Thứ bảy, 18/9/2021 | 01:44 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ ba, 25/5/2021, 16:41 (GMT+7)

Công bố kết quả bầu cử Quốc hội đầu tháng 6

Theo VnExpress Thứ ba, 25/5/2021, 16:41 (GMT+7)

Ông Bùi Văn Cường, Tổng thư ký Quốc hội, Chánh văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia, cho hay các tổ bầu cử đã tiến hành kiểm phiếu theo đúng quy trình sau khi kết thúc bầu cử vào 19h ngày 23/5 (số ít nơi lúc 21h). Tuy nhiên, kết quả chưa được công bố ngay. Hội đồng bầu cử Quốc gia sẽ căn cứ vào biên bản tổng kết cuộc bầu cử trong cả nước, công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội chậm nhất là 20 ngày sau ngày bầu cử.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bỏ phiếu bầu cử tại Hải Phòng, sáng 23/5.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bỏ phiếu bầu cử tại Hải Phòng, sáng 23/5.

Ủy ban bầu cử các tỉnh, thành căn cứ vào biên bản tổng kết cuộc bầu cử, công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Hội đồng nhân dân ở cấp mình chậm nhất là 10 ngày sau ngày bầu cử (ngày 2/6).

Kết quả bầu cử được tính trên số phiếu bầu hợp lệ và chỉ được công nhận khi đã có quá một nửa tổng số cử tri tại đơn vị bầu cử tham gia bỏ phiếu.

Người trúng cử là ứng cử viên có số phiếu bầu đạt quá nửa tổng số phiếu bầu hợp lệ, chọn từ cao xuống thấp cho đến khi đủ số người được bầu. Trường hợp danh sách trúng cử có nhiều người được số phiếu bầu bằng nhau và nhiều hơn số lượng đại biểu được bầu đã ấn định cho đơn vị bầu cử, người nhiều tuổi hơn là người trúng cử.

Theo ông Hoàng Thanh Tùng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, việc khiếu nại về kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội phải được gửi đến Hội đồng bầu cử Quốc gia chậm nhất là năm ngày kể từ ngày công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội.

Tương tự, khiếu nại về kết quả bầu cử đại biểu HĐND phải được gửi đến Ủy ban bầu cử tỉnh, thành chậm nhất là năm ngày kể từ ngày công bố kết quả bầu cử đại biểu HĐND.

Căn cứ vào kết quả tổng kết bầu cử đại biểu Quốc hội, kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo có liên quan, Hội đồng bầu cử Quốc gia tiến hành xác nhận tư cách và cấp giấy chứng nhận đại biểu Quốc hội khóa mới cho người trúng cử.

Kết quả xác nhận tư cách đại biểu sẽ được báo cáo Quốc hội khóa mới tại kỳ họp đầu tiên.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo