Thứ sáu, 27/11/2020 | 15:49 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ hai, 6/3/2017, 15:32 (GMT+7)

Công tố viên đặc biệt Hàn Quốc: Tổng thống Park đã cấu kết với bạn để nhận hối lộ của Samsung

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ hai, 6/3/2017, 15:32 (GMT+7)

Kết luận mở đường cho các công tố viên nhà nước điều tra bà Park nếu bà này bị Tòa án Hiến pháp cách chức khi xem xét luận tội của mình và có thể kết tội bà hối lộ và đưa các nghệ sĩ và nhà văn vào danh sách đen.

Trong một tuyên bố chi tiết các kết quả điều tra của mình, văn phòng công tố viên đặc biệt cho biết Cơ quan Hưu trí Quốc gia nước này từng bỏ phiếu thông quaviệc sự sáp nhập hai chi nhánh của Tập đoàn Samsung trong năm 2015, bất chấp ước tính rằng hành động này có thể gây thiệt hại138,8 tỉ won (119,87triệu USD).

"Phó chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Jae-yong đã cấu kết với những người khác bao gồm giám đốc văn phòng chiến lược Choi Gee-sung để hối lộ tổng thống và bà Choi Soon-sil nhằm nhận được sự ủng hộ cho tiến trình kế nhiệm của ông bằng cách biển thủ quỹ công ty" công tố viên đặc biệt Park Young -soo nói trong một cuộc họp báo trên truyền hình.

Ông Lee, 48 tuổi, cam kết đóng góp 43 tỉ won (37,19 triệu $) để đổi lấy sự ủng hộ của bà Park và bà Choi cho một loạt vụ việc bao gồm sáp nhập hai chi nhánh của Samsung trong năm 2015 và lần niêm yết trong nước của một công ty sản xuất thuốc làm ăn thua lỗ Samsung Biologics Cfo Ltd năm 2016, vị công tố viên đặc biệt nói.

Cả bà Park, bà Choi và ông Lee đều bác bỏ tất cả các hành vi sai trái.

Hôm thứ hai, phản ứng với thông báo của công tố viên đặc biệt, tập đoàn Samsung nhắc lại tuyên bố rằng mình không hối lộ hay tìm kiếm sự ủng hộ bất hợp pháp từ bà Park.

"Thủ tục tố tụng của tòa án trong tương lai sẽ tiết lộ sự thật", Samsung cho biết trong một tuyên bố.

Cuộc điều tra nhìn vào một vụ bê bối lạm dụng quyền lực liên quan đến bà Park, người bị quốc hội Hàn Quốc buộc tội hồi tháng 12 sau lời cáo buộc bà đã thông đồng với người bạn lâu năm là bà Choi để gây áp lực với các doanh nghiệp lớn để quyên góp cho hai quỹ phi lợi nhuận phục vụ cho các đề xuất và sáng kiến của Tổng thống.

Bà Park hiện đã bị đình chỉ chức vụ và toà án Hiến pháp Hàn Quốc sẽ ra phán quyết về việc có nên duy trì việc luận tội hồi tháng mười hai của Quốc hội hay không. Tòa án dự kiến sẽ đưa ra quyết định của mình trong tháng này.

Nếu tiến trình luận tội được tiếp tục, bà Park sẽ trở thành tổng thống dân chủ đầu tiên của nước này phải từ chức trước nhiệm kỳ và châm ngòi cho một cuộc bầu cử mới tại nền kinh tế lớn thứ tư châu Á.

Luật pháp Hàn Quốc không cho phép truy tố một tổng thống đương nhiệm. Không có tội danh chính thức có thể được đưa ra chống lại bà cho đến khi bà bị cách chức hoặc kết thúc nhiệm kỳ như dự kiến vào cuối tháng Hai năm 2018.

Vị công tố viên đặc biệt cũng cho biết bà tổng thống cũng góp phần vào việc đưa 9.000 nghệ sĩ, tác giả và các chuyên gia ngành công nghiệp điện ảnh vào danh sách đen và loại bỏ họ ra khỏi trợ giúp chính phủ. Việc này có thể coi là một sự lạm dụng quyền lực.

Trang Hồ/ Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo