Thứ bảy, 31/10/2020 | 06:18 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ hai, 25/5/2020, 21:46 (GMT+7)

Công bố kế hoạch triển khai EVFTA

Ngọc Hà Thứ hai, 25/5/2020, 21:46 (GMT+7)
ban-hanh-quy-tac-xuat-xu-hang-8749-4642-

Tôm là mặt hàng được cho là hưởng lợi nhiều nhất khi EVFTA có hiệu lực. Ảnh: VASEP.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) vừa công bố kế hoạch thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) trong 2020 và các năm tiếp theo, gồm 25 nhiệm vụ và chia thành 5 nhóm hoạt động trọng tâm. 

Trước tiên, Cục sẽ xây dựng và trình bộ trưởng thông tư hướng dẫn về quy tắc xuất xứ hàng hóa vào tháng 6. Đồng thời, Cục còn nghiên cứu và trao đổi với các nước thành viên ASEAN và Hàn Quốc để hướng dẫn triển khai cơ chế cộng gộp mở rộng theo EVFTA. Bên cạnh đó, Cục còn phối hợp với Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn hướng dẫn quy trình đăng ký chứng nhận loại gạo xuất khẩu vào EU để được hưởng ưu đãi thuế quan. Ngoài ra, việc nghiên cứu, xây dựng quy định về hàng tân trang theo cam kết cũng sẽ được thực hiện.

Theo đó, các hoạt động tập huấn chuyên sâu về quy tắc xuất xứ cho các cơ quan, tổ chức cấp C/O cũng sẽ được tăng cường tổ chức, dựa trên nhu cầu của từng địa phương, hiệu hội và doanh nghiệp. Trước mắt, trong tháng này, một hội nghị phổ biến về EVFTA sẽ được tổ chức dành cho cán bộ thực hiện cấp C/O tại Phòng Quản lý xuất nhập khẩu khu vực.

Thứ nữa, nhằm giúp doanh nghiệp tận dụng được cơ hội từ hiệp định để đẩy mạnh xuất khẩu, Cục sẽ nghiên cứu thị hiếu, dư địa, cam kết của EU và khả năng sản xuất trong nước... đến từng mặt hàng mà Việt Nam có thế mạnh và có ưu đãi thuế nhiều nhất để đảm bảo có thể thực hiện ngay vào quý II. Theo đó, Cục Xuất nhập khẩu sẽ làm việc với hiệp hội ngành hàng để xác định rõ những mặt hàng có lợi, đề xuất biện pháp, giải pháp tháo gỡ khó khăn, khai thông thị trường khi đã có ưu đãi thuế quan. 

Nhiệm vụ trọng tâm thứ ba đó là tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam sang EU sẽ được cơ quan chức năng theo dõi sát sao và cập nhập chính sách, biện pháp quản lý mới từ EU có thể ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu của thị trường Việt Nam. Đồng thời, việc tận dụng cam kết xuất xứ ưu đãi sẽ được cập nhật và báo cáo định kỳ.

Cục Xuất nhập khẩu và Bộ Công Thương xác định việc truyền thông, tuyên truyền và phổ biến thông tin về EVFTA tới hiệp hội, cộng đồng và doanh nghiệp là rất quan trọng. Bởi để tận dụng được cơ hội doanh nghiệp phải hiểu rõ được hiệp định về những mặt hàng nào được hưởng lợi nhiều nhất? ưu đãi thuế quan như thế nào? điều kiện được hưởng là gì?...

Ngoài ra, việc tăng cường quản lý Nhà nước về công tác cấp giấy chứng nhận và chống gian lận xuất xứ hàng hóa cũng được Cục Xuất nhập khẩu coi là nhiệm vụ trọng tâm thứ năm trong kế hoạch thực thi EVFTA.

Cục Xuất nhập khẩu cho biết sẽ hỗ trợ doanh nghiệp xử lý, thực hiện và rà soát về mặt kỹ thuật khi có yêu cầu về kiểm tra, xác minh xuất xứ từ phía EU trong trường hợp cần thiết.

Ngoài ra, nhằm ngăn chặn các hành vi gian lận xuất xứ, ngoài việc thực hiện chương trình nâng cao năng lực của cơ quan, tổ chức cấp C/O, Cục sẽ thành lập các đoàn trực tiếp kiểm tra, xác minh xuất xứ tại cơ sở sản xuất của doanh nghiệp.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo