàn Ủy ban TƯMTTQVN cũng đề nghị chính quyền địa phương, cơ quan hữu quan tăng cường kiểm tra chất lượng và công tác quản lý các dự án khu chung cư, nhà cao tầng, tăng cường phòng, chống cháy, nổ. Cùng với đó, đoàn đề nghị làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các vi phạm của chủ đầu tư, cơ quan quản lý để xảy ra cháy, nổ.

Nam Anh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo