Chủ nhật, 28/11/2021 | 01:04 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 22/10/2021, 11:24 (GMT+7)

Công trình giáo dục, y tế trong vùng Thủ đô được miễn tiền thuê đất từ 5/12

Ngọc Hà Thứ sáu, 22/10/2021, 11:24 (GMT+7)

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 91/2021 quy định về cơ chế phối hợp giữa các tỉnh, thành phố trong vùng Thủ đô, để thi hành các quy định của pháp luật về Thủ đô. Nghị định có hiệu lực từ 5/12.

Công trình giáo dục, y tế trong vùng Thủ đô được miễn tiền thuê đất từ 5/12.

Công trình giáo dục, y tế trong vùng Thủ đô được miễn tiền thuê đất từ 5/12. Ảnh minh họa.

Nghị định quy định cơ chế phối hợp cũng như cơ chế, chính sách ưu tiên đầu tư chương trình, dự án trọng điểm có quy mô vùng và tính chất liên kết vùng của vùng Thủ đô.

Vùng Thủ đô gồm các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hà Nam, Hòa Bình, Phú Thọ, Bắc Giang, Thái Nguyên.

Lĩnh vực phối hợp là tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội, trong đó ưu tiên các lĩnh vực trọng tâm như quy hoạch xây dựng; phát triển y tế, giáo dục và đào tạo; quản lý đất đai; quản lý dân cư và phát triển, quản lý nhà ở; phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật; phát triển và quản lý hệ thống giao thông vận tải.

Nghị định cũng quy định Hội đồng điều phối vùng Thủ đô do một Phó Thủ tướng làm Chủ tịch Hội đồng. Theo đó, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư (Phó Chủ tịch Thường trực); Bộ trưởng Xây dựng và Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội làm Phó Chủ tịch Hội đồng điều phối vùng Thủ đô.

Hội đồng có chức năng tham mưu, đề xuất và giúp Thủ tướng điều phối, kiểm tra, giám sát thực hiện các hoạt động trong lĩnh vực, nội dung phối hợp của vùng Thủ đô quy định tại Nghị định này.

Ngoài ra, Nghị định cũng quy định cụ thể chính sách ưu tiên huy động nguồn vốn đầu tư. Trong đó, ngân sách Trung ương hỗ trợ một phần cho các tỉnh, thành phố để thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư cho các công trình, dự án trọng điểm của vùng.

Vùng Thủ đô ưu tiên huy động nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức, vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài để thực hiện các công trình, dự án trọng điểm.

Các tỉnh, thành phố có trách nhiệm bố trí ngân sách địa phương để triển khai thực hiện các công trình, dự án trọng điểm của vùng trên địa bàn của mình.

Các bộ, ngành và các tỉnh, thành phố thuộc vùng ưu tiên bố trí nguồn vốn để thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) cho các công trình, dự án trọng điểm của vùng.

Nghị định quy định miễn tiền thuê đất cho toàn bộ thời gian của dự án đối với công trình, dự án trọng điểm của vùng thuộc lĩnh vực y tế, giáo dục - đào tạo, quản lý và bảo vệ môi trường được đầu tư toàn bộ từ nguồn vốn xã hội hóa. Việc miễn được thực hiện theo quy định của Chính phủ về chính sách xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực y tế, giáo dục - đào tạo và môi trường.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo