Thứ sáu, 4/12/2020 | 11:12 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ sáu, 17/3/2017, 09:52 (GMT+7)

Cử tri Hà Lan gạt bỏ chủ nghĩa dân túy nhưng đồng euro vẫn chưa được an toàn

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ sáu, 17/3/2017, 09:52 (GMT+7)

Nhưng đừng mừng vội: bài kiểm tra lớn nhất của châu Âu năm 2017 vẫn còn ở phía trước.

Các lo ngại sẽ cao hơn nhiều khi cuộc bầu cử quốc gia bắt đầu vào tháng tới ở Pháp. Cuộc tranh luận đó sẽ đưa các ứng cử viên dòng chính vào cuộc chiến chống lại Marine Le Pen, người theo chủ nghĩa dân túy kiêm lãnh đạo Mặt trận Quốc gia cánh hữu.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte ăn mừng chiến thắng bầu cử vào tối thứ 4, đánh bại ông Geert Wilders

Bà Le Pen từng chỉ trích toàn cầu hóa, hứa hẹn chủ nghĩa bảo hộ và đe doạ hồi sinh đồng Franc Pháp. Bà cũng cam kết tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề tư cách thành viên của Pháp tại Liên minh châu Âu nếu được bầu làm tổng thống.

Sự ra đi của Pháp khỏi EU là điều mà các nhà phân tích lo lắng nhất: Nó có thể đồng nghĩa với việc chấm dứt đồng euro và tháo bỏ một liên minh chính trị được biết đến với trách nhiệm ngăn ngừa xung đột trên một lục địa đã từng hứng chịu chiến tranh.

Lãnh đạo Đảng Tự do PVV Hà Lan, Geert Wilders Lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Pháp, Marine Le Pen

Mức khác biệt giữa lợi tức trái phiếu chính phủ Pháp và Hà Lan tăng lên trong những tuần gần đây, cho thấy các nhà đầu tư đã nhận ra rủi ro. Trái phiếu Pháp cũng suy yếu do nợ của Đức.

Đồng euro thay đổi rất ít hôm thứ 5. Đồng tiền này giảm trong những tháng gần đây vì nguy cơ chính trị gia tăng.

Tuy nhiên, nhà kinh tế học Ricardo Garcia của UBS nói rằng các nhà đầu tư vẫn nên thận trọng. Kết quả ở Hà Lan - được xem như là chặn làn sóng chủ nghĩa dân túy bắt đầu với Brexit và tiếp tục với tổng thống Mỹ Trump - có thể khiến cử tri Pháp tưởng rằng không có gì phải lo lắng, ông nói.

"Sự thể hiện không thuyết phục của chủ nghĩa dân túy ở Hà Lan có thể đè nặng lên ý thức cử tri Pháp về tính cấp bách khi họ đi bầu cử", Garcia nói.

Bà Le Pen được xem là một ứng cử viên nhận được ủng hộ áp đảo để tiến vào vòng bầu cử thứ 2. Ở đó, bà có thể gặp ứng cử viên độc lập Emmanuel Macron hoặc có lẽ là một chính trị gia bảo thủ hơn. Vòng bầu cử lần 2 sẽ được tổ chức vào ngày 7/5.

Garcia nói rằng UBS thấy có 40% cơ hội mà Le Pen sẽ chiếm ưu thế và trở thành tổng thống.

Các nhà phân tích cảnh báo rằng ngay cả khi bà này không thắng, sự nổi lên của đảng của bà và những người phản đối EU khác có thể làm rối thêm tương lai khu vực đồng euro.

"Gia tăng sức mạnh của họ sẽ làm giảm cơ hội hợp tác ở cấp độ EU và hội nhập sâu hơn," Stephen Brown của Capital Economics cho biết. "Nếu không có ý chí chính trị cho các biện pháp như vậy, tương lai của EU sẽ ngày càng bấp bênh".

Trang Hồ/ Theo CNN

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo