Thứ tư, 23/9/2020 | 20:56 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ tư, 21/2/2018, 15:34 (GMT+7)

Công bố văn bản cuối cùng của CPTPP, dự kiến ký kết chính thức vào 8/3

Trần Đức Quỳnh Thứ tư, 21/2/2018, 15:34 (GMT+7)

Theo Bộ Công Thương, kể từ ngày Hiệp định đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương - CPTPP có hiệu lực, bất kỳ một quốc gia hoặc lãnh thổ hải quan riêng biệt nào đều có thể gia nhập vào Hiệp định này, theo các điều khoản và điều kiện được thống nhất.

Theo đó, các bên đã nhất trí tích hợp Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương. Cụ thể, các điều khoản của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, được ký tại Aukland ngày 4/2/2016 (Hiệp định TPP) được tích hợp bằng cách tham chiếu vào thành một phần của Hiệp định này với những sửa đổi phù hợp, ngoại trừ Điều 30.4 (Gia nhập), Điều 30.5 (Hiệu lực), Điều 30.6 (Rút khỏi) và Điều 30.8 (Lời văn xác thực). Trong trường hợp có bất kỳ sự khác biệt nào giữa Hiệp định này với Hiệp định TPP thì khi Hiệp định TPP có hiệu lực, Hiệp định này sẽ được ưu tiên áp dụng ở mức độ khác biệt đó.

Theo Reuters, có hơn 20 điều khoản đã bị tạm hoãn hoặc thay đổi trong CPTPP so với "thỏa thuận tiền nhiệm" là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương" (TPP) sau khi Mỹ rút khỏi hiệp định này trong năm ngoái.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Canada François-Philippe Champagne đã ra tuyên bố hoan nghênh việc công bố toàn văn CPTPP. Bộ trưởng Champagne cho biết CPTPP sẽ tăng cường hỗ trợ cho tầng lớp trung lưu bằng cách thu hút các khoản đầu tư tạo việc làm mới và mở rộng cơ hội xuất khẩu cho các doanh nghiệp Canada tới những thị trường quy mô lớn đang phát triển nhanh.

Thông qua CPTPP, Canada sẽ có quyền tiếp cận ưu đãi với gần nửa tỷ người tiêu dùng ở một trong những thị trường phát triển năng động nhất trên thế giới.

Bộ trưởng Thương mại New Zealand David Parker cho rằng CPTPP đang trở nên ngày một quan trọng trong bối cảnh đang có nhiều phản đối đối với các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Ông Parker cũng cho biết "khó có khả năng" Mỹ sẽ trở lại hiệp định này và CPTPP có thể sẽ có hiệu lực vào cuối năm 2018 hoặc nửa đầu năm 2019.
Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Australia Steven Ciobo nhận định CPTPP sẽ tạo ra nhiều việc làm cho Australia trong mọi lĩnh lực từ nông nghiệp, sản xuất, dịch vụ, khai khoáng cũng như mở rộng cơ hội thương mại tư do đối với khu vực châu Á và châu Mỹ.
Sau khi thuế suất nhập khẩu được hạ xuống, nhu cầu hàng hóa, dịch vụ từ Australia sẽ tăng, góp phần tạo ra nhiều việc làm cho người dân.
CPTPP còn là thỏa thuận thương mại tự do đầu tiên giữa Australia, Canada và Mexico, giúp quốc gia này dễ dàng tiếp cận 2 trong số 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Các mặt hàng xuất khẩu của Australia được cho là sẽ hưởng lợi nhiều nhất bao gồm thịt bò, rượu vang, sữa, thịt cừu, năng lượng, đường, gạo...
Giá trị xuất khẩu dịch vụ của Australia sang 11 nước thành viên hiệp định CPTPP giai đoạn 2016-2017 đạt 18 tỷ USD. Con số này được dự báo sẽ còn tăng hơn nữa khi hiệp định có hiệu lực

Trước đó, tại cuộc họp ngày 23/1 tại Tokyo (Nhật Bản), 11 nước tham gia đàm phán CPTPP (gồm: Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam), đã nhất trí về nội dung sửa đổi hiệp định này.

Theo kế hoạch, các bên sẽ ký kết CPTPP tại vòng đàm phán tiếp theo ở Chile vào ngày 8/3 tới để hiệp định này bắt đầu có hiệu lực từ đầu năm 2019.

Đức Quỳnh - Theo Bộ Công Thương, TTXVN

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo